Review: Đoạt Vị - Trận chiến vương quyền

Đăng ngày 09/04/2016

Thị trường Board Game Việt Nam đầu năm 2016 đã có nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ với nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, sự ra đời của Đoạt Vị là một bước tiến vượt bậc góp phần tạo ra một trang sử mới trong thị trường Board Game ở nước ta. Đoạt Vị có lẽ không phải là Board Game đầu tiên do người Việt Nam tạo ra, nhưng chắc chắn Đoạt Vị sẽ là cái tên đầu tiên trong những cái tên sẽ được nhắc mãi như là người tiên phong đưa Board Game của người Việt đến với thế giới.

Những vết sẹo của một đời chinh chiến

Không mua nổi lòng trung thành

Ai hiểu được cái giá của vinh quang

Một khi ta thất bại

Hỡi kẻ phản bội vĩ đại

Vương miện từ nay thuộc về ngươi

Lãnh chúa âm thầm kết nối cùng những thế lực nội gián nhằm lật đổ ngai vàng. Nhà vua sẽ phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất của cuộc đời để bảo vệ vương quốc mình dày công xây dựng.

Ai là kẻ phản bội bí mật ?

Nhà vua  có bảo vệ ngai vàng thành công ?

Đoạt Vị là trò chơi của những thân phận bí ẩn và đoạn kết thật bất ngờ. Bạn có đủ bản lĩnh để trở thành người chiến thắng ?

Board Game Đoạt Vị lấy lối chơi chủ đạo là lừa dối và loại trừ lẫn nhau thông qua lời nói và hành động của người chơi. Lấy bối cảnh và cốt truyện thời chiến tranh Trung Cổ và mượn lối chơi của Coup, Board Game rất nổi tiếng trên thế giới về thể loại lừa dối, đâm chém lẫn nhau, Đoạt Vị đã thực sự tạo ra được một sự phối hợp khá mới và khá lạ mà trước đây chưa hề có, tạo cho người chơi một cảm giác rất sống động, chân thực về một cuộc chiến tranh dai dẳng, căng thẳng giữa các thế lực đứng đầu xã hội Trung Cổ thời đó.

Nói sơ lược về lối chơi của Đoạt Vị, như đã được đề cập ở đầu bài viết, Đoạt Vị bổ sung vào những cải tiến riêng mới mẻ, tạo cho trò chơi trở nên đa dạng hóa về chiến thuật hơn cũng như là giúp ván đấu trở nên căng thẳng và hấp dẫn hơn so với Coup. Điểm cải tiến đầu tiên trong Đoạt Vị chính là việc thay đổi đi chức năng của một số nhân vật và  bổ sung thêm các lá bài nhân vật để người chơi khó có thể phán đoán hơn. Ngoài ra, việc cải tiến một số chức năng vô hình chung đã khiến cho trò chơi trở nên cân bằng hơn rất nhiều và như thế hành động trong lượt của những người chơi sẽ trở nên quan trọng hơn, ảnh hưởng một cách mạnh mẽ trong ván chơi đó.

( Các nhân vật của Đoạt Vị )

Thứ hai, việc thêm vào lá bài Thần Y đã góp phần mang cho Đoạt Vị một cái hồn mới mẻ hoàn toàn tách biệt so với các game về thân phận bí ẩn (bluffing) khác. Nếu các bạn đã từng chơi Coup và thường bị “chết“ sớm bởi sự kém may mắn của mình thì đừng lo, Thần Y đã có mặt ở đây để cứu rỗi “tâm hồn” bạn. Việc mang đến cho bạn một cơ hội để quay lại chiến trường đã tạo ra vô vàn chiến thuật chiến thắng, tăng khả năng lật ngược tình thế lên một mức cao hơn ban đầu.

( Nhân vật Thần Y )

Luật chơi của Đoạt Vị sẽ được hướng dẫn chi tiết trong tờ luật chi tiết của Oldbois vì vậy bài viết này sẽ không đề cập đến việc chơi như thế nào mà chỉ nói về sơ lược lối chơi và giới thiệu những thông tin cần thiết cho độc giả. Cuối cùng, thứ làm nên tên tuổi của Đoạt Vị trong giới Board Game không đơn thuần chỉ bởi sự sáng tạo mới mẻ mà còn nằm ở chất lượng của những thành phần bên trong 1 hộp Đoạt Vị. Chất lượng của từng đồng xu, lá bài và các vật phẩm hỗ trợ khác đều được làm 1 cách tinh xảo, chuyên nghiệp bằng những nguyên liệu đắt tiền, sang trọng. Do đó, có thể nói việc mua 1 hộp Đoạt Vị không đơn thuần chỉ là sở hữu 1 bộ Board Game, ủng hộ người Việt mà còn là để trải nghiệm cái chất cao quý mà nó mang lại. Bên trong 1 bộ Đoạt Vị gồm có :

·         20 lá bài nhân vật ( 4 lá cho mỗi nhân vật )

·         6 lá Thần Y ( không tính là nhân vật )

·         6 bảng tóm tắt cách chơi và các hành động sử dụng trong quá trình chơi

·         10 xu FF Oldbois mệnh giá 3 dồng

·         20 xu FF Oldbois mệnh giá 1 đồng

·         1 túi rút bằng vải để đựng và bảo quản xu

·         Và 1 quyển luật hướng dẫn chơi Đoạt Vị

( Thành phần bên trong 1 hộp Đoạt Vị )

Nhìn chung, với lối chơi lừa dối, tiêu diệt lẫn nhau đầy cuốn hút và có tính tương tác cao, Đoạt Vị thật sự là một Board Game không thể vắng mặt trong những cuộc vui với những nhóm bạn trẻ trung, năng động thích sát phạt lẫn nhau hoặc là những nhóm chơi già dặn hơn, yêu thích trải nghiệm những giây phút căng thẳng, đấu trí với nhau. Có thể nói, Đoạt Vị phù hợp với đại bộ phận người chơi Board Game, từ người mới đến cả người đã chơi lâu năm.

Tóm lại

Ưu điểm :

·         Có cốt truyện thú vị, lối chơi đơn giản và sáng tạo mới thêm từ Coup nhưng mang một nét rất riêng, rất mới.

·         Thành phần Game đẹp, có đầu tư rất lớn ở khâu thiết kế và sáng tạo.

·         Mang nhiều tính chiến thuật hơn so với Coup.

·         Giá thành vừa phải với đại bộ phận người chơi Board Game ở Việt Nam.

 

Nhược điểm :

·         Do sự cân bằng, trò chơi sẽ dài hơn khoảng 5-10 phút so với Coup (10-15 phút)

·         Luật chơi còn hơi lạ lẫm với Game Thủ ( Boardgamer Việt Nam ).

BoardgameVN

 
Mua Board game Đoạt Vị tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/chien-thuat/doat-vi-267