Review: Pandemic – Giải cứu thế giới

Đăng ngày 28/06/2016

Pandemic được nhắc đến như là một trong những game co-op đồng đội hay nhất hiện nay. Trong game này, bạn và mọi người cùng nhau chung sức để giải cứu thế giới khỏi nguy cơ diệt vong, bằng cách tìm ra phương thuốc chữa trị cho 4 loại bệnh dịch khác nhau.

pa.jpg

Mỗi người tham gia chọn một nhân vật có chức năng đặc biệt như nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia vận chuyển,... Sự phối hợp ăn ý các chức năng này là chìa khóa giúp bạn thành công. Mỗi lượt của bạn sẽ bao gồm rất nhiều thảo luận từ mọi người, để mà không ai có thời gian rảnh rỗi. Đôi khi bạn đồng ý, đôi khi tranh luận, nhưng mọi người phải tìm ra lựa chọn tốt nhất trong một thời điểm.

p8.jpg

Bạn cần phải quyết định nhanh chóng, bởi vì dịch bệnh ngày càng lây lan – đến một điểm nào đó, một vùng có thể vượt quá giới hạn và bùng phát. Những khối vuông đặt trên bàn cờ tượng trưng cho loại dịch bệnh nhất định, có 4 màu sắc tất cả. Ở mỗi lượt sẽ có thêm ngẫu nhiên một số loại bệnh gia tăng ở một quốc gia bất kỳ. Nếu một quốc gia đã có 3 khối vuông, nhưng lại xuất hiện thêm một khối nữa, thì được gọi là bùng phát và nó sẽ lan tràn loại dịch bệnh đó đến các vùng kề cận. Nếu bạn đạt đến một số lượng bùng phát nhất định, bạn sẽ thua game!

p2.jpg

Tuy nhiên, không phải là không có cách ngăn cản. Mỗi lượt bạn có thể dùng một trong các hành động của mình để cứu lấy một vùng bằng cách bỏ ra một khối vuông. Đây chỉ là cách tạm thời nhằm hạn chế sự bùng phát quá mức, vì bao lâu còn có thuốc chữa thì vùng đó vẫn sẽ gia tăng thêm dịch bệnh.

p9.jpg

Để có thuốc chữa, bạn cần xây các trạm nghiên cứu tại một vùng, và có đủ số lượng lá bài có màu sắc giống nhau. Nên nhớ rằng người chơi có một hành động để trao đổi bài với nhau. Các lá bài này cũng có chức năng khác là di chuyển. Bạn sử dụng bài để di chuyển đến một vùng cần thiết được ghi trên lá bài đó. Ngoài ra còn có một số lá bài chức năng để hỗ trợ bạn trong tình trạng cấp bách. Một xấp bài úp xuống để cho bạn rút mỗi lượt, nó cũng đại diện cho thời gian có hạn của bạn – bởi khi xấp bài rút hết mà bạn vẫn chưa tìm ra đủ thuốc chữa thì bạn mọi người thua cuộc.

p4.jpg

Đương nhiên bạn cần phải nỗ lực hết mình, nhưng đôi khi cũng sẽ có “trò đùa của số phận”. Bạn rút trúng một lá bài nào đó và gây nên bùng phát, hoặc bạn may mắn rút được lá bài cần thiết. Pandemic có yếu tố ngẫu nhiên, nhưng đó lại phục vụ để tạo nên sự bất ngờ và cao trào lên xuống rất tốt. Nó tạo ra những khoảnh khắc của cảm xúc mãnh liệt. Cũng giống như thực tế, đôi khi bạn rất nỗ lực, nhưng số phận cũng tham dự vào kết quả cuối cùng.

p7.jpg

Với nhiều lựa chọn cần đưa ra ở mỗi lượt, Pandemic đem đến cho người chơi cảm giác thú vị khi đương đầu với một thử thách lớn. Bạn sẽ di chuyển đến đâu? Sử dụng lá bài nào? Vùng nào cần được ưu tiên cứu đầu tiên? Trao đổi bài với ai? Xây dựng trạm nghiên cứu? Sử dụng chức năng phối hợp thế nào? Và bạn không giải quyết các câu hỏi đó một mình, bạn còn có đồng đội nữa. Pandemic là một game giải đố tập thể với một bối cảnh hoàng tráng. Nhiều cấp độ chơi khác nhau sẽ mang đến mục tiêu để bạn phấn đấu, sự kết hợp các vai trò ở mỗi lần chơi đem đến giá trị chơi lại cao.

p6.jpg

Tiến trình chơi của Pandemic sẽ dồn dập, căng thẳng từ đầu đến cuối, làm cho bạn cảm thấy mình thực sự đang vội vã trong chiến dịch giải cứu thế giới. Gần về cuối, game càng lên đến đỉnh điểm để quyết định thắng bại. Cuối cùng, nếu bạn hoàn thành được mục tiêu tìm ra 4 phương thuốc chữa bệnh, chinh phục trò chơi sẽ đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn hơn bao giờ hết. Bạn có thể tự hào với chính mình và những người chơi khác, rằng các bạn đã có một buổi teamwork thành công!

BoardgameVN

Đặt mua Pandemic tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/pandemic-68