Klaus Teuber và hành trình của Catan

Đăng ngày 20/04/2016

Trong những năm 80, Klaus Teuber đang làm việc của một nha sĩ tại Darmstadt, nước Đức. Ông rất không hài lòng với công việc hiện tại của mình. Vì vậy ông bắt đầu thiết kế board games ở tầng hầm nơi công xưởng. “Tôi tạo ra board game để trốn thoát. Đây chính là thế giới mà tôi đã làm ra”, ông nói.

The Settlers of Catan được xuất bản lần đầu tiên tại Đức vào năm 1995, dưới tựa Die Siedler von Catan. Trò chơi này đã bán ra nhiều hơn 18 triệu bản trên toàn thế giới. Nó được ra mắt tại Mỹ và năm 1996 bởi công ty Mayfair Games, cho biết đã bán nhiều hơn 7 trăm sản phầm liên quan đến Catan – bao gồm các phiên bản mở rộng, card game, các ấn bản đặc biệt, thậm chí cả phiên bản điện tử chơi online.

Trò chơi nổi tiếng đến nỗi nhà văn Rebecca Gablé đã viết một cuốn sách về nó. Và tác giả Teuber cũng trở nên được biết đến với công chúng, tiếng tăm của ông quá thu hút đến nỗi có thể ví như một ngôi sao nhạc rock trong mắt các fan. The Washington Post gọi Catan như là “Monopoly của thời đại chúng ta”. Với điều đó, Catan đã giành được giải thưởng danh giá nhất cho board game Spiel des Jahres vào năm 1995. Trở thành một trong những game siêu kinh điển và kéo dài đến tận ngày nay.

Teuber từ bỏ công việc nha sĩ của mình vào năm 1998, khi ông nhận thấy Catan có thể nuôi sống chính mình và gia đình. Trong ngành công nghiệp board game, chi phí trả cho tác giả là khá bèo bọt. Thậm chí những tác giả nổi tiếng cũng phải làm một công việc khác bên cạnh sáng tác board game. Teuber là một trong số hiếm hoi tác giả có thể tự kiếm sống bằng chính board game mình sáng tạo nên, bởi Catan là một hiện tượng quá lớn và nó đem về cho ông một số tiền không nhỏ.

Teuber thích chơi Catan online, nhưng ông vẫn nhấn mạnh khía cạnh xã hội là phần hấp dẫn nhất của game. Ông cho biết có lần được nhận một bức thư kể về một đứa trẻ mà chưa bao giờ nói chuyện với các đứa trẻ khác. Sau đó, đứa trẻ đó để ý thấy một nhóm bạn đang chơi Catan, nó bắt đầu đến và chơi cùng, và cuối cùng trở nên tương tác với những đứa trẻ khác. Catan là như thế.

Ngày nay nhiều sự kiện, giải đấu của Catan vẫn được tổ chức hàng năm và thu hút rất nhiều người tham gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Catan cũng là một trong những board game hot nhất và được giới trẻ yêu thích.

 

BoardgameVN

Đặt mua Catan tại BoardgameVNhttp://boardgame.vn/chien-thuat/the-settlers-of-catan-12