Cheating Moth – Nghệ thuật của sự ăn gian

Đăng ngày 10/04/2016

Một luật bất thành văn trong bất kỳ trò chơi board game nào, để bảo tồn danh dự và tính chân thật của game thủ, đó là – KHÔNG ĐƯỢC ĂN GIAN. Tuy nhiên, đã có một trò chơi sinh ra đời chỉ để phá vỡ luật lệ đó, nó được gọi là Cheating Moth!

Thành phần trong Cheating Moth

Trong Cheating Moth, mục tiêu của bạn là đánh hết tất cả lá bài trên tay xuống. Người đầu tiên hết bài giành chiến thắng, Mỗi lượt bạn được đánh một lá lớn hơn hoặc bé hơn 1 so với là bài trên đỉnh của xấp bài ngửa. Ví dụ, nếu ở giữa có lá 4, thì bạn được đánh lá số 3 hoặc số 5. Một số lá bài hình các con côn trùng, đây là những lá chức năng đặc biệt như đưa bài của mình cho người khác, tất cả nhanh tay đặt tay xuống bàn ai làm chậm bị rút 1 lá, tất cả trừ người đánh phải rút 1 lá bài, người nào nhanh tay đánh trước sẽ được bỏ lá bài đó,... Những lá bài này thường có lợi cho người đánh và yêu cầu những người khác sự nhanh nhẹn.

Các lá bài chức năng đặc biệt

Vậy đấy, cách chơi thật đơn giản đúng không nào? Nhưng nếu chỉ như thế thì không làm cho Cheating thành một game hay được. Điều thú vị nhất trong game này đó là, bạn có thể chơi ăn gian. Vâng, xin nhắc lại là bạn được quyền ăn gian. Ở bất kỳ thời điểm nào khi chơi, bạn có quyền làm mất đi các lá bài trên tay mình. Bằng cách nào ư? Chính bạn tự sáng tạo nên. Bạn có thể bí mật ném nó xuống bàn, bỏ trong tay áo, vứt nó đi nơi khác, giấu nó ở nơi nào đó,... Nhưng! Có một người không để cho bạn làm thế, đó là Vệ Sĩ.

Vệ Sĩ đây, đừng có ăn gian đấy nhé

Một lá bài được đặt trước mặt người bất kỳ, người đó được gọi là Vệ Sĩ và sẽ trông chừng những người khác, xem ai đang ăn gian. Nếu Vệ Sĩ bắt được người ăn gian, người đó sẽ nhận 1 lá bài từ Vệ Sĩ và trở thành Vệ Sĩ mới. Và Vệ Sĩ không được ăn gian! Vệ Sĩ là người trung thực nhất.

Vì thế bạn có thể ăn gian, nhưng phải qua mắt được tên Vệ Sĩ với ánh mắt lanh lẹ luôn liếc nhìn mọi người một cách cảnh giác. Đừng để hắn phát hiện! Căng thẳng trong Cheating Moth đến từ chỗ đó, và nó thú vị. Hành động lén lút tạo ra sự hồi hộp, và cảm giác cheating thành công sẽ chỉ khiến bạn muốn phát cười.

Sao bài trên tay mọi người ngày càng ít vậy? 

Tóm lại, Cheating Moth có lối chơi thú vị kết hợp. Thứ nhất đó là cách đánh bài và các lá bài đặt biệt tạo nên sự hài hước. Thứ hai đó là Ăn Gian và Vệ Sĩ. Nhưng cái thứ hai được nhấn mạnh hơn. Bạn có thể cảm thấy điều đó khi chơi, và sau cùng bạn chỉ muốn cheating để thắng hơn là chơi một cách trung thực! 

BoardgameVN