Review: Filou – Những giỏ mèo ngộ nghĩnh

Đăng ngày 10/06/2016

Bạn đã biết đến những chú mèo dị hợm trong trò chơi Exploding Kittens quá nổi tiếng. Vậy hôm nay xin giới thiệu đến các bạn những chú mèo khác xinh xắn và dễ thương hơn nhiều trong Filou!

f5.jpg

Một nhóm mèo đang tìm kiếm những người chủ mới, nhưng bạn không hề biết liệu bạn sẽ lấy những chú mèo đáng yêu hay những con già nua xấu xí. Đôi khi một chú chó sẽ hữu ích để đuổi đi các con mèo không mong muốn, nhưng nhiều chó lại là điều tệ hại vì sẽ đuổi các chú mèo bạn thích đi. Có những chú mèo mang điểm cộng và những chú mèo mang điểm trừ, thỏ là 0 điểm và chó nhỏ giúp đuổi mèo số nhỏ nhất, chó lớn đuổi mèo có số lớn nhất. Nhiệm vụ của bạn là mua những chú mèo này. Nhưng điều thú vị ở đây là bạn không hề biết mình mua những gì cho đến khi cuộc đấu giá kết thúc.

f2.jpg

Mỗi người chọn một lá bài trên tay và úp xuống bí mật, theo thứ tự - đây là những lá chó mèo được đem ra đấu giá, tượng trưng cho một giỏ bí mật. Bắt đầu từ một người ra giá với một số tiền nhất định, theo chiều kim đồng hồ mỗi người phải tăng giá hoặc bỏ qua. Nếu bỏ qua bạn lấy lại tiền đã đặt cho đấu giá trước đó và cũng lấy tiền ở lá bài bên trên. Ví dụ khi chơi 4 người thì người bỏ qua đầu tiên lấy 2 tiền, người bỏ qua thứ hai lấy 4 tiền, người thứ ba lấy 6 tiền. Hơn nữa, khi một người bỏ qua và không tham gia đấu giá nữa, một lá bài được lật lên để tiết lộ đó là lá gì. Điều này mang thêm thông tin cho những người chơi còn lại để đấu giá.

f4.jpg

Người cuối cùng còn lại chưa bỏ qua sẽ trả số tiền của mình và lấy tất cả các chú mèo đã được đem ra đấu giá. Đặt nó sang một bên, khi trò chơi kết thúc những lá này sẽ tính điểm chiến thắng. Game kết thúc sau 9 vòng chơi, khi đó bạn cộng với số tiền còn lại chưa đấu giá với điểm của các lá bài nhận được, người nào nhiều điểm nhất sẽ thắng!

Filou có thể nói là một trong những game đấu giá nhập môn, bởi tính chất đơn giản và dễ học của nó. Nhưng nó đưa ra nhiều quyết định trong mỗi lượt. Thoạt đầu những quyết định có vẻ ngẫu nhiên vì các lá bài bạn đang đấu giá là bí mật (ít ra bạn đã biết 1 trong số các lá bài đó – lá mà bạn đã chọn úp xuống), nhưng càng về sau khi có nhiều lá bài tiết lộ, bạn sẽ càng cân nhắc hơn trong quyết định của mình. Mặc dù vậy, luôn luôn có bất ngờ nằm ở lá bài cuối cùng. Có phải đó là con chó lớn mà sẽ đuổi đi con mèo có giá trị cao nhất của bạn không? Hoặc là một con thỏ 0 điểm vô dụng mà mình đã đổ quá nhiều tiền vào cho nó? Đó là mèo điểm cộng hay điểm trừ? Chỉ khi bạn hoàn tất đấu giá thì bạn mới biết được điều gì.

f6.jpg

Chiến thuật trong game có thể chia làm 2 dạng. Bạn có thể cố mua những chú mèo có giá trị cộng trong khi tránh các chú mèo âm điểm, hoặc bạn ít khi mua mèo nhưng cố gắng lấy tiền từ nguồn trong những lần bỏ qua. Thời điểm là quan trọng, khi bạn cần biết lúc nào dừng và lúc nào nâng tiền lên để đấu giá.

Hình ảnh trong game rất gần gũi và tươi mới. Những động vật như chó, mèo, thỏ sẽ nhanh chóng hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Thể loại đấu giá nổi tiếng là khô khan, nhưng với Filou nó đã mang một vẻ đẹp mới hoa mỹ hơn.

Filou là một game đấu giá nhẹ nhàng, đơn giản, thân thiện, mau chóng giúp những người mới làm quen với thể loại này, cũng như giới thiệu họ đến với board game.

BoardgameVN
 
Đặt mua Filou tại đây: http://boardgame.vn/all-games/filou-64