Review: Hive - Đỉnh cao game đối kháng

Đăng ngày 04/09/2016

Summary

Thể loại: Chiến Thuật

Số người chơi: 2

Thời gian chơi: 20 phút

Overview

Trong Hive – trận chiến tổ ong, 2 người chơi điều khiển đội quân của mình để tấn công và bắt giữ ong Chúa đối thủ để giành chiến thắng. Mỗi loại quân có những cách đi khác nhau làm nên sự đa dạng trong chiều sâu chiến thuật. Hive là một trò chơi đòi hỏi tư duy chiến lược rõ ràng.


Gameplay

Ở bắt đầu trận đấu chỉ có 2 quân cờ khác màu nhau của mỗi bên được kết nối, sau này trong suốt quá trình chơi mạng lưới các quân cờ sẽ được mở rộng thêm. Trong một đợt, bạn có thể đặt thêm một quân tiếp viện vào cuộc chơi và kết nối với các quân trước đó hoặc di chuyển một trong các quân cờ của bạn. Nếu bạn hết quân tiếp viện trong kho, bạn chỉ có thể lựa chọn di chuyển quân cờ. Mục tiêu cuối cùng là để bắt giữ ong Chúa của đối thủ bằng cách bao quanh nó, trong khi đồng thời bảo vệ ong Chúa của bạn khỏi bị đối thủ làm điều tương tự.

Mỗi loại quân sẽ có những cách di chuyển khác nhau, cũng như những ưu và nhược điểm khác nhau. Quân Ong Chúa chỉ di chuyển được một bước kề cận nhưng nếu di chuyển hợp lý có thể gây nên sự rối loạn trong chiến thuật của đối thủ. Quân Cào Cào nhảy qua đầu của một hoặc nhiều quân khác và tiếp đất ở một ô trống gần nhất, cực kỳ hiệu quả cho những cuộc tấn công chớp nhoáng bất ngờ. Quân Nhền Nhện di chuyển 3 ô liên tiếp, tuy khó điều khiển nhưng lại có lợi trong một số tình huống nhất định. Quân Kiến tỏ ra rất lợi hại và hữu dụng khi có thể di chuyển khắp xung quanh Tổ Ong. Quân Bọ Cánh Cứng chỉ di chuyển một ô kề cần giống như Ong Chúa nhưng lại có khả năng nhảy đè lên quân khác, bất cứ quân nào nằm gưới Bọ Cánh Cứng đều không thể di chuyển, quân này đặc biệt nguy hiểm trong mục đích bắt giữ quân – đặc biệt để bắt giữ Ong chúa.

Chiến thuật trong Hive đến từ sự kết hợp nhịp nhàng giữa nhiều cách di chuyển của những quân cờ và các quyết định nơi đặt quân tiếp viện. Bạn cần lập kế hoạch cụ thể trong tương lai gần và xa, nghĩ trước đối phương một bậc và gài bẫy một cách tinh tế để chiến thắng. Hãy cần thận vì chỉ cần một phút sai lầm có thể gây ra hậu quả nặng nề đối với đoàn quân côn trùng của bạn, nhưng đừng lo vì khả năng xoay chuyển tình thế là luôn có sẵn. Chiều sâu của Hive cho phép người chơi khám phá dần qua nhiều cuộc chơi, để cảm thấy một sự kết hợp đồng bộ giữa các quân cờ - hạn chế nhược điểm và tối đa ưu điểm của nó. Trong Hive không hề có yếu tố may mắn nên nó phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng của người chơi, mà có thể tiến bộ sau khi tích lũy kinh nghiệm nhiều lần chơi.

Có thể so sánh Hive với các tựa game chiến thuật phổ biến khác như Chess (Cờ Vua) bởi sự đa dạng trong chiến thuật và cách chơi của nó, nhưng Hive lại tạo nên sức hấp dẫn riêng trong bối cảnh sinh động của nó – một trận chiến kịch tính trong Tổ ong để giành quyền kiểm soát. Thời gian chơi nhanh và các thành phần gọn nhẹ giúp cho Hive có thể được chơi gần như là mọi nơi và mọi lúc, vì vậy rất thuận tiện để mang theo một bộ Hive trong túi và sẵn sáng đem ra thách đấu với bất cứ đối thủ nào thích hợp!

Conclusion

Luật chơi đơn giản, chiều sâu chiến thuật của Hive có thể thỏa mãn bất cứ người chơi nào yêu thích thể loại game trí tuệ đấu trí 2 người. Nếu bạn thích Cờ Tướng hay Cờ Vua, nhiều khả năng rằng bạn cũng có thể thích Hive. Nếu bạn không thích Cờ Tướng hay Cờ Vua, vẫn có khả năng Hive dành cho bạn vì sự đơn giản và thú vị của nó tạo nên sự độc đáo riêng mà có thể hấp dẫn và giữ bạn qua nhiều lần chơi. Hive đơn giản đủ để trẻ em học và phức tạp đủ để cho các bô lão nghiên cứu, Hive dành cho tất cả mọi người!

BoardgameVN

Đặt mua Hive tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/hive-67