Review: Stone Age – Thời Kỳ Đồ Đá

Đăng ngày 30/03/2016

Nếu có một điểm giao thoa rõ rệt giữa dòng game gia đình (family game) nhẹ nhàng, với dòng game chiến thuật (euro-game) chiều sâu căng não, thì đó chính là Stone Age – một trong những tựa game hot trên bảng xếp hạng quốc tế. Stone Age thỏa mãn điều kiện của cả hai dòng game này, bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn điều đó.

Trong thời kỳ đồ đá, khi con người phải ra sức khai thác tự nhiên, mang về thức ăn để nuôi gia đình, tìm kiếm những sản vật thô sơ như gỗ, gạch, đá, hay những kim loại vàng quý hiếm. Để tăng năng suất lao động, con người gia tăng số lượng thành viên trong gia đình qua việc sinh đẻ, và cải tiến công cụ lao động. Những cuộc săn bắn, thu lượm báu vật, lo lắng cơm ăn áo mặc, và phát triển sự giàu có. Qua đó, con người càng ngày càng cải tiến nền văn minh của mình ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn – đó chính là bối cảnh sinh động của board game tên Stone Age.

Bối cảnh trên hoàn toàn phù hợp và thể hiện qua lối chơi của game. Đầu tiên, Stone Age là một game đặt công nhân (worker placement), trong đó những người chơi lần lượt đặt quân worker của mình vào các địa điểm để giành được lợi thế nào đó. Mỗi lượt mình bạn chỉ được đặt vào một chỗ, sau đó đến người khác,... cho đến lượt kế tiếp của mình, bạn mới được đặt chỗ khác. Vì vậy cần phải tính toán nên ưu tiên đặt chỗ nào trước, nếu không muốn đối phương chiếm chỗ quan trọng.

Có những khu vực trên bàn cờ như thảo nguyên, rừng, núi, sông,... mà khi bạn đặt worker vào bạn có thể khai thác các tài nguyên tương ứng ở vùng đó như thức ăn, gỗ, gạch, đá, vàng. Những tài nguyên này có mức độ khai thác khó dễ khác nhau tùy thuộc vào giá trị của chúng. Thức ăn và gỗ rất dễ khai thác, vàng là thứ giá trị nhất nhưng rất khó để tìm thấy. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người cùng tham gia khai thác, hoặc/và có nhiều công cụ cải tiến, năng suất của bạn sẽ được nâng cao hơn nhiều. Bởi vì số lượng thu hoạch sẽ được xác định bởi xí ngầu, và công cụ có thể giúp tăng số trên các xí ngầu.

Một số khu vực thuộc loại hậu cần, nghĩa là nó sẽ giúp cho bạn xây dựng nền tảng. Nếu đặt một woker vào khu vực Thợ rèn, bạn sẽ lấy một công cụ cải tiến mà cho phép bạn khai thác tài nguyên dễ hơn. Đặt worker vào Cánh đồng sẽ tăng số lượng thức ăn bạn nhận về cho gia đình ở mỗi vòng (nếu cuối vòng mà bạn không thể trả thức ăn cho mỗi thành viên, bạn bị mất 10 điểm!). Và bạn muốn gia tăng số lượng người trong gia đình, để tạo nên cảnh “con đàn cháu đống” ư? Đặt 2 woker vào Lều và bạn tạo ra một thành viên mới!

Sau khi sinh sản, rèn luyện công cụ, lo cơm ăn áo mặc cho các thành viên, bạn sẽ lên đường khai thác tài nguyên. Với số lượng tài nguyên kiếm được đó, bạn có thể trao đổi để lấy các thẻ Nhà hoặc thẻ Văn Minh. Thẻ Nhà mang lại điểm chiến thắng tùy thuộc vào loại và số lượng tài nguyên bạn dùng để mua nó. Thẻ Văn Minh sẽ đem lại cho bạn chức năng đặc biệt nhất thời, và điểm chiến thắng ở cuối game. Hãy nhớ rằng để mua một thẻ nào đó, bạn cần đặt một worker vào đó trước. Hai loại thẻ này là những cách chính để kiếm điểm chiến thắng cho bạn. Nó quyết định loại chiến thuật bạn sẽ sử dụng.

Đó là tổng quan về gameplay của Stone Age, bạn đặt worker vào, và kích hoạt tác dụng của nó (thu hoạch tài nguyên, sinh sản, lấy công cụ, thức ăn, lấy các thẻ bài,...), sau đó tiếp tục đặt worker,... Nghe có vẻ lặp lại nhỉ? Nhưng không, suốt tiến trình game, bạn sẽ phát triển nên một nền văn minh với đặc trưng riêng của mình. Càng ngày nhân sự sẽ nhiều hơn, nhiều công cụ cải tiến hơn, nhiều nhà được xây. Tuy nhiên bạn không có đủ thời gian để phát triển toàn diện, bạn chỉ nên chọn một vài lĩnh vực để tập trung vào. Bạn sẽ phát triển dân số trước để lấy nguồn lực? Hay chế tạo công cụ tăng năng suất khai thác tài nguyên? Khi nào thức ăn là đủ hoặc chưa đủ? Bạn nên mua những thẻ bài nào? Những quyết định đó làm nên chiều sâu của Stone Age, khiến cho bạn có thể muốn chơi lại và khám phá nên các con đường mới mẻ.

Dễ học, dễ chơi, chiều sâu chiến thuật đi cùng với bối cảnh hấp dẫn – Stone Age là một trong những cách tốt nhất để giới thiệu người mới vào thế giới của thể loại Euro game, với lối chơi worker placement. Stone Age vừa đủ đơn giản và vừa đủ chiến thuật để giúp bạn chơi lại nhiều lần. Thoạt nhìn board game này có vẻ như khô khan – khi chỉ làm các công việc có vẻ nặng nề. Nhưng rồi chợt bạn nhận ra chính mình đã trở nên nghiện những công việc ấy và chú tâm phấn đấu cho những mục tiêu, gánh vác trách nhiệm của cả bộ tộc mình. Nào, cùng trở lại thời kỳ đồ đá và trải nghiệm Stone Age!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Game đơn giản, tương đối dễ học

+Hình ảnh đẹp

+Theme tốt, mô tả đúng lối chơi

+Chiến thuật cao, nhiều con đường chiến thắng

Khuyết điểm:

+Thời gian chơi có thể khá lâu với người mới

+Phụ thuộc xí ngầu để tạo ra tài nguyên

Đánh giá: 9/10

Mua Stone Age tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/chien-thuat/stone-age-87