Chiến thuật khi chơi Zuc Zac

Đăng ngày 08/09/2016

Zuc Zac là một trong những board game thuần Việt đầu tiên, được xuất bản bởi BoardgameVN. Đây là một trò chơi kết hợp giữa yếu tố may mắn thảy xí ngầu và tính toán xác suất. Mặc dù cách chơi đơn giản, bạn có thể học những chiến thuật sau đây để giành lợi thế hơn đối phương.

1. Biết xác suất cơ bản

Zuc Zac là một game đã được cân bằng về điểm, vì vậy biết xác suất thảy ra các xí ngầu sẽ cho bạn những lựa chọn đúng đắn. Mặc dù bạn không cần phải là một nhà toán học để thành công trong Zuc Zac, những phép tính cơ bản là cần thiết. Ví dụ, bạn cần biết nếu gieo 2 xí ngầu cùng lúc thì xác suất bạn ra được một số mình mong muốn sẽ là 1/6 + 1/6 = 1/3; bạn có 1 trong 3 cơ hội để thảy ra số bất kỳ.

Nếu nắm được xác suất, bạn sẽ có nhiều cân nhắc hơn việc lấy lá bài nào và không lấy lá bài nào. Dù vậy, đôi khi bạn vẫn cần phải mạo hiểm nếu muốn lấy lá bài cao điểm để vượt lên đối phương.

2. Tìm ra phương án tối ưu nhất

Một trong những điều thú vị nhất khi chơi Zuc Zac đó là bạn phải tìm ra con đường an toàn nhưng hiệu quả nhất. Có nhiều lá bài trên bàn chơi, đó cũng là câu đố dành cho mỗi người để giải. Nhiều phương án tiếp cận nhưng bạn phải thấy được cách để lấy điểm tốt nhất – để mà nếu bạn có thất bại khi lấy được lá điểm cao, bạn vẫn có đủ khả năng để lấy lá có điểm thấp. Bạn cần cẩn thận vì mỗi lần thất bại (không lấy được lá nào) sẽ phải nhận xu trừ 5 điểm.

3. Thay đổi mục tiêu khi cần thiết

Trong Zuc Zac bạn có lên đến 3 lần thảy. Ở mỗi lần bạn nên dành thời gian ngừng lại và xem xét kết quả vừa rồi có phù hợp hơn với lá bài khác không. Đừng cố định, cứng nhắc tập trung vào chỉ một lá bài. Ở mỗi lần thảy bạn sẽ có thêm nhiều khả năng mới, do đó hãy linh hoạt thay đổi mục tiêu khi bạn cảm thấy nó chắc chắn hơn hoặc điểm cao hơn.

4. Cướp bài người đang dẫn đầu

Chiến thuật này được áp dụng khi bạn chơi các loại Zuc Zac Attack, mà cho phép bạn cướp lá bài trên đỉnh xấp bài của người chơi khác. Nếu một người đang dẫn đầu hơn điểm những người còn lại, bạn cần tập trung lấy bài của người đó thay vì lá bài trung tâm. Điều này sẽ giảm khả năng chiến thắng người đó lại, đồng thời nâng cao điểm của bạn để rút ngắn khoảng cách.

5. Kiểm soát thời gian kết thúc game

Zuc Zac có thể kết thúc một trong hai cách: xấp bài rút hết hoặc khi đã đủ 12 lá bài trên bàn. Nếu bạn đang dẫn đầu và tự tin rằng có thể thắng những người khác một mức điểm khá chênh lệch, đừng ngại thúc đẩy game kết thúc bằng cách cố ý thua – mặc dù bạn nhận 5 điểm nhưng sẽ có thêm một lá bài nữa được rút, giảm số cơ hội đối phương có thể vượt qua bạn. Nên nhớ đây là một chiến thuật dao hai lưỡi.

Chiến thuật này sẽ thuận tiện hơn trong Zuc Zac Attack (không combo) khi mà mỗi lần bạn lấy bài người khác, sẽ có thêm một lá từ trung tâm xuất hiện. Bằng cách này bạn có thể làm cho game mau kết thúc bằng việc lấy bài đối phương, thậm chí trong trung tâm có lá bài cao điểm hơn!

6. Luôn nghĩ về khả năng gieo zuc zac nếu có thể

Gieo được zuc zac là rất khó, nhưng nó cho bạn đến 15 điểm và bất kỳ lá bài nào thỏa mãn điều kiện của 5 xí ngầu trùng nhau vừa gieo ra. Luôn tập trung và nghĩ về khả năng gieo được zuc zac, như thế bạn sẽ ưu tiên cho các xí ngầu có số trùng nhau, hơn các tổ hợp khác. Ví dụ nếu trên bàn chơi có lá bài 2-2-2, và 2-2-2-2, thì sẽ là cơ hội rất tốt để bạn tiến đến gieo zuc zac sau 3 lượt thảy và giữ lại các số 2 có thể.

7. Giữ vững lập trường

Bạn luôn phải đối đầu với những quyết định mỗi lần gieo, nhiều khả năng là bạn sẽ bị ảnh hưởng từ nhiều “lời khuyên” từ các người chơi khác. Đó là đặc trưng của Zuc Zac, trong lượt của bạn sẽ có rất nhiều người gợi ý phương án này nọ. Đương nhiên sẽ có những “người tốt” luôn khuyên đúng đắn, bên cạnh nhiều “người xấu” luôn tìm cách để troll, đánh lạc hướng bạn. Hãy tỉnh táo, quyết định là của bạn!

BoardgameVN

 
Zuc Zac là một board game thuần Việt do Nguyên Trường sáng tác, để ủng hộ chúng tôi hãy đặt hàng tại website chính thức: http://boardgame.vn/qua-tang-trung-thu/zuc-zac-374