Cùng tham gia cộng đồng Board Game lớn nhất Việt Nam

Tiny Epic Western (US)

Giá: 480.000 vnđ Giá cũ:  750.000 vnđ
Giảm 36%
Số người chơi:
1 - 4 người
Số người chơi lý tưởng:
4
Thời gian chơi:
30 - 45 phút
Độ tuổi:
14+
Thể loại:
American West
Bluffing
Industry / Manufacturing
Cơ chế:
Area Control / Area Influence
Dice Rolling
Set Collection
Variable Player Powers
Worker Placement
Chính sách vận chuyển Xem thêm >
Thanh toán dễ dàng
Nhà bán hàng uy tín
Liên hệ Board Game VN

Hà Nội:1900088860

Sản phẩm liên quan

Thông tin chi tiết

Board game: TINY EPIC WESTERN

Nhà phát hành: Gamelyn Games

Số lượng người chơi: 1-4

Độ tuổi: 14+

Thời gian chơi: 30-45 phút

 
Khối lượng: 360g
Kích thước: 6cm x 15.3 cm x 5cm
Hình ảnh thực tế

Bài viết sử dụng hình ảnh từ www.gamelyngames.com

Từ khi phát hành sản phẩm đầu tiên vào năm 2014, series Tiny Epic của Gamelyn Games chưa bao giờ hết “nóng” với những board games chất lượng với kích cỡ và mức giá hạt dẻ khiêm tốn. Năm 2016, Gamelyn Games một lần nữa làm cho cộng đồng đam mê board games trên toàn thế giới phải ngạc nhiên với Tiny Epic Western – sản phẩm kết hợp độc đáo giữa thể loại board game worker-placement và … bài poker!

../Desktop/Screen%20Shot%202019-07-27%20at%2010.56.24%20AM.

Bạn đọc đúng rồi đấy: trong Tiny Epic Western, người chơi sẽ được trải nghiệm đầy đủ hai trong nhiều yếu tố đặc trưng của cuộc sống miền viễn tây ngày xưa: những cuộc đấu súng sinh tử & những pha “poker face” lật kèo quyết định thắng thua trong chớp mắt. Nhiệm vụ của người chơi trong Tiny Epic Western là tính toán sử dụng các tay sai sao cho hợp lý & chiến thắng các tranh chấp xảy ra để có thể trở thành “tay anh chị” có tầm ảnh hưởng lớn nhất sau chính xác 6 vòng chơi sặc mùi thuốc súng.

Thành phần game:

Hộp game Tiny Epic Western bao gồm những thành phần độc đáo đủ màu sắc, tạo sự tò mò ngay từ lần đầu tiên người chơi “bóc tem” hộp chuẩn bị chơi:

 • 1 trung tâm thị trấn (Town Hall) & 1 văn phòng cảnh sát trưởng (Sheriff’s Office)

 • 4 địa điểm với 4 màu sắc dành cho tối đa 4 người chơi

 • 8 Boss Cards, đại diện cho những nhân vật với kĩ năng đặc biệt cho người chơi

 • 30 Building Cards, đại diện cho các công trình trong thị trấn

 • 1 thẻ Wanted – lệnh truy nã, 2 viên xí ngầu hình viên đạn cực lạ và một Poker deck thiết kế riêng cho game

 • 12 meeple phiên bản “cao bồi” chia làm 4 màu tương ứng

 • Và rất nhiều token nhỏ xinh để đánh dấu các quá trình tương ứng trong khi chơi, bao gồm 1 token Dealer y như bàn Poker chuyên nghiệp

mage result for tiny epic western

Thành phần của Tiny Epic Western được chăm chút kĩ từ font chữ, art minh hoạ tới hình dáng sao cho người chơi có thể cảm nhận không khí cao bồi một cách rõ ràng nhất, khi ngay cả xí ngầu cũng phải làm thành hình viên đạn cho nó … ngầu.

Và thú vị hơn là tất cả những thành phần game siêu đẹp này có thể bỏ gọn trong hộp game chỉ to hơn hộp Love Letter một tí mà thôi. Đây chính là điểm cộng cực lớn cho mọi game thuộc series Tiny Epic của Gamelyn Games, khi game nào cũng “tiny” thôi nhưng chơi thử mới biết “epic” cỡ nào.

Cách chơi:

Trước khi bắt đầu chơi, thị trấn miền viễn tây của chúng ta sẽ được tạo thành từ Town Hall và Sheriff’s Office đặt đối diện nhau, với 4 địa điểm còn lại đặt ở hai bên. Những thẻ Building và lệnh truy nã sau đó được thêm vào các vị trí như trong hình.

Mỗi người chơi sau đó được chia cho một Boss ngẫu nhiên với kĩ năng đặc biệt. Những kĩ năng này sẽ được kích hoạt vào những giai đoạn khác nhau trong quá trình chơi, giống như thẻ nhân vật của Bang! hay Shadow Hunters. Người chơi sau đó đặt nhân vật vào 1 trong 4 địa điểm có màu tương ứng. Trong trường hợp có ít hơn 4 người chơi, những địa điểm nào không được sử dụng sẽ được lật úp để lộ mặt màu xám để dễ phân biệt. Những địa điểm được đặt Boss đại diện cho lãnh thổ của người chơi tương ứng từ giờ cho tới khi trò chơi kết thúc.

MG_8330-(ZF-9067-55615-1-001).jpg

Cuối cùng để bắt đầu một vòng chơi, tất cả các lá Poker sẽ được trộn đều và chia cho mỗi người chơi 2 lá ngẫu nhiên. Trong khi người chơi lựa chọn 1 lá duy nhất để giữ lại, 6 lá Poker khác sẽ được đặt lật ngửa giữa các địa điểm và thêm 1 lá cuối cùng đặt úp tại vị trí “Rival” ngay dưới Town Hall.

Sau khi hoàn tất, tất cả mọi người đã sẵn sàng để hoà mình vào thị trấn miền viễn tây của Tiny Epic Western, với những pha phân định tranh chấp bằng đấu súng & đấu bài poker cực kì căng thẳng với người chơi đầu tiên của vòng chơi giữ token Dealer cực ngầu.

Một ván chơi Tiny Epic Western sẽ bao gồm 6 vòng chơi. Trong mỗi vòng chơi, người chơi có nhiệm vụ điều khiển tối đa 3 meeple tay sai của bản thân di chuyển tới các vị trí khác nhau trong thị trấn để đem lại nhiều Victory Point (VP) nhất có thể. Người chơi cao điểm nhất sau khi vòng chơi cuối cùng kết thúc sẽ trở thành “trùm sò” của thị trấn Tiny Epic Western.

Mỗi vòng chơi của Tiny Epic Western bao gồm 4 bước:

 1. Trộn đều & chia các lá Poker

 2. Người chơi lần lượt đặt các meeple và thực hiện chức năng hay giải quyết tranh chấp (nếu có)

 3. Người chơi so bài để tranh giành quyền lực tại các địa điểm

 4. Người chơi có thể mua thêm các công trình nếu muốn

Bên cạnh 3 meeple tay sai (hay còn có tên gọi là các Posse), mỗi Boss sẽ có 3 chỉ số ảnh hưởng chính: Money, Law và Force. Đây sẽ là những đơn vị tiền tệ để người chơi có thể mua thêm các thẻ Building nâng cấp lãnh thổ của bản thân trong quá trình chơi.

4 địa điểm trong thị trấn sẽ có 2 vị trí đặt meeple: vị trí có 2 lựa chọn trái – phải & vị trí Porch. Với các vị trí có 2 lựa chọn, người chơi sẽ phải đặt meeple nghiêng về phía hiệu ứng muốn chọn. Cuối cùng, tất cả các vị trí trên bản đồ chỉ được đặt 1 meeple duy nhất từ 1 người chơi.

Để gia tăng những chỉ số ảnh hưởng cho bản thân, người chơi có thể đặt meeple của mình về phía có kí hiệu chấm than & 1 trong 3 biểu tượng chỉ số trên bản đồ. Ngay lập tức người chơi sẽ được tăng 1 mức chỉ số tương ứng với biểu tượng tại vị trí vừa đặt. Một cách khác để gia tăng chỉ số cho Boss là đặt meeple tại những vị trí có 2 biểu tượng đi kèm kí hiệu đồng hồ cát . Lúc này, người chơi sẽ được tăng thêm 2 mức cho chỉ số tương ứng nếu người chơi này chiến thắng trong bước 3 – so bài tại địa điểm vừa đặt.

Trong quá trình chơi, người chơi có thể thách đấu với nhau & cướp 1 vị trí bất kì bằng cách đặt 1 meeple vào vị trí có meeple khác màu. Ngay lập tức, 2 người chơi có meeple tại vị trí này sẽ phải đấu súng với 2 vai trò khác nhau là Attacker & Defender.

MG_8426-(ZF-9067-55615-1-010).jpg

Trong một ván đấu, Attacker sẽ sử dụng xí ngầu màu đỏ & Defender dùng viên còn lại màu vàng. Cả hai cùng đổ xí ngầu để quyết định sức tấn công của bản thân. Trước khi quyết định kết quả cuối cùng, người chơi có thể:

 • Lật mở lá Poker của bản thân để cộng giá trị của lá bài vào sức tấn công của bản thân (1 lần duy nhất trong mỗi vòng chơi)

 • Sử dụng chỉ số Law (nếu là Defender) hoặc Force (nếu là Attacker) để đổ lại xí ngầu của bản thân

Người chiến thắng cuối cùng sẽ là người có chỉ số tấn công cao hơn, trong trường hợp hoà chiến thắng thuộc về Defender. Meeple của người thua cuộc ngay lập tức “gục ngã” và mất đi quyền lợi ở vị trí đứng ban đầu. Để có thể tái đấu, người chơi thua cuộc có thể cử 1 meeple mới tới vị trí này nếu muốn. Nhưng một người chỉ có tối đa 3 meeple thôi, nên phải tính toán kĩ nhé. Ngoài ra người chiến thắng sẽ ngay lập tức cầm thẻ Lệnh truy nã, với giá trị 2 VPs vào cuối game.

MG_8453-Edit-(ZF-9067-55615-1-013).jpg

Sau khi đã giải quyết các tranh chấp và thực hiện các chức năng, lúc này tất cả người chơi có thể lật mở lá Poker của bản thân để tiến hành “đấu bài” tại từng địa điểm có meeple của bản thân theo quy tắc Poker 3 lá trong bước 3 – đấu bài của vòng chơi. Sau khi kết hợp lá bài của bản thân với 2 lá bài ở hai bên mỗi địa điểm, người chơi có thể đấu bài với nhau để tranh quyền kích hoạt hiệu ứng cho bản thân mình.

Trước khi so bài, người chơi có thể áp dụng các hiệu ứng từ địa điểm Sheriff’s Office, cho phép người chơi tăng / giảm giá trị lá bài hoặc thay đổi suit bài nếu đã đặt meeple của bản thân tại đây trong vòng 2. Người chiến thắng lúc này sẽ được nhận hiệu ứng từ địa điểm & vị trí đứng với kí hiệu đồng hồ cát trước đó nếu có.

Đặc biệt hơn, người chơi với bộ bài cao điểm nhất tại vị trí Town Hall sẽ là người bắt đầu bước 4 với quyền di chuyển 1 trong 3 Industry Token lên 1 mức. Ai tinh mắt có thể nhận ra ngay đây chính là mức VP của mỗi biểu tượng Industry Token in trên phần đầu của các Building Cards. Sau đó, người chơi sẽ lần lượt có quyền sử dụng chỉ số Money, Law hoặc Force của bản thân để mua thêm các thẻ Building cho lãnh thổ của mình. Bất kì ai không mua một thẻ Building mới nào sẽ được dùng thêm meeple thứ 3 trong vòng chơi tiếp theo.

Sau khi vòng chơi cuối cùng kết thúc, tất cả người chơi có thể quy đổi và tính tổng điểm của bản thân dựa trên vị trí của 3 Industry Token trên Town Hall. Người chơi cao điểm nhất đương nhiên sẽ trở thành trùm sò của toàn bộ thị trấn cho tới lần chơi tiếp theo của cả nhóm.

Cảm nhận và đánh giá:

Tiny Epic Western là một board game cực kì thú vị với cơ chế đan xen giữa worker-placement & card game Poker. Người chơi sẽ phải tính toán rất nhiều với số lượng worker ít ỏi và vô vàn vị trí khác nhau để lựa chọn.

Một điểm cộng lớn cho Tiny Epic Western là sự phối hợp giữa chủ đề miền viễn tây & các cơ chế được sử dụng trong game: sự ảnh hưởng của mỗi Boss sẽ quyết định quyền lực của người chơi trong hầu hết tình huống, nhất là khi xảy ra tranh chấp trong thị trấn nhỏ xíu này. Ngoài ra, để chiều lòng những người chơi lẻ loi, Tiny Epic Western có chế độ chơi solo cực thú vị, khi bạn phải tự “hack não” chính bản thân để thắng những ván poker đối đầu với đối thủ “Rival” bí ẩn.

Người Viết Tuấn Trịnh

Hỏi, đáp về sản phẩm