Review: Lost Cities - Đi tìm thành phố mất tích

Đăng ngày 02/09/2016

Bạn là một nhà thám hiểm đầy nhiệt huyết và luôn mơ về những vùng đất xa xôi, các thành phố mất tích luôn ám ảnh trong tâm trí bạn. Một ngày nọ bạn quyết định thu hành lý và tiến hành một chuyến thám hiểm quyết định trong đời mình, để tìm vùng đất hằng mơ ước. Tài nguyên dự trữ là có hạn nên bạn phải rất cân nhắc để chọn nơi nào đến và không đến, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định lên đường vì đây chính là chuyến thám hiểm một đi không trở lại!

Lost Cities là một trò chơi dành cho 2 người. Trong một đợt bạn phải chơi một lá bài vào một trong các chuyến đi hoặc bỏ một lá bài vào một vùng trên bàn cờ, sau đó bạn rút một lá bài từ vùng bỏ hoặc từ chồng bài. Mục tiêu là mở rộng chuyến thám hiểm của bạn càng xa càng tốt để giành nhiều điểm, bạn làm điều này bằng cách đặt các lá bài chồng lên nhau để trải dài ra. Bạn mở rộng các lá bài bên phần sân của bạn trong khi đối thủ làm điều đó bên phần sân đối diện. Các lá bài chỉ được đặt theo thứ tự tăng dần và lá bài đầu tư phải đặt trước khi bất kỳ lá bài số nào được đặt.

Sau khi bộ bài bị rút hết, ván chơi kết thúc và điểm nhận được tương ứng với mỗi vùng thám hiểm bạn thành công. Cộng tất cả điểm số trên các lá bài của một vùng, sau đó trừ đi 20, rồi nhân cho 2,3 hoặc 4 (tương ứng với 1,2, hoặc 3 lá bài đầu tư), cuối cùng cộng thêm 20 điểm nếu một vùng có 8 lá bài trở lên. Tổng điểm tất cả các vùng chính là điểm cuối cùng của bạn. Người chơi nhiều điểm nhất sau 3 ván chiến thắng.

Điều làm nên sức hấp dẫn và lôi cuốn, cũng như chiến thuật của Lost Cities chính là hệ thống tính điểm cực kỳ thông minh của nó. Vì bạn có thể bị âm điểm nếu không đạt đủ số bài cần thiết (bạn luôn luôn bị trừ 20 điểm một khi đã đặt ít nhất một lá bài trong vùng), nên bạn phải rất cẩn thận khi quyết định bắt đầu chuyến thám hiểm đó hay không. Thường thì chiến thuật là bạn nên giữ trong tay nhiều lá bài của một vùng trước khi bắt đầu chuyến thám hiểm của vùng đó, điều này mang lại cho bạn một sự an toàn nhất định. Tương tác trong game đến từ sự quan sát và phản ứng đến hành động của đối phương. Bạn có thể chú ý đối phương đang lập kế hoạch để bắt đầu chuyến đi ở vùng nào, và ngăn cản bằng cách thu hoạch nhiều lá bài của vùng đó để giảm thiểu khả năng thành công của đối phương. Ngoài ra, bạn cũng nên không bỏ ra các lá bài mà có thể mang lợi cho đối phương.

Thời gian trong game được đo bằng số lượng bài còn lại trong chồng bài rút, vì vậy người chơi có thể kiểm soát được nhịp độ phù hợp với chiến thuật của mình. Đôi khi bạn muốn trò chơi kết thúc sớm để gây bất lợi cho đối phương, những cũng có lúc bạn cảm thấy thời gian không còn đủ để bạn thực hiện kế hoạch của mình – vì vậy thời điểm chính là yếu tố cốt yếu để thắng lợi.

Lá bài đầu tư nếu được sử dụng không ngoan sẽ tạo nên sự đột phá cần thiết. Vì bạn có thể nhân số điểm trong một vùng lên đến 2, 3 hoặc thậm chí 4 lần, mà có thể là một con số rất lớn. Mặc dù nó cũng là một con dao hai lưỡi, nếu bạn thất bại, nghĩa là bạn bị âm điểm thì nó cũng nhân số điểm âm đó tương ứng. Điểm thưởng cộng 20 khi có 8 lá bài trở lên trong một cột giúp bạn có một mục tiêu để tập trung và trải dài một vùng thay vì mở rộng lan man nhiều vùng khác nhau, đôi khi đây cũng là một chiến thuật hiệu quả.

Bối cảnh của Lost Cities không tác dụng nhiều đến cách chơi của nó nhưng cũng đủ để tạo cho người chơi cảm giác thích thú, trong một chuyến đi đầy mạo hiểm và bất ngờ. Tuy nhiên chính cách chơi cuốn hút, nhịp độ nhanh mới đem lại sự thành công cho game.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi bài dành cho 2 người, với luật chơi đơn giản, lối chơi nhanh và lôi cuốn, Lost Cities là dành cho bạn. Bối cảnh của Lost Cities cũng dễ dàng “bắt mắt” bất kỳ ai có máu phiêu lưu mạo hiểm. Còn gì thú vị hơn khi đóng vai một nhà thám hiểm cùng với người bạn của bạn, trong một cuộc tranh tài để tìm ra ai là người liều lĩnh và xuất sắc hơn!

BoardgameVN

Đặt mua Lost Cities tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/lost-cities-38