Medina – Vẻ đẹp của sự hoàn mĩ

Đăng ngày 11/08/2016

Một trò chơi mà sau 15 năm vẫn tồn tại và đứng vững trong top 20 board game chiến thuật (abstract) xuất sắc nhất, thì phải xứng đáng được gọi là kinh điển. Đó là trường hợp của Medina, một game về xây dựng thành phố Ả Rập.

Năm 1822, sau thời kỳ suy tàn, đã đến lúc người ta xây dựng lại thành phố Medina. Những kiến trúc sư và công nhân của thành phố này làm việc để dựng lên các cung điện nguy nga và lộng lẫy và để hồi phục lại bức tường thành mục nát. Khi tiến trình phục hưng của thành phố cổ bắt đầu, những người dân định cư tụ tập quanh các thung lũng và dần dần, các con đường xuất hiện trở lại...

Hình ảnh đôi khi lại trở nên quan trọng bậc nhất trong board game. Với Medina, người ta dễ bị hấp dẫn bởi cái công trình hoàng tráng dựng nên trong suốt quá trình chơi. Thành phần là những quân cờ khác nhau bằng gỗ nhiều màu sắc, chồng chất lên nhau để tạo nên thành phố hùng vĩ. Medina mang một vẻ đẹp bề ngoài khó cưỡng, để dễ dàng thu hút người mới vào thế giới của nó.

Không chỉ dừng lại ở vẻ ngoài bắt mắt, cái làm cho Medina đứng vững theo thời gian chính là chiều sâu trong chiến thuật. Gameplay đơn giản, dễ học, nhưng ẩn chứa nhiều khả năng và lựa chọn thú vị. Trong một lượt, bạn đặt 2 quân cờ thuộc loại bất kỳ, đó là luật được cô đọng súc tích nhất.

Có những loại quân như Cung điện, Mái vòm, Nhà, Dân và Tường. Mỗi loại quân này được đặt theo cách thức khác nhau, giới hạn bởi các luật cụ thể. Bạn đặt Cung điện kề cận theo màu của nó. Một Cung điện chưa có Mái vòm thì chưa hoàn thành, khi một người đặt Mái vòm màu của mình lên thì người đó sở hữu Cung điện đó và được điểm bằng với kích cỡ của Cung điện. Một khi Cung điện được hoàn thành bạn không thể mở rộng nó thêm, trừ khi bạn đặt Nhà cạnh nó – mỗi Nhà sẽ tăng 1 điểm cho Cung điện nó liền kề. Mỗi người Dân được đặt theo một chuỗi liên tiếp nhau, Dân sẽ tăng một điểm cho Cung điện của người nào kề cận nó. Các bức Tường được đặt từ Tòa tháp đi ra, mỗi Tường cũng sẽ tăng 1 điểm cho Cung điện liền kề nó. Hơn nữa, nếu Cung điện của bạn được kết nối với Tường thì bạn sẽ lấy được điểm thưởng bonus từ Tòa tháp mà Tường đó liên quan.

Xung đột trong Medina xảy ra ở hai luật sau đây. Người nào sở hữu Cung điện lớn nhất (nhiều mảnh nhất) sẽ nhận được điểm bonus trong màu đó, tuy nhiên nếu về sau có người xây dựng Cung điện lớn hơn thì sẽ giành lại. Người nào đặt Cung điện kết nối với Tòa tháp sau sẽ có thể lấy điểm bonus từ người đã nhận trước đó. Như thế, quyết định đặt thời điểm nào cực kỳ quan trọng. Dần dần Medina được xây lên, nhiều Cung điện mới, Nhà mới, Dân di chuyển đông hơn, các bức Tường xuất hiện đem lại thêm nhiều lựa chọn.

Mỗi loại quân đem lại một chiến thuật khác nhau, và nếu bạn biết kết hợp giữa chúng thì sẽ mang lại điểm tối đa cho mình. Bạn có thể đặt Dân ven theo Cung điện của mình để tăng điểm, nhưng nhớ rằng đối phương cũng có thể xen vào bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, Medina còn là một game tâm lý khi thử độ lì của nhau, xem ai là người đặt trước để gặp bất lợi trước.

Mọi người cùng xây dựng thành phố, nhưng theo cách riêng của mình. Một trong những điều vui thích khi chơi Medina đó là bạn được nhìn thấy thành phố này dần dần được xây nên theo một cách mà không bao giờ trùng lặp. Để đến khi kết thúc, bạn có thể chụp một tấm ảnh đẹp lưu trữ lại sau mỗi lần chơi.

Medina là một game đẹp cả về mặt thẩm mĩ lẫn mặt chiến thuật. Đơn giản với những quyết định táo bạo, Medina dành cho những ai yêu thích cái đẹp hình thức lẫn nội dung. Tại sao lại không để Medina vào bộ sưu tập board game của mình?

BoardgameVN

Đặt mua Medina tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/board-game-us/medina-us-315