Review: Patchwork - Đỉnh cao của tính toán

Đăng ngày 29/04/2016

Nhìn vào vẻ ngoài khá đơn giản, thậm chí thô kệch của Patchwork, mấy ai tin được đây chính là game hay nhất trong thể loại chiến thuật đối kháng (abstract) hiện nay trên bảng xếp hạng của BGG. Thành phần Patchwork bao gồm 3 tấm bảng, 2 tấm cho người chơi và 1 tấm bảng chung; cùng với nhiều mảnh ghép hình dạng khác nhau, thêm vào các nút áo tượng trưng cho tiền tệ trong game. Ẩn sâu các thành phần bình thường này là một khối chiều sâu khổng lồ cần được khám phá.

Patchwork nhìn không hoành tráng, nhưng cực kỳ hấp dẫn

Patchwork được thiết kế dành riêng cho 2 người chơi. Trò chơi mô tả một cuộc đua may chăn bằng các mảnh vá và nút áo. Trong lượt mình, bạn có hai lựa chọn: di chuyển quân cờ và kiếm tiền HOẶC mua một trong các mảnh ghép và đặt vào bàn cờ của mình. Cuối game, mỗi ô trên bàn cờ của bạn chưa được phủ/lấp đầy sẽ trừ bạn 2 điểm; mỗi nút áo sẽ cộng bạn 1 điểm.

Mỗi ô trống còn lại bàn cờ cuối game sẽ trừ bạn 2 điểm, mỗi nút cộng 1 điểm

Để kiếm thêm tiền/nút áo, bạn di chuyển quân cờ của mình đến trước quân cờ của đối thủ, sau đó nhận số lượng tiền tương ứng với mỗi bước di chuyển đó. Bạn có thể mua một trong 3 mảnh ghép kề cận với con dấu, bằng cách trả số tiền được ghi trên mảnh ghép đó, và tiến quân cờ theo số ô cũng trên cùng mảnh ghép (tượng trưng cho số thời gian đã sử dụng để may miếng vá đó). Ví dụ một mảnh ghép nào đó sẽ tốn bạn 2 thời gian để xây, và 3 tiền – bạn trả 3 tiền và tiến quân cờ của mình 2 ô.

Tính toán thời gian hợp lý để đạt lợi thế

Vị trí các quân cờ là quan trọng, miễn là quân cờ của bạn ở đằng sau quân cờ đối thủ, bạn có thể thực hiện nhiều lượt liên tiếp. Vì vậy bạn cần tính toán kỹ số thời gian sử dụng. Mỗi khi quân cờ vượt qua một cột mốc trên bàn cờ có dấu nút, bạn sẽ nhận được tiền tương ứng với số nút có trên bàn cờ của mình. Nếu tổng số nút của các mảnh ghép trên bàn cờ của bạn là 10, bạn nhận được 10 tiền.

Bạn sẽ lựa chọn mảnh ghép nào để xây?

Bạn sẽ xây dựng một hệ thống các mảnh ghép giúp cho bạn có nhiều tiền, hay xây những mảnh ghép không đem cho bạn tiền nhưng lại che phủ rất nhiều ô trống? Đó là câu hỏi lớn trong Patchwork. Bạn vừa phải có tiền, vừa phải lấp càng nhiều chỗ trống càng tốt. Patchwork đòi hỏi tư duy kinh tế cũng như tư duy hình học. Tương tác trong Patchwork đến từ việc đọc chiến thuật của đối phương và tính trước đối phương sẽ làm gì. Đây là một cuộc đua trong đó hai người cố gắng giải mã những lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Người nào giải quyết câu đó của mảnh ghép tốt nhất sẽ giành chiến thắng.

Có rất nhiều lựa chọn thú vị trong Patchwork

Patchwork rất đơn giản so với chiều sâu chiến thuật của nó. Game này sẽ thích hợp cho những người thích giải các câu đố và tính toán kinh tế. Giá trị chơi lại của game rất cao khi mỗi lần chơi bố trí các mảnh ghép khác nhau, và bạn có thể làm tốt hơn kỷ lục cũ của mình. Nếu bạn muốn một game đơn giản nhưng chiến thuật, và có khả năng gây nghiện cao, Patchwork là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

BoardgameVN

Những Patchwork tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/chien-thuat/patchwork-270