Review: Zuc Zac – Cùng lắc xí ngầu

Đăng ngày 12/08/2016

Zuc Zac, là một trong những board game gốc Việt đầu tiên – đó là được người Việt sáng tác, và được xuất bản bởi một công ty Việt, BoardgameVN. Đây là một game thảy xí ngầu kết hợp với các lá bài, điểm nhấn đáng chú ý nhất chính là sự đơn giản, nhiều cách chơi và tính sáng tạo vô hạn.

Thiết kế độc đáo của Zuc Zac rất dễ đập vào mắt của người chơi, hộp cứng, chất lượng tốt, xí ngầu đẹp đủ để đạt tiêu chuẩn. Chất liệu bài được cán mờ có thể chống thấm nước tương đối. Nhìn chung, Zuc Zac sẽ khiến bạn hài lòng về mặt chất lượng tổng quan.

Luật chơi của Zuc Zac rất dễ học, bạn có thể tóm gọn trong chỉ một câu: “Thảy 5 xí ngầu lên đến ba lần, sau khi kết thúc sẽ lấy lá bài có tổ hợp tương ứng với các xí ngầu vừa gieo ra.” Như vậy đấy! Nhưng vì game bắt đầu với 7 lá bài có sẵn (sẽ mở rộng thêm nhiều lá bài mỗi lần có người gieo thất bại), bạn có nhiều lựa chọn ở mỗi lượt thảy. Hãy có một ví dụ đơn giản:

Lượt đầu tiên bạn gieo năm xí ngầu được 1-2-2-3-6, bạn giữ lại xí ngầu 2-2 và gieo lại (lần hai) ba xí ngầu 1-3-6, kết quả bạn được 2-2-2-4-5 trong tất cả năm xí ngầu, bạn cũng có thể gieo lại lần thứ ba với bất kỳ xí ngầu nào; tuy nhiên bạn cũng có thể dừng lại và lấy lá bài tương ứng “2-2-2” trị giá 5 điểm.

Nếu bạn không thể lấy lá bài trong lượt mình, nghĩa là sau khi gieo xí ngầu của bạn không thỏa bất kỳ lá nào thì bạn nhận xu đỏ “-5” điểm và lật một lá bài mới đặt vào trung tâm. Một trường hợp cực kỳ hiếm, bạn gieo được tất cả năm xí ngầu có số giống hết nhau (5-5-5-5-5 chẳng hạn), thì đây gọi là zuc zac! Bạn nhận được xu vàng “+15 điểm” nếu gieo được zuc zac.

Với ba lần gieo tối đa, cùng với số lượng lá bài trên bàn sẽ quyết định các khả năng bạn có thể đạt đến. Bạn phải cân nhắc rất kỹ ở mỗi lần gieo, bởi vì, các lá bài càng có điểm cao thì càng khó lấy, các lá bài ít điểm thì dễ lấy hơn. Bạn sẽ đánh đổi hay chơi an toàn?  Điều đó phụ thuộc nhiều vào khả năng tính toán xác suất, và “máu liều” của bạn. Hãy cẩn thận, những người hàng xóm bên cạnh luôn luôn đưa ra các lời khuyên khi bạn gieo xí ngầu – một số sẽ tử tế, nhưng một số khác sẽ rất quỷ quyệt, bạn cần tỉnh táo đưa ra quyết định của chính mình. Zuc Zac sẽ “test” bản lĩnh của bạn trước đám đông!

Tương tác trong Zuc Zac đến từ nhiều khía cạnh, tùy thuộc vào loại Zuc Zac bạn chơi. Vâng, Zuc Zac có nhiều hơn một cách chơi! Trên thực tế, trong luật có ghi đến 8 cách khác nhau, và tác giả cùng đội ngũ test game vẫn đang hoàn thiện thêm ít nhất 5 cách chơi mới! Bạn có thể xem qua 8 cách chơi của Zuc Zac tại đây. Thậm chí với cách chơi cơ bản, người chơi một cách tự phát sẽ thích xúi giục người khác đưa ra những quyết định của họ; nó làm cho họ cảm thấy có thể kiểm soát, và thật vui khi mọi người cùng nhau tìm ra lựa chọn tốt nhất ở mỗi lần gieo.

Với cách chơi tấn công, Zuc Zac có thể mang yếu tố “phá hoại tình bạn” nổi tiếng của board game vào trên bàn chơi. Bạn sẽ ngậm ngùi nuốt đắng khi đối phương lấy lá bài của mình thay cho lá bài trung tâm mà hắn có thể lấy được! Zuc Zac Leo thang giới thiệu một cách chơi nhanh chóng nhưng kịch tính trong một cuộc đua điểm. Zuc Zac Đấu trường thúc đẩy sự căng thẳng khi chỉ một lần gieo trượt là bị loại. Cách chơi Combo mở rộng thêm các khả năng cho phép bạn ăn cùng lúc nhiều la bài. Cuối cùng, bạn có thể tự xây nên một chiến hạm độc đáo và bắn phá những người khác.

Ưu điểm của Zuc Zac đó chính là sự đơn giản, đến nỗi mà nhìn vào có thể học được không cần dạy. Một trò chơi như thế là cần thiết để phổ biến board game trong một đất nước chưa có quá nhiều người biết đến thể loại này. Điểm nhấn tiếp theo đó là nhiều cách chơi, có thể gia tăng đáng kể giá trị chơi lại của Zuc Zac mà không hề gây nhàm chán. Bạn có thể chơi nhiều lần để tìm ra mình thích cách nào nhất, và quan trọng, bạn có thể tự sáng tạo nên cách chơi của mình! Zuc Zac là một board game khuyến khích sự sáng tạo, như ý muốn của tác giả đã tạo ra nó. Với 38 lá bài, 5 xí ngầu và một số chip xu, bạn hoàn toàn có thể tự chế thêm cách chơi mới và mang đó đến cộng đồng những người chơi Zuc Zac.

Kể từ khi ra mắt đến nay, Zuc Zac vẫn được nhiều người đón nhận và có những phản hồi tích cực. Nhưng liệu trong tương lai Zuc Zac có thể trụ vững được, và vươn xa đến đâu? Liệu Zuc Zac có thể mở đường cho hàng loạt board game gốc Việt sau này hay không? Hay nó có thể vươn tầm quốc tế? Câu trả lời đó dựa trên sự ủng hộ của bạn, vào miềm tin của bạn về một sự phát triển cho nền board game nước nhà sau này. Còn bây giờ, đơn giản nếu bạn thích một game nhanh, nhẹ vui và nhiều cách chơi, hãy lựa chọn Zuc Zac và cùng lắc xí ngầu!

 

BoardgameVN

Đặt mua Zuc Zac tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/zuc-zac-374