Những vấn đề người mới gặp phải khi bắt đầu sáng tác board game

Đăng ngày 07/09/2016

Chắc hẳn bạn cũng đã từng mơ ước một ngày nào đó sẽ tạo ra một trò chơi board game mang tên của chính mình, thật tuyệt đúng không nào? Nhưng đa số ngay từ khi bắt đầu đã từ bỏ khi gặp những khó khăn và bỏ cuộc. Vậy đó là những vấn đề gì? Và làm cách nào vượt qua chúng để tiến đến thực hiện ước mơ của bạn?

Không biết bắt đầu từ đâu

Bắt đầu từ nơi bạn LÀ! Đừng cố gắng trở thành một điều gì khác trước khi bắt đầu sáng tác board game. Đó là một công việc thú vị, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được với sự kiên trì cần thiết. Vậy nên hãy bắt đầu từ BÂY GIỜ và tự mình đặt ra những câu hỏi quan trọng để thúc đẩy bạn tiến tới như: Bạn đã từng chơi những board game gì? Bạn muốn tạo ra một board game như thế nào, dành cho ai? Phải gặp những ai có thể giúp mình? Đọc những tài liệu nào liên quan?... Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần học cách để thiết kế một board game, tiến trình cơ bản nhất. Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Sợ mình không đủ khả năng làm

Bạn đã từng làm board game trước đó chưa? Nếu chưa thì làm sao bạn biết mình không có khả năng làm? Đừng nhìn vào những board game hạng nặng như The Game of Throne, Twilight Struggle, Power Grid mà rát dễ khiến bạn nản lòng và coi board game như một thứ gì đó phức tạp chỉ dành cho những bộ óc xuất chúng làm ra; hãy nhìn vào những Uno, Spot It, Halli Galli, Straw, Zuc Zac – chúng thật đơn giản đúng không nào? Bạn có nghĩ mình có thể tạo ra những ý tưởng đơn giản thế này chứ? Đương nhiên là được! Hãy bắt đầu từ cái đơn giản nhất. Sáng tạo board game cũng giống như việc bơi. Bạn có thể sợ hãi ban đầu nhưng khi đã biết cách bơi, nó sẽ trở nên nhẹ nhàng và tự nhiên. Nhưng bạn phải lấy bước đầu tiên.

Hiện tại đã có Zuc Zac là một game thuần Việt do tác giả người Việt sáng tạo nên - hãy lấy đó làm cảm hứng để tin rằng bạn có thể làm được!

Thiếu ý tưởng

Thực sự bạn không bao giờ bị thiếu ý tưởng, bởi mỗi suy nghĩ của bạn là một ý tưởng. Bạn chỉ cần tập hợp các ý tưởng đó cho thống nhất. Bạn cần hiểu rằng những ý tưởng hay sẽ không bị ép buộc tạo ra, vì vậy đừng cố gắng để nghĩ. Hãy để cho tâm trí bạn tự do, đầu óc bạn thoải mái, và rồi ý tưởng sẽ tự nó xuất hiện. Giữ câu hỏi trong đầu bạn và đi xung quanh, làm những công việc thường ngày nhưng luôn tập trung vào câu hỏi đó. Ý thức, tỉnh táo hơn trong cuộc sống rồi bạn sẽ thấy được có vô vàn ý tưởng board game xung quanh mình; chỉ là bạn quá bận rộn với nhiều thứ khác nên không thấy nó thôi. Tập trung chính là chìa khóa để tạo ra ý tưởng tốt. Nếu bạn thật sự muốn sáng tác board game, hãy tập trung vào nó, mang ý định đó đi trong ngày với một đầu óc cởi mở. Một khoảnh khắc bạn ngước lên trời và thốt lên: “Một game về các vì sao đang chạy đua với nhau trong thiên hà thì sao nhỉ? Nghe thật cool!”

Chưa chơi nhiều nên sợ bị trùng

Cam đoan với bạn rằng, có rất rất ít khả năng game của bạn tạo ra sẽ trùng 100% với một game nào đó có trước đó. Trong lịch sử board game hàng nghìn năm chưa từng có trường hợp nào như vậy. Ý tưởng khá giống nhau phần nào thì có, nhưng trùng chính xác hoàn toàn thì chưa bao giờ xảy ra. Vì vậy đó là một nỗi sợ tưởng tượng của bạn và không có căn cứ. Cứ mạnh dạn bước đến và sáng tạo nên, tiềm năng của vũ trụ là rất lớn, vô tận nên không có khả năng cho hai tác phầm hoàn toàn giống nhau.

Thiếu người playtest

Bạn có bạn bè, gia đình chứ? Tốt, vậy thì bạn sẽ có playtester. Thực ra những người thân bên cạnh là một trong các playtest truyền cảm hứng nhất, bởi họ luôn động viên bạn nhiệt tình. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bạn không thể thuyết phục được họ chơi, hoặc họ quá bận rộn. Đừng lo lắng, bởi sẽ có những con người đam mê, sẵn sàng playtest và hoàn thiện game cho các tác giả. Bạn có thể tham gia vào một nhóm thiết kế board game gần nhất trong nơi mình sống. Boardgame Design VN là một cộng đồng gồm những người quan tâm đến sáng tạo board game và playtest, bạn có thể tham gia ở đây.

Cộng đồng board game ở Việt Nam hiện tại đã phát triển rất mạnh mẽ, nếu biết cách tìm kiếm những nhóm như vậy bạn sẽ không bao giờ lo việc thiếu người chơi cùng.

Mau nản lòng

Tại sao bạn nản lòng? Động cơ của bạn khi tạo ra board game là gì? Bạn muốn mang niềm vui đến thế giới này và có một đứa con tinh thần của mình đúng chứ? Hãy nhớ mục đích của bạn, nó sẽ giữ cho bạn động lực để tiếp tục. Và bạn đừng mong đợi có thể hoàn thành xong một board game nào đó chỉ trong một đêm. Thiết kế board game là một tiến trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Có những board game cần tốn đến vài năm từ khâu ý tưởng cho đến khi xuất bản. Khi nản lòng hãy chú ý đến những suy nghĩ tiêu cực đang băng qua trong đầu bạn, mỉm cười, phớt lờ chúng và đi làm việc khác. Khi bạn có năng lượng trở lại thì hãy quay lại và bắt đầu tiếp từ nơi lần trước bạn dừng lại.

Không biết cách làm game hấp dẫn

Điều này rất dễ, thực sự. Bạn chỉ cần học một vài nguyên tắc thiết kế để làm cho game kịch tính, bất ngờ và có giá trị chơi lại. Nó đơn giản chỉ là sự thiếu kiến thức, rất dễ để bù đắp. Hoặc là bạn cũng có thể nhìn vào những game trước đây bạn từng chơi, tự hỏi điều gì làm cho chúng hay? Điều gì bạn thích khi chơi game đó? Bất ngờ đến từ đâu?... tự nhiên bạn sẽ biết được cách để làm một board game hấp dẫn từ đó.

Quan trọng hơn hết, bạn cần test nhiều và nhiều lần, loại bỏ các yếu tố gây nhàm chán và thêm các yếu tố mà bạn nghĩ thú vị. Dần dần game sẽ tốt hơn và hấp dẫn hơn thôi.

Không có thời gian

Thật sao? Bạn bận rộn 18 tiếng một ngày? Không ai không có thời gian để làm thứ mình thích, trừ khi bạn nghĩ rằng sáng tác board game chưa phải là ưu tiên của bạn. Nếu bạn coi đó là đam mê và thực sự muốn làm nó, tự nhiên bạn sẽ có thời gian dành cho nó dù ít hay nhiều. Thậm chí nếu chỉ vài chục phút mỗi ngày là đủ. Nên nhớ, sáng tác board game tốn bạn thời gian được tính bằng năm tháng.

Gặp vấn đề không thể xử lý

Điều này là bình thường, bạn nên vui với nó! Giống như khi giải một bài toán khó, cảm giác cuôi cùng mang lại là phần thưởng rất xứng đáng. Bạn nên mong đợi gặp càng nhiều vấn đề càng tốt. Mỗi lần giải quyết được vấn đề thì bạn càng học hỏi nhiều hơn, kỹ năng của bạn tiến lên một cấp độ mới. Không ai tứng sáng tác board game mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chấp nhận nó, vui vẻ, chơi đùa với nó, nhìn nó từ nhiều khía cạnh khác nhau, rồi giải pháp sẽ đến với bạn lúc không ngờ nhất.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất khi sáng tác board game là năng lượng bạn dành cho nó. Càng nhiều chú tâm, bạn càng có nhiều năng lượng và sự kiên trì để theo đuổi. Cuối cùng một ngày khi nhìn lại bạn đã biết được mình vượt qua những khó khăn đó để đến được đây – bạn đã tạo ra những board game mang tên mình để có thể tự hào với tất cả. Bạn biết bạn làm được. Chắc chắn rằng nếu bạn đã làm thành công MỘT board game, bạn có thể làm được NHIỀU board game khác nữa!

BoardgameVN

 
Tham gia cộng đồng Boardgame Design VN tại đây: https://www.facebook.com/groups/BoardgamedesignVN/