Chiến thuật khi chơi Catan: Xây con đường dài nhất

Đăng ngày 25/04/2016

Chiến thuật khi chơi Catan

Làm sao để thằng bằng cách xây đường dài nhất?

Catan là một boardgame hết sức phổ biến, và dễ chơi. Người chơi sẽ đóng vai các lãnh chúa phát triển các lãnh thổ riêng, thông qua việc xây dựng đường sá, nhà cửa, lâu đài, quân đội và giao thương. Lãnh chúa nào đạt được 10 điểm chiến thắng trước, sẽ thắng cuộc.

*Bài viết sau đây trình bày các suy nghĩ của người viết về một chiến thuật, dựa trên các phân tích và lập luận cá nhân*

Vì sao cần xây dựng Đường dài nhất (Longest Road)

Sau bài viết này, người viết sẽ có một bài phân tích khác, về các mức điểm quan trọng trong trò chơi, mà khi qua các giai đoạn đó, các liên minh sẽ tan vỡ, sự phá hoại sẽ được tăng cường. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ thừa nhận một sự thật: 7 là điểm số quan trọng nhất mà mỗi người chơi cần vươn đến, nếu muốn chiến thắng.

Khi một người chơi đạt đến 7 điểm, hoặc hơn, sau một cú nhảy vọt từ 5 hoạc 6 điểm chẳng hạn, tất cả những người chơi còn lại sẽ trở nên hết sức cảnh giác. Bạn sẽ không dễ dàng trao đổi tài nguyên như trước đó, và các đường phát triển sẽ bị chặn một cách tàn bạo. Do đó, để dành trọn vẹn 3 điểm còn lại, người chơi cần phát triển những chiến thuật phù hợp và thông minh. Xây dựng Longest Road là một trong những chiến lược như thế.

Longest Road – Đường dài nhất là phần thưởng dành cho người chơi xây dựng được con đường dài nhất kết nối các thành phố của mình, với số đường tối thiểu là 5. Phẩn thưởng này có giá trị 2 điểm. Chúng ta sẽ phân tích xem, để đạt được 2 điểm từ mức 7 lên mức 9 điểm, người chơi có thể sử dụng những cách nào?

+ Largest Army: Xây thêm thẻ Hiệp sĩ – sẽ có một bài viết khác về vấn đề sử dụng 2 điểm mang lại từ Largest Army như thế nào cho hiệu quả. Để có thể đạt danh hiệu Largest Army, trong vị thế kẻ theo đuổi bạn cần thêm ít nhất 2 thẻ Knight nữa – tương đương 6 tài nguyên, thêm yếu tố ngẫu nhiên vì bạn sẽ phải bốc trúng thẻ Knight trong các thẻ phát triển (thông thường xác xuất này là khá cao – 14/25 tương đương 56%)

+ Xây thêm 2 nhà: Điều này hầu như không khả thi, vì để đạt mức 7 điểm mà không có điểm thưởng, hiếm có người chơi nào không sử dụng hết 4 hoặc 5 nhà bắt đầu. Thêm nữa, khi xây 2 nhà, số tài nguyên cần có tối thiểu sẽ là: 3 đường + 2 nhà = 14 tài nguyên.

+ Xây thêm 1 Thành phố + 1 nhà + 1 đường (trường hợp tốt nhất): 1 thành phố sẽ tăng cho bạn 1 điểm, và yêu cầu 5 tài nguyên. Tổng cộng bạn cần 11 tài nguyên

+ Xây thêm 2 đường, nhắm đến Longest Road: Bạn cần 4 tài nguyên

Chúng ta có thể nhìn thấy rằng, để đạt mức 9 điểm, Longest Road không hẳn là một lựa chọn tối ưu. Rõ ràng một Thành phố chỉ yêu cầu số tài nguyên tăng thêm 1, sẽ gia tăng gấp đôi số lượng đồ bạn có thể thu được, và tăng cơ hội cho bạn ở các vòng đấu tiếp thì xây dựng thêm 2 đường không phải là một phương án khả quan. Điều này ai cũng nhận thấy.

Tuy nhiên, xây 2 đường để ngắm đến Longest Road, sẽ tiết kiệm cho bạn Đá và Lúa! Nếu như ở thời kì đầu, Gạch và Gỗ là những tài nguyên quan trọng bậc nhất, thì Đá và Lúa là những tài nguyên không thể thiếu ở thời kì sau, khi các Lãnh chúa bắt đầu nâng cấp nhà cửa và mua thêm các thẻ phát triển. Các thẻ phát triển đem lại điểm số, hoặc tài nguyên sẽ đem lại lợi thế quyết định trong giai đoạn cuối ván chơi.

Xây dựng Longest Road sẽ đem lại lợi thế mang tính chiến thuật: Đối thủ của bạn ngay lập tức mất đi 2 điểm, đồng thời bạn sẽ tiết kiệm được tài nguyên cần thiết – thực tế thì Gạch và Gỗ ở cuối game là khá vô dụng, trong trường hợp bạn không có cảng biển phù hợp. Xây thêm 2 đường để phát triển Longest Road trong một số trường hợp, sẽ chặn đường phát triển của các người chơi khác – tuy nhiên trong một meta game, điều này khó xảy ra.

 

Xây dựng đường dài nhất như thế nào?

Để xây dựng đường dài nhất, điều quan trọng là đối thủ không thể nhìn thấy ý đồ này của bạn, hoặc có nhìn thấy nhưng không đủ động lực để cản phá trong thời kì đầu của trò chơi, và không đủ khả năng để cản phá trong giai đoạn cuối của trò chơi.

Để đảm bảo các tiêu chí trên, bạn nên xây dựng bám theo đường bờ biển. Việc xây nhà dọc theo bờ biển, hoặc gần bờ biển, sẽ đem lại bất lợi về tài nguyên cho bạn trong thời kì đầu – điều này khá dễ hiểu vì bạn chỉ có thể kiểm soát được 2 ô tài nguyên thay vì 3 ô nếu đặt trong khu vực nội địa. Tuy nhiên, việc đặt nhà bám biển, sẽ cho bạn khả năng cao hơn tiếp cận các cảng biển – nếu bạn có thể chạm vào các cảng Gỗ hoặc Gạch sẽ rất tốt, không thì một cảng biển đổi 3:1 cũng OK! – các cảng biển này đặc biệt quan trọng với những người chơi theo đuổi chiến thuật Đường dài nhất, vì số tài nguyên Gỗ và Gạch dư thừa cuối trò chơi sẽ không có tác dụng gì. Mặt khác thì, số tài nguyên nghèo nàn ở những khu vực này cũng sẽ khiến cho không một ai có nhu cầu đặt nhà, hay xây dựng phát triển cạnh tranh với bạn.

Trong trường hợp bạn không thể xây bám biển kịp thì sao? Cố gắng tập trung lấy ít nhất 1 ô lục giác – sẽ cho bạn 6 đường liên tiếp, và khả năng mở rộng theo bất kì hướng nào.

Kết luận

Đường dài nhất, mặc dù thường đóng vai trò quan trọng đến chiến thắng cuối cùng, không đáng để bạn theo đuổi một cách mù quáng mà bỏ qua những giá trị khác. Về cơ bản, giá trị của nó cũng chỉ chiếm 25% số điểm bạn cần có để chiến thắng (bạn bắt đầu game với 2 điểm, và cần thêm 8 điểm nữa để hoàn thành). Thực sự thì, Đường dài nhất sẽ là cú đấm quyết định nếu bạn có thể nắm vững và hoàn thiện trong những thời điểm then chốt của trò chơi; tốt hơn nếu bạn coi đó là 2 điểm cuối cùng, thay vì 2 điểm để đạt đến điểm 9!

BUILD THE LONGEST ROAD, BUT DON’T BUILD YOUR OWN GRAVE!

- Chuột –