Review: Scotland Yard – Cuộc truy đuổi ngoạn mục

Đăng ngày 03/08/2016

Trong một căn phòng nơi bạn thấy một người đội chiếc mũ đen đang tập trung suy ngẫm trên một tờ giấy cùng một chiếc bảng lạ lùng bên cạnh, đối diện anh ta là nhóm gồm nhiều người đang thảo luận, bàn bạc với nhau về thứ gì đó trên một bản đồ đặt trước mặt họ - tất cả đều có vẻ căng thẳng và ra dáng của những thám tử điều tra... Đó cũng chính là khung cảnh khi bạn chơi board game kinh điển - Scotland Yard.

Scotland Yard giả lập một cuộc truy đuổi giữa phe thám tử và một tên tội pham ranh mãnh biệt danh “Mr.X”. Trò chơi sẽ kết thúc khi phe thám tử bắt được Mr.X hoặc khi hết thời gian mà thám tử không tìm được tên tội phạm này- khi đó chiến thắng thuộc sẽ tương ứng với kết quả. Tất cả vụ việc sẽ diễn ra trên một bản đồ gọi là Scotland Yard với nhiều tuyến đường khác nhau được đánh dấu các con số.

Mr.X là một tên tội phạm chuyên nghiệp vì vậy hắn sẽ không dễ dàng để lộ danh tính. Quân cờ của các thám tử hiển thị trên bàn cờ khi chơi, nhưng quân cờ của Mr.X thì không; đó là, Mr.X chỉ xuất hiện trên đó trong những lượt thứ 3, 8, 13, 18 và 24 thôi. Dựa vào các tín hiệu mà Mr. X để lại, những thám tử phải phối hộp động não tìm ra điểm đến tiếp theo của Mr. X.

Để di chuyển trên bàn cờ, một người chơi có thể sử dụng một trong 3 loại phương tiện; đó là xe hơi, xe buýt hay tàu điện ngầm. Xe hơi thì thông dụng nhất nhưng đi tuyến đường ngắn, xe buýt thì đi dài hơn, tàu điện ngầm có rất ít điểm đến nhưng đi một quãng đường rất dài. Mỗi lượt một thám tử trả một vé từ kho của mình và di chuyển tương ứng loại vé đã sử dụng. Lưu ý là, nếu hết vé của một loại nào đó thì thám tử đó không thể di chuyển tuyến đường tương ứng.

Người chơi Mr. X cũng có cách thức di chuyển bằng cách trả vé như thám tử. Tuy nhiên, số lượng vé của Mr. X là không giới hạn, và Mr. X di chuyển ẩn mình. Có một bảng đánh dấu dành cho Mr. X ghi địa điểm đến vào, sau đó che đậy con số đó bằng tấm vé tương ứng. Bằng cách này các thám tử chỉ biết Mr. X di chuyển bằng phương tiện gì nhưng không biết đích đến cụ thể, nhưng có thể tìm ra nhờ dự đoán tâm lý của hắn. Ngoài ra, Mr. X còn có các thẻ chức năng đặc biệt trợ giúp hắn trong những tình huống cấp bách.

Sau hơn 20 vòng nếu các thám tử chưa tìm ra được vị trí Mr. X ở đâu để mà bắt hắn thì họ sẽ thua. Đó cũng là thời gian giới hạn, mà đẩy độ kịch tính của game lên nhiều. Suốt cuộc chơi sẽ là một cuộc đấu trí giữa thám tử và Mr. X, liệu Mr. X tinh ranh hơn hay các thám tử thông minh hơn? Số đông sẽ thắng hay sức mạnh đơn độc sẽ thắng?

Scotland Yard đem lại một cảm giác khác nhau khi bạn chơi thám tử hay Mr. X. Với thám tử, bạn sẽ dễ dàng đạt được khoái cảm khi đầu óc được kích hoạt, vận động không ngừng để tìm ra các dấu vết; bạn sẽ có được tinh thần đồng đội với những người khác khi cùng nhau khám phá ra các thông tin mà Mr. X để lại. Khi chơi vai trò của Mr. X, bạn sẽ chống lại trí thông minh của tập thể thám tử, nhưng bạn được lợi thế về thông tin ẩn và các hỗ trợ khác để gài bẫy thám tử; chơi Mr. X cho bạn trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi ẩn giấu tung tích của một tên tội phạm thực sự, và niềm thỏa mãn khi thành công đánh lừa hướng suy luận của phe kia!

Scotland Yard một mặt là game co-op đồng đội, mặt khác lại là game ẩn vai trò, tránh né. Đó chính là sự độc đáo của tựa game này khi lần đầu tiên nó xuất hiện, đã mang đến sự khai sáng, mà về sau rất nhiều game dựa vào cấu trúc của Scotland Yard mà xây dựng lên. Scotland Yard xứng đáng là một trong những game kinh điển, trụ lại được với dòng thời gian mà không bao giờ mất đi sức hút của mình.

BoardgameVN

Đặt mua Scotland Yard tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/scotland-yard-256