Cơ chế trong Board game: Bluffing

Đăng ngày 19/05/2016

Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một cơ chế rất được ưa chuộng trong board game – đó là Bluffing (bịp bợm, lừa lọc). Nói một cách dễ hiểu, trong Bluffing bạn cần phải lừa đối thủ, để tin rằng bạn có nhiều sức mạnh hơn bạn THỰC SỰ là, hoặc bạn là thứ mà bạn không phải là. Tóm lại, bạn cần qua mặt đối thủ.

Pokerlà một game về bluffing tiêu biểu nhất. Trong đó bạn làm cho đối phương tin bạn đang có bài cao hơn và khiến hắn bỏ cuộc để giành chiến thắng. Khả năng bạn có lừa dối thành công hay không phụ thuộc nhiều vào diễn xuất của bạn, trong hành động, đặc biệt là tâm lý, nét biểu cảm trên khuôn mặt, mọi thái độ và cử chỉ.

poker.jpg

Trong Coup, bạn lừa toàn bộ người chơi khác, rằng bạn đang có một nhân vật nào đó. Hoặc thậm chí lừa họ rằng bạn đang lừa họ, trong khi thật sự bạn nói thật. Bạn có thể không có Captain, nhưng với một thái độ mạnh mẽ, cương quyết, đi cùng với ánh mắt tự tin nhìn thẳng vào đối phương, và bạn nói: “Tôi là Captain, tôi cướp 2 đồng từ bạn!”. Đương nhiên ngược lại, nếu thái độ của bạn rụt rè hoặc để lộ sơ hở, mâu thuẫn thì sẽ khiến người khác nghi ngờ.

coup.jpg

Bluffing còn được thấy sử dụng trong game đấu giá mù (blind auction). Thể loại đấu giá này người chơi chọn một số tiền bỏ vào tay, sau đó tất cả cùng tiết lộ, người nào cao tiền nhất sẽ thắng. Hoặc có thể dùng trong các card game, như tất cả cùng úp bài và lật lên. Trước khi bắt đầu đưa ra lựa chọn, mọi người có thể thảo luận với nhau để đưa ra quyết định, bạn có thể lừa người khác rằng bạn SẼ đặt cược cao hơn, nhưng khi tiết lộ thì ngược lại.

blind.jpg

Một trò chơi nổi tiếng ở Tây Ban Nha tên là Liar’s Dice. Nếu bạn đã từng xem qua bộ phim Cướp biển vùng Caribbean thì có thể đã quen thuộc với nó. Mỗi người chơi lần lượt dự đoán số lượng của một loại xí ngầu nào đó đang có trong tổng số các xí ngầu của cuộc chơi – ví dụ “5 con số 4” tức là hiện tại trong tất cả các xí ngầu có ít nhất 5 con có mặt số 4. Vì người chơi chỉ biết thông tin về 5 xí ngầu của mình, số lượng còn lại là dự đoán. Điều này cũng sản sinh ra yếu tố lừa lọc, bởi một người có thể không có xí ngầu đó nhưng lại cho rằng anh ta có.

liar.jpg

Trong Ma Sói thì Bluffing thể hiện chủ yếu qua suy luận, ngôn ngữ bằng lời, mặc dù thái độ cũng rất quan trọng. Ma sói phức tạp hơn nhiều tùy vào số lượng người chơi, khi chơi đông bạn có rất nhiều thông tin cần xử lý, những dấu hiệu từ người khác. Nếu bạn thích tập trung hơn, hãy chơi Avalon – đó là một game tương tự Ma sói nhưng dành cho chỉ từ 5 đến 10 người.

were.jpg

Để chơi giỏi trong cơ chế Bluffing, bạn cần nắm bắt rõ tâm lý của đối thủ, bạn càng hiểu nhiều về đối thủ bạn càng thành công dễ dàng hơn. Nó dẫn đến hệ quả là bluffing trở nên khó khăn khi bạn chơi với người quen biết. Chơi với người lạ, thì bạn chỉ cần nắm bắt tâm lý chung. Cơ chế này đặc biệt phù hợp với những game tương tác xã hội, thiên về tâm lý. Căng thẳng trong bluffing đến từ sợ hãi rằng mình sẽ bị tiết lộ.

ka.jpg

Đi kém với Bluffing có thể sẽ là Deduction (suy đoán), bạn vừa che giấu, lừa đối thủ mà cũng vừa phải đoán được ý định của đối thủ - đó là hai mặt của một đồng tiền. Khả năng nào cũng cần thiết để đưa bạn đến chiến thắng, bạn có thể dở trong việc lừa lọc, nhưng tốt trong việc suy đoán, thì điều đó cũng nâng cơ hội bạn lên nhiều, nó là sự bù đắp.

Ngoài ra, đối với những game không sử dụng cơ chế này thì Bluffing vẫn tiềm ẩn trong chúng như một chiến thuật hỗ trợ. Thực ra thì, ai lại không thích qua mặt đối thủ mình chứ?

BoardgameVN

Những game sử dụng cơ chế Bluffing thành công: