Giải mã sức hút của Ma Sói

Đăng ngày 20/04/2016

Ma sói là tựa game hot nhất hiện nay tại Việt Nam, nổi lên như một hiện tượng trong nhiều năm qua và thu hút một lượng đông người chơi – đặc biệt là giới trẻ. Và cơn sốt đó vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nguôi ngoai nào, thậm chí còn bừng lên mạnh mẽ. Vậy, điều gì tạo nên sức hút của một tựa game nhìn có vẻ đơn giản như thế này? Hãy cùng đưa ra một giả thuyết...

 

1. Một câu chuyện đáng sợ

Có một ngôi làng đang sống trong yên bình, bỗng số người trong làng dần mất đi vào mỗi tối. Người Dân nhận thức được sự xuất hiện của lũ Ma Sói đội lốt người, để hằng đêm chúng thức dậy và giết từng người một. Vào ban ngày, mọi người dân phải thảo luận, bàn bạc, thuyết phục, để tìm ra ai chính là Ma Sói đồng thời biện minh cho chính mình. Người bị nghi ngờ nhiều nhất sẽ bị treo cổ!

Câu chuyện thật kinh dị đúng không nào. Nhưng đấy chính là điểm nhấn đầu tiên cho Ma Sói, bối cảnh đó tạo nên một sức hút lạ thường. Thậm chí người mới chỉ nghe qua thôi là đã muốn chơi rồi. Một cuộc chiến đầu giành lấy sự sống ư? Điều gì hấp dẫn hơn thế nữa?

2. Nhập vai

Hãy nhớ lại những ngày xưa khi bạn còn là một cô hay cậu bé, bạn có thường tưởng tượng mình là ai đó không? Chắc chắn là có. Sự tưởng tượng, hóa thân thành một nhân vật cho phép con người vượt thoát cái tôi thường ngày của họ. Trong Ma Sói, bạn nhập vai vào các nhân vật đang sống trong một ngôi làng, trải nghiệm cái không khí vừa ghê rợn vừa kích thích. Bạn có thể là Ma Sói hoặc là Dân Làng, điều đó không quan trọng, miễn là bạn LÀ MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ. Nó giúp cho người chơi cảm thấy mình đặc biệt.

3. Luật chơi đơn giản, dễ hiểu

Ai lại không thích sự đơn giản? Chỉ vài câu nói và bạn đã giải thích xong cách chơi ma sói. Mỗi đêm sẽ có Sói thức dậy giết một người, Tiên tri thức dậy tìm xem ai là sói,... Buổi sáng mọi người sẽ biểu quyết giết ai. Cứ thế tối rồi sáng, sáng rồi tối. Nếu Sói chết hết thì Dân làng thắng, nếu số dân bằng số sói thì Sói thắng. Vậy đấy!

Bạn sẽ dễ dàng hướng dẫn người mới vào game ngay lập tức mà không mắc sai lầm gì. Chỉ có sự đơn giản mới giúp cho Ma Sói lan tỏa nhanh chóng như thế đến mọi lứa tuổi và thành phần người chơi.

4. Tôi có quyền nói!

Trong Ma Sói, bạn có thể nói bất cứ điều gì thật hoặc dối. Bạn có thể thoải mái tranh luận với bất kỳ ai, bảo vệ lập trường của mình. Ý kiến của bạn tuyệt đối được tôn trọng, vì nó đưa thông tin cho cả tập thể.

Tính tương tác cực kỳ cao là điểm mạnh nhất của Ma Sói. Bạn không thể chơi Ma Sói trong im lặng. Ít hay nhiều, bạn cần phải nói. Yếu tố xã hội này giúp thỏa mãn nhu cầu giao tiếp cơ bản của con người. Bạn không nói xàm, nói lan man, mà bạn nói có ý nghĩa, có logic, có phân tích. Nếu chơi Ma Sói càng lâu, bạn có thể cảm thấy mình ngày càng hoàn thiện kỹ năng mềm trong giao tiếp nhiều hơn.

5. Ma Sói là một xã hội thu nhỏ

Nhu cầu được hòa nhập là một phần không thể thiếu của con người. Không ai muốn bị lẻ loi, cô lập. Mọi người thích sự hòa mình vào đám đông. Đến với Ma Sói, bạn ở trong đám đông và bạn thuộc về một xã hội thu nhỏ đó, với các nguyên tắc và quy luật riêng.

Thậm chí bạn không phải là một người chơi giỏi, việc nhìn người khác nói chuyện, suy luận, cùng các diễn đạt trên mặt của họ cũng làm cho bạn cảm thấy thích thú. Bạn cảm thấy mình thuộc về một phần của xã hội nhỏ này.

6. Số lượng người chơi đông

Bạn đã từng thấy một ván Ma Sói lên đến 50 người tham gia chưa? Điều này là có thể. Mặc dù bạn có thể chơi ít hơn từ 10 người trở lên. Khi mọi người cùng chơi và họ có một kinh nghiệm tập thể ấn tượng, vui vẻ, thì họ sẽ nói cho người thân, bạn bè xung quanh họ về trò chơi này. Từ đó dễ hiểu tại sao số người chơi Ma Sói lại tăng trưởng theo cấp số nhân đến vậy!

7. Giá trị chơi lại gần như bất tận

Để một người tham gia một trò chơi rất dễ, nhưng để giữ họ chơi lại nhiều lần thì rất khó. Nhưng Ma Sói đã làm được điều đó. Với số lượng nhân vật phong phú của các phiên bản, tùy vào cách bạn chọn lựa nhân vật mà sẽ có những ván khác nhau. Không ván nào lặp lại. Hơn nữa, khi bạn chơi càng nhiều, khả năng lập luận của bạn càng chặt chẽ, sắc bén hơn vì vậy bạn chơi tốt hơn. Ma Sói mở ra khả năng phát triển đó cho người chơi, vì vậy nó giữ cho họ tiếp tục chơi năm này qua năm khác.

Cuối cùng, với từng nhóm chơi khác nhau, bạn sẽ có một trải nghiệm riêng biệt và độc đáo!

BoardgameVN

Đặt mua bài Ma Sói tại BoardgameVNhttp://boardgame.vn/giai-tri-nhom/ma-soi-characters-86