Những cách chơi biến thể của Zuc Zac (Phần 1)

Đăng ngày 05/08/2016

Zuc Zac là một trong những board game thuần Việt đầu tiên trên thị trường hiện nay. Zuc Zac có cách chơi rất dễ học mà thậm chí, nếu một người ngoài nhìn vào có thể biết chơi ngay lập tức. Nhưng bên cạnh cách chơi cơ bản, điều làm cho Zuc Zac khác biệt chính là rất nhiều cách chơi biến thể khác của nó.

Trong trường hợp bạn chưa chơi Zuc Zac, có 5 xí ngầu và một số lá bài được bày ra giữa bàn. Trong lượt mình bạn gieo 5 xí ngầu lên đến tối đa 3 lần, bạn có thể gieo lại bất kỳ xí ngầu nào nếu muốn. Sau khi kết thúc gieo bạn nhận được lá bài thỏa mãn điều kiện của 5 xí ngầu gieo đó. Ví dụ nếu bạn gieo được 3-3-3, thì bạn sẽ lấy được lá bài tương ứng và nhận được điểm trên góc của nó. Cuối game người chơi nào nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng. Chỉ đơn giản vậy!

Bạn có thể khám phá thêm nhiều hơn một khi đã thân thuộc cách chơi cơ bản này...

1. Zuc Zac Tấn Công (Attack)

Bạn có thể nghĩ rằng Zuc Zac là một trò chơi thân thiện. Điều đó sẽ là không sự thật trong phiển bản Zuc Zac Attack này. Bởi vì, bây giờ bạn có thể tấn công người khác – bằng cách cướp lá bài của họ.

Mỗi người chơi lấy bài của mình về, tạo thành một xấp bài ngửa sao cho chỉ lá trên cùng được thấy. Khi gieo xí ngầu 3 lần, nếu bạn thỏa mãn điều kiện của một trong các lá bài mà trước mặt người chơi khác, thì bạn có quyền lấy lá bài đó thay cho các lá bài ở giữa. Wow, khá là dễ mất mát tình bạn đúng không nào. Nếu bạn thấy cách chơi cơ bản chưa đủ khốc liệt và tương tác, Zuc Zac Attack luôn là một lựa chọn thích hợp.

2. Zuc Zac Leo Thang (Speed)

Hãy nhớ về thời mà bạn còn chơi bài Tiến Lên ghi điểm vào giấy, bạn nhớ chứ? Trong Zuc Zac leo thang cũng vậy, điểm của mỗi người chơi được ghi vào một tờ giấy. Người nào đạt được 30 điểm trước là chiến thắng. Bằng cách này điểm của mọi người dễ dàng được lưu tâm, vì thế rất tạo động lực để cạnh tranh cố gắng vượt trên người khác. Nhưng hãy cẩn thận, cố quá thì sẽ quá cố - nên nhớ lá bài càng cao điểm sẽ càng khó lấy đấy nhé.

Zuc Zac Leo Thang chơi nhanh hơn so với các loại Zuc Zac khác, độ kịch tính cũng tăng dần khi về cuối cuộc đua.

3. Zuc Zac Đấu Trường

Bạn biết Zuc Zac là một trò chơi về xí ngầu, vì vậy là có ngẫu nhiên, vì vậy là có sự căng thẳng. Ở phiên bản Zuc Zac Đấu Trường thì sự căng thẳng đó được đẩy lên tột bật, bởi vì, chỉ cần một lượt gieo thất bại (không lấy được lá bài nào) thì bạn sẽ bị loại ngay lập tức!

Bạn sẽ phải rất cân nhắc nếu không muốn sai lầm, chỉ có người trụ lại cuối cùng khi tất cả người khác đã bị loại mới xứng đáng dành chiến thắng. Tồn tại hoặc không tồn tại, bạn là người quyết định, nhưng xí ngầu sẽ là người trả lời.

Ở phiên bản này thời gian chơi là không cố định – đôi khi nó kết thúc rất nhanh nhưng đôi khi nó là một cuộc đấu trí căng thẳng đến những phút cuối cùng. Zuc Zac Đấu Trường mang lại rất nhiều bất ngờ mà bạn khó thể đoán trước.

4. Zuc Zac Combo

Nếu bạn đã mua bộ Zuc Zac, thì không thể bỏ qua được cách chơi Combo này được. Có thể nói đây là phần tinh túy nhất trong Zuc Zac và nó có thể mang trò chơi này lên một tầm cao mới. Chỉ với một điều chỉnh nhỏ trong luật chơi, đó là bạn có thể lấy được nhiều lá bài trong một lượt (thay vì chỉ 1 lá mỗi lượt trong cách chơi cơ bản), miễn là 5 xí ngầu bạn thảy ra thỏa mãn điều kiện của tất cả lá đó.

Thay đổi nhỏ, khác biệt lớn. Trong Zuc Zac Combo bạn không chỉ tính lấy lá bài nào, mà còn phải tính bao nhiêu lá bài bạn lấy được. Phương án tốt nhất để đi đến khả năng tối ưu sẽ được tăng lên nhiều, nhiều lựa chọn sẽ xuất hiện hơn so với cách chơi cơ bản.

Mặc dù Zuc Zac Combo được đánh giá là thú vị hơn, nhưng bạn nên chơi hoặc giới thiệu Zuc Zac cơ bản trước khi chơi cách này.

Xem Những cách chơi biến thể của Zuc Zac (Phần 2) tại đây

BoardgameVN

Đặt mua Zuc Zac tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/zuc-zac-374