Những chức năng của quản trò trong Ma Sói

Đăng ngày 19/08/2016

1. Giải thích luật game

Đây là nhiệm vụ đầu tiên và ưu tiên của quản trò. Ma Sói là một game rất đông người chơi, việc giải thích luật do đó càng khó khăn và vất vả hơn nhiều so với các game khác. Để làm tốt một quản trò cần có giọng khỏe, biết giao tiếp với đam đông, giải thích rõ ràng, mạch lạc. Quản trò đảm bảo cho tất cả người chơi đều nắm luật của game, mà không hề có bất kỳ thắc mắc nào. Quản trò cũng quan sát và tiếp cận bất kỳ ai có những câu hỏi về luật, chức năng.

2. Đọc thứ tự trong đêm

Luật của Ma Sói luôn yêu cầu một quản trò để đọc, gọi tên các chức năng trong đêm. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Quản trò nếu mắc sai lầm sẽ dẫn đến game bị fail, nên việc đọc đúng thứ tự nhắm-mở mắt để đảm bảo cho thông tin được đến đúng. Một game Ma Sói có trôi chảy hay không cũng là do giai đoạn này quyết định.

3. Can thiệp các tình huống

Ma Sói là một trò chơi về tương tác xã hội với luật chơi rất ít, để cho mọi người không gian tự do để thể hiện. Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa là, sẽ có những tình huống nào đó đi quá trớn, như một người trở nên giận dữ, nghiêm túc khi bị kết án, hay khi mọi thứ trở nên hỗn loạn mất trật tự không ai nghe ai; thì đó là lúc quản trò sẽ lên tiến và can thiệp vào. Quản trò sẽ giữ cho game theo trật tự rõ ràng, họ là những người bù đắp phần thiếu hụt trong luật của Ma Sói, bằng chính tầm ảnh hưởng của mình.

4. Duy trì nhịp độ

Quản trò giúp cho tốc độ game không đi quá nhanh cũng không quá chậm. Nếu buổi sáng tranh luận đi trôi qua quá nhanh thì mọi người không thể thưởng thức được, không tìm nhiều thông tin đủ để hứng thú; còn nếu mọi người tranh luận, trao đổi quá nhiều thì game sẽ kéo dài lê thê và gây mệt mỏi. Công việc của quản trò là biết khi nào dừng đúng lúc để tiến đến giai đoạn lên giàn treo và kết thúc mọi tranh luận. Để làm được điều đó, quản trò cần tinh tế quan sát tâm trạng, thái độ của mọi người.

5. Pha trò hề

Quản trò không cần thiết là một người quyền lực, độc đoán luôn nghiêm túc trong từng lời nói. Trên thực tế, quản trò càng vui vẻ, hài hước thì mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Anh ta là trung tâm của vũ trụ trong Ma Sói, là người diễn viên được mong đợi giúp mọi người tiêu khiển. Vì vậy quản trò nên pha trò, hài hước, sáng tạo trong việc gây cười người khác. Và bỗng nhiên, quản trò là ngôi sao sáng nhất trong game được tất cả yêu mến, chứ không còn là một yếu tố phụ chỉ để duy trì game ổn định.

Tóm lại, nếu bạn là quản trò thì đừng buồn vì không thể chơi game; bạn là phần quan trọng nhất để hy sinh mang lại niềm vui cho mọi người. Và nếu làm tốt tất cả các vai trò trên, bạn sẽ nhận được sự tin cậy lớn nhất từ mọi người. Phần thưởng sẽ lớn hơn những gì bạn có thể nhìn thấy.

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói tại: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-characters-86