Review: Avalon – Kẻ soán ngôi vĩ đại

Đăng ngày 15/08/2016

The Resistance: Avalon được xây dựng trong bối cảnh cuộc chiến giữa hai thế lực Thiện và Ác trong việc nắm giữ vận mệnh của Vương quốc Britain. Tồn tại ẩn giấu trong đội ngũ chiến binh của vua Arthur là những tên đầy tớ gian xảo của trùm quỷ dữ Mordred. Những tên đầy tớ này rất ít nhưng chúng có hiểu biết về nhau và ẩn mình trong số quân đội Arthur, vì vậy cực kỳ nguy hiểm. Ngoại trừ pháp sư Merlin, là người duy nhất biết được những tên đầy tớ của quỷ dữ này, nhưng ông ta phải nói một cách bóng gió và khéo léo. Bởi vì nếu thân phận Merlin bị tiết lộ, tất cả mọi người của Arthur sẽ thất bại, vương quốc sẽ sụp đổ! Avalon được đánh giá là một trong các game thể loại nhập vai, ẩn vai trò hay nhất hiện nay.

Avalon vốn được truyền cảm hứng từ Ma Sói nên giữa hai trò chơi này có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên Avalon cũng có các khác biệt của riêng nó. Ví dụ giai đoạn nhắm mắt và mở mắt ở Avalon chỉ diễn ra một lần duy nhất. Để biết thêm về nét độc đáo của trò chơi này, chúng ta cần đi sơ qua luật chơi căn bản.

Có hai phe Thiện (xanh dương) và Ác (Đỏ), mỗi người nắm giữ một nhân vật. Có một số nhân vật có chức năng đặc biệt, nhưng khuyến khích bạn chỉ thêm vào khi đã nắm vững các chơi cơ bản. Ở các chơi đơn giản nhất có hai nhân vật cần chú ý đó là Merlin và Assassin. Merlin là người duy nhất của phe Thiện mà có thể biết được những người phe Ác. Sau khi mọi người nhắm mắt lại thì nhân vật Merlin mở mắt ra, ai phe Ác sẽ giơ ngón tay lên (trong khi nhắm mắt lại) để Merlin nhận diện. Trước đó thì những người phe Ác cũng mở mắt ra để nhận dạng nhau. Bởi vì trong Avalon không có việc giết người hằng đêm, không có ai bị loại trừ khỏi cuộc chơi, cho nên giai đoạn này chỉ làm một lần. Chọn một người bất kỳ để đọc lời thoại cho từng nhân vật mở mắt, và bạn thậm chí không cần quản trò.

Có 5 nhiệm vụ tất cả, phe nào thắng 3 trong số đó sẽ chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, thậm chí phe Thiện đã thắng 3 nhiệm vụ, phe Ác vẫn còn một cơ hội khác để chiến thắng. Lại nói về mối quan hệ giữa Merlin và Assassin. Ở cuối game, nếu phe Ác thất bại, thì Assassin là người có quyền chỉ ra ai là Merlin. Nếu Assassin đoán được Merlin thì phe Thiện thất bại, bất kể kết quả nhiệm vụ. Do đó Merlin cần phải kín đáo trong khi đưa ra những gợi ý của mình cho phe đồng minh; nếu quá lộ liễu sẽ dẫn đến cái chết của bản thân và thất bại của toàn đội.

Một nhiệm vụ được giải quyết như thế nào? Khá là đơn giản. Một người là Nhà Vua (mà sẽ chuyển từng lượt) chọn ra số người nào đó để đi thực hiện nhiệm vụ. Sau đó tất cả cùng bỏ phiếu vote xem có tán thành cho những người được chọn đi hay không. Nếu đa số từ chối thì phải vote lại. Còn nếu đa số đồng ý thì những người được Nhà Vua chọn sẽ ảnh hưởng đến kết quả nhiệm vụ hiện tại. Mỗi người làm nhiệm vụ được chia 2 lá bài thành công và thất bại, rồi bí mật chọn một lá, bỏ một lá. Người phe Thiện chỉ được chọn thành công, người phe Ác có thể chọn thất bại hoặc thành công. Sau đó các lá bài được chọn xào ngẫu nhiên và tiết lộ ra. Để thành công thì tất cả các lá được chọn phải là lá “thành công”. Nếu có ít nhất một lá thất bại, toàn bộ nhiệm vụ sẽ thất bại. Khi đó mọi người đã biết trong những người đi làm nhiệm vụ có phe Ác! Nhưng bao nhiêu người của phe Ác? Ai biết được? Cứ như thế bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo cho đến khi điều kiện thắng được đạt đến.

Với hệ thống giải quyết nhiệm vụ thông minh, Avalon khắc phục được điểm yếu của Ma Sói đó là loại trừ người chơi và cần quản trò, cần đông người chơi (chỉ cần tối thiểu 5 người là bạn đã có thể chơi). Avalon đạt đủ tất cả các điểm cộng mà một game ẩn vai trò cần có – như là suy luận, thương lượng, tương tác xã hội bằng cách vote, lừa lọc, ảnh hưởng tâm lý, thao túng,... Một người từ Ma Sói chuyển sang Avalon, có thể dễ dàng thích nghi nhanh chóng và phô diễn khả năng của người đó.

Có rất nhiều thông tin được đưa ra trong Avalon qua việc chọn người làm nhiệm vụ, vote, và kết quả của nhiệm vụ. Cho nên bạn sẽ không lo lắng vì không biết nói gì khi chơi game. Thậm chí nếu bạn không có chức năng đặc biệt thì bạn vẫn có thông tin để trao đổi với người khác. Merlin là vai trò rất khó chơi nhưng thú vị, Assassin theo đuổi cả hai mục tiêu – vừa chiến thắng nhiệm vụ vừa tìm ra ai là Merlin. Thậm chí bạn có thể thêm vào nhiều chức năng mới để tăng tính chiến thuật cho Avalon như:

Percival – là người biết Merlin là ai.

Mordred – Tên trùm mà Merlin không biết được.

Oberon – thuộc phe Ác nhưng không hề biết ai là đồng minh của mình.

Morgana – Giả dạng Merlin và cố đánh lạc hướng Percival.

Để tìm hiểu thêm chiến thuật trong Avalon bạn có thể đọc chi tiết ở đây.

Nếu bạn là người đam mê game ẩn vai trò như Ma Sói, thì Avalon có thể là mảnh đất tiếp theo cho bạn thể hiện. Để rồi bạn nhận thấy tại sao đây được gọi là game ẩn vai trò hay nhất tính tới thời điểm hiện tại.

BoardgameVN