Review: No Thanks - Lấy hoặc Không!

Đăng ngày 28/05/2016

Riêng cái tên thôi cũng đủ để nói lên sự vui nhộn và hài hước của trò chơi bài hấp dẫn này. Mỗi người chơi cố tránh lấy những lá bài bằng cách trả một xu giá trị và “lịch sự” nói No Thanks! – Không, cảm ơn bạn nhưng tôi không cần!. Nhưng nếu bạn không còn tiền xu để trả cho họ, bạn bắt buộc phải “vui lòng” nhận lá bài đó. Ở cuối game người chơi nào nhiều điểm nhất sẽ thua và người chơi nào nhận ít bài, ít điểm nhất sẽ chiến thắng.

no1.jpg

Một bộ bài gồm 33 lá được xào kỹ và lấy ra 9 lá bài bí mật mà sẽ không được sử dụng trong game. Đặt chồng bài ở giữa bàn, tất cả mọi người lấy 15 tiền xu, lật một lá bài ngửa ra ở trung tâm và bắt đầu. Trong lượt của mình, bạn có thể trả một tiền xu để không lấy lá bài ngửa đó (đặt tiền xu trên lá bài) và lượt chơi băng qua người bên trái cạnh bạn. Hoặc bạn có thể chọn lấy lá bài đó cùng với tất cả tiền xu trên mặt lá bài, nếu bạn làm vậy lật một lá bài khác trên đỉnh chồng bài trung tâm, sau đó lựa chọn – 1) lấy bài hoặc 2) trả tiền xu và từ chối lá bài.

no4.jpg

Đó là toàn bộ luật chơi đơn giản! Tuy nhiên điểm thú vị của No Thanks! đến từ hệ thống tính điểm độc đáo của game; bạn nhận được điểm tương ứng với số trên lá bài bạn thu thập – ví dụ bạn thu thập lá 15 thì bạn có 15 điểm. Nếu bạn có nhiều lá bài liên tiếp, chỉ có lá bài đầu tiên trong dây số đó tính điểm – ví dụ nếu bạn có 12, 13, 14 thì chỉ có 12 là tính điểm. Tuy nhiên không phải điểm nhiều là tốt bởi vì cuối game người chơi ÍT điểm nhất sẽ thắng cuộc!

no2.jpg

Thêm vào đó, số lượng điểm của bạn sẽ được trừ tương ứng với số tiền xu bạn còn giữ trong tay ở cuối game; giữ lại tiền xu là tốt nhưng nên nhớ bạn phải sử dụng nó để tránh các lá bài cao điểm.

Tốt hơn hết là bạn nên lấy càng ít bài càng tốt nhưng một khi không còn tiền xu, bạn chỉ còn lựa chọn nhận bài. Luật chơi này làm cuộc chơi trở nên rất thú vị khi mọi người cùng ra sức liên tục trả tiền xu để tránh lá bài lớn, đồng thời một khi số lượng xu đã trở nên ngày một nhiều hơn thì độ hấp dẫn, sức cám dỗ của nó cũng tăng theo. No Thanks! chính là một trận đấu tâm lý hài hước, trong đó người nào “gan lỳ” nhất sẽ trụ lại sau cùng và không lấy lá bài ngửa.

no5.jpg

No Thanks! là một game tương tác vui vẻ và kịch tính, thử độ tự chủ của người chơi và phán đoán đối phương. Ví dụ như bạn có lá bài 20 và 22, sau đó lá bài 21 được lật ngửa ra giữa bàn; bạn biết rằng bạn muốn lấy lá bài đó. Nhưng bạn có thể lựa chọn trả tiền xu và băng qua, chỉ đề những người khác không muốn lá bài 21 phải trả thêm tiền  xu cho bạn. Bạn có thể làm điều này lặp lại vài vòng cho đến khi cảm thấy đủ! Miễn là đừng quá tham lam vì một ai đó có thể lấy lá bài đó và để lại cho bạn sự hụt hẫng và tiếc nuối mà thôi.

n2.jpg

Thời gian chơi rất nhanh, khoảng 20 phút mỗi ván. Bạn cũng có thể chơi nhiều ván liên tiếp và tính điểm của các ván để tìm ra kết quả cuối cùng. Hoặc bạn cũng có thể chơi một ván để giải trí đơn thuần trong thời gian rỗi giữa các công việc của mình. Thời gian chơi nhanh đáp ứng tiêu chuẩn của một trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ trong thể loại này.

no3.jpg

Bạn có thể nói “No” trong khi chơi nhưng hãy nói “Yes” với tựa game bài vui này!. Nếu bạn không quá nghiêm túc khi chơi game, No Thanks! là một lựa chọn xứng đáng trong những lần họp mặt giữa các nhóm bạn bè, người thân gia đình để có những tràng cười hồn nhiên và sảng khoái, cười người khác và cười cả chính bản thân bạn!

BoardgameVN

Mua No Thanks! tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/no-thanks-31