Uno – Kẻ cứu vớt nền board game Việt Nam

Đăng ngày 16/07/2016

Cộng đồng board game ở Việt Nam hiện tại, so với thời điểm 3 năm trước, có thể nói là một sự gia tăng đáng kể, nhanh chóng. Có nhiều yếu tố quyết định điều đó, nhưng Uno là một trong những trò chơi phi công nghệ đầu tiên mở đường cho sự phát triển đó.

Nếu như cách đây vài năm trước, người ta chỉ biết đến các trò chơi truyền thống như Cờ Tỷ Phú, Cờ Cá Ngựa, Domino,... thì Uno là cơn gió lạ mang đến một sức sống mới – nó giới thiệu cho họ một khái niệm game mới, mở đường cho họ tìm hiểu thêm các dạng trò chơi tương tự.

Từ Uno, không biết bao người đã tìm hiểu thêm và biết đến từ khóa “board game”. Để rồi họ nhập cuộc, chơi thêm nhiều trò khác phức tạp hơn, nhiều chiến thuật hơn. Nhưng cái gì cũng bắt đầu từ cơ bản, Uno là một lối cổng tốt để mọi người tiếp cận.

Tại sao Uno lại là người khai sáng? Uno vốn đã phổ biến trên thế giới từ lâu, nó là một trong những card game truyền thống ở nước ngoài. Những trò đùa về lá “+4” luôn khiến người ta không khỏi thắc mắc đây là trò gì và muốn chơi thử. Chính vì thế, việc Uno tiếp cận đến Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Tuy những ngày ban đầu còn có ít người chơi, nhưng dần dần mọi thứ đều đi theo hướng cấp số nhân – tai truyền tai, miệng truyền miệng, mọi người bắt đầu săn lùng Uno.

Điểm thứ hai giúp cho Uno thành công và trụ lại ở bất kỳ nơi nào nó đến, chính là giá cả cực rẻ. Một bộ bài Uno chỉ dao động từ 60-80k tùy nơi bán, cũng như chất lượng. Giá thành như vậy là tương đối rẻ để khiến người ta không ngần ngại mua về trải nghiệm. Lối chơi đơn giản, dễ học cũng là một yếu tố lợi thế của Uno.

Như thế, sau nhiều năm mở đường cho đến nay, Uno dã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhưng liệu trong một thị trường có hàng trăm game chiến thuật, với đủ loại bối cảnh đa dạng như hiện nay, Uno có mất đi vị thế vốn có của nó không? Câu trả lời là không - vẫn có rất nhiều người chơi Uno ở nhiều nơi, số lượng bài Uno được bán ra luôn chiếm hàng đầu trong tổng số doanh thu. Thậm chí có rất nhiều game nặng khác, Uno vẫn luôn là lựa chọn cho những giờ giải trí nhẹ nhàng.

Thực vậy, Uno tiếp tục làm công việc mở đường của nó trong một thị trường đa dạng game như hiện nay. Vẫn còn nhiều người chưa biết đến board game, vẫn còn nhiều người muốn thử một trò đơn giản, vui vẻ trước khi bắt đầu khám phá thế giới rộng lớn, xa lạ nhưng hấp dẫn ấy. Và Uno, người gác cổng vẫn đang chờ đợi những con người sẵn sàng dấn thân vào thế giới của board game.

Bạn có thể thích Uno, có thể ghét Uno, nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn của nó, trong việc cứu vớt nền board game của Việt Nam.

BoardgameVN

Đặt mua Bài Uno tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/uno-day-40