Review: Condottiere – Chinh phục nước Ý

Đăng ngày 30/07/2016

Trong thời kỳ Phục Hưng, nước Ý đã bị chia thành nhiều thành bang độc lập, có những nơi hòa bình tồn tại đan xen những nơi hiếu chiến. Đây chính là thời điểm mà nhiều nhà lãnh đạo quân đội - Condottiere đã xuất hiện, họ phục vụ cho các thành phố hùng mạnh nhất. Họ là những người sẽ thay đổi bản đồ chính trị của nước Ý bằng chiến thuật tài tình và quân đội chất lượng, các mưu lược, chính sách liên minh trong các trận chiến liên hồi.

Trong trò chơi này, bạn sẽ trong vai một Condottiere như vậy đang ra sức để chinh phục nhữngthành phố nổi tiếng của nước Ý. Nhưng hãy cẩn thận bởi vì bạn không chỉ có một mình! Bạn còn chạm trán các Condottiere khác trên bước đường tham vọng của mình. Chỉ đơn thuần dựa vào sức mạnh quân đội sẽ không giúp ích nhiều, bạn phải sử dụng đàm phán, thỏa hiệp khôn khéo nếu muốn có một cơ hội để chiến thắng.

Condottiere xoay quanh việc chiếm các lãnh thổ trên bản đồ, người chơi đầu tiên chiếm 3 lãnh thổ kề cận nhau hoặc 5 lãnh thổ bất kỳ sẽ chiến thắng. Một người sẽ lấy con dấu Condottiere màu đen đặt trên một vùng của bản đồ, và trận chiến nổ ra ở vùng này.

Trong lượt bạn được quyền chơi một trong các lá bài trên tay hoặc pass bỏ qua lượt. Nếu bỏ qua bạn không thể tham gia trận chiến hiện thời nữa, tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm số lượng bài cho những trận chiến tiếp theo.

Có nhiều quân bài khác nhau, phổ biến nhất là các bài Quân lính có sức mạnh từ 1 đến 10. Mỗi khi bạn chơi một lá bài xuống, bạn phải hô tổng sức mạnh trong quân đội của mình lên cho mọi người biết. Người có quân đội mạnh nhất khi trận chiến kết thúc – đó là tất cả mọi người đã bỏ qua, sẽ chiến thắng vùng lãnh thổ đó.

Chiến thuật trong Condottiere đến từ hai phương diện. Thứ nhất là chức năng đặc biệt của các lá bài cho phép bạn những lựa chọn tính toán nhằm tăng, giảm sức mạnh của quân đội. Lá bài Mùa Xuân cho phép tăng 3 sức mạnh của nhóm quân đội cao nhất, lá Mùa Đông giảm tất cả Quân lính xuống còn 1 sức mạnh, Kẻ Đánh Trống gia tăng nhuệ khí của quân đội bạn bằng cách tăng gấp đôi sức mạnh của toàn binh, Giám Mục sẽ phá hủy nhóm bài cao nhất của tất cả người chơi, Giai Nhân cho phép bạn giành lấy con dấu Condottiere nếu bạn có nhiều lá bài này nhất, một số lá bài khác cho phép bạn thu hồi quân cũng như chấm dứt trận chiến ngay lập tức. Như thế, mỗi lượt bạn cần tính toán phải ra quân nào, tùy vào tình hình chiến trận lúc đó với đối thủ.

Phương diện thứ hai làm nên chiến thuật, đó là sự thỏa hiệp giữa các người chơi với nhau. Luật chơi ghi rõ ràng, và khuyến khích mọi người có thể thỏa thuận với nhau, thậm chí cho nhau xem bài, đàm phán các kiểu – nhưng không cần phải giữ lời hứa! Đó là, bạn có thể đâm sau lưng người khác nhưng vẫn được chấp nhận trong game này. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ tìm ra cách chơi hợp lý nhất trong Condottiere, qua sự kết hợp giữa phương diện chơi bài và đàm phán.

Một game Condottiere tương đối nhanh, tầm 20-30 phút nhưng bạn sẽ cảm thấy có nhiều lựa chọn thực sự ý nghĩa. Và đôi khi trận chiến ở một vùng diễn ra quá căng thẳng, đến nỗi chỉ khi lá bài quyết định được đánh xuống thì kết quả mới rõ ràng.

Condottiere là một game dễ học và mang nhiều tương tác. Nếu bạn muốn tìm một board game card chiến thuật có chức năng, kết hợp với chiếm lãnh thổ, đàm phán như những người lãnh đạo, Condottiere là hoàn toàn phù hợp với bạn.

BoardgameVN

Đặt mua Condottiere tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/condottiere-80