Review: Two Rooms and a Boom – 2 Phòng 1 Bom

Đăng ngày 09/09/2016

Mỗi người thuộc phe đỏ hoặc xanh, ở trong hai căn phòng tách biệt. Cuối mỗi vòng Lãnh Đạo mỗi phòng sẽ chọn ra một số lượng con tin để trao đổi. Khi trò chơi kết thúc, nếu Tổng Thống chung phòng với Bomber thì phe đỏ chiến thắng, còn nếu hai nhân vật này ở khác phòng thì phe xanh thắng. Ai là ai? Chọn những người nào đi, và những người nào ở lại? Bạn có tự do để tra vấn trong 2R1B – một game ẩn vai trò, tương tác xã hội hết sức mạnh mẽ.

Nếu bạn từng chơi các game khác như Ma Sói, Avalon,... thì bạn đã biết khái niệm ẩn vai trò – trong đó những người chơi có một vai trò và có thể kèm một chức năng đặc biệt. Trong 2R1B cũng thế, chia làm hai đội đỏ và xanh, đội đỏ có một người Bomber còn xanh có một Tổng Thống. Ngoài ra có rất nhiều chức năng  khác trong trò chơi này, nhưng hãy cùng nhìn qua cách chơi cơ bản trước đã.

Có tổng cộng 5 vòng chơi, vòng đầu tiên 5 phút, vòng thứ hai 4 phút và như thế vòng cuối cùng có 1 phút; sau khi hết các vòng thì tiết lộ vị trí của Bomber và Tổng Thống để xác định chiến thắng. Tùy vào số lượng người chơi mà mỗi vòng sẽ có một số lượng con tin di chuyển sang phòng khác, và thường là ít hơn so với vòng trước đó. Luật chơi này khá hợp lý và làm cho nhịp điệu game trôi nhanh, kịch tính. Ở vòng đầu bạn có nhiều thời gian để tìm thông tin, nhưng càng về sau đó sẽ là những quyết định nhanh chóng.

Có nhiều cách tìm thông tin, bạn có thể cho nhau thấy bài (cả chức năng của nhân vật) hoặc chỉ cho thấy màu (chỉ biết thuộc phe nào nhưng không biết chức năng nhân vật) hoặc bạn có thể tiết lộ công khai lá bài của mình cho mọi người biết. Tại sao thế? Để giành quyền kiểm soát căn phòng, khi bạn tin rằng đa số mọi người hiện tại thuộc phe mình. Đây là chiến thuật rất cơ bản: Nếu mọi người cùng vote chọn một người chơi nào đó, người đó sẽ trở thành Lãnh Đạo – người duy nhất có thể chọn con tin ở mỗi vòng. Ví dụ, trong một căn phòng có 5 xanh và 3 đỏ, thì lãnh đạo chắc chắn thuộc về một người bên phe xanh.

Khác với nhiều game ẩn vai khác, 2R1B cho phép bạn trao đổi thông tin với người khác qua lời nói và cả hành động, bằng cách cho phép họ nhìn bài của mình – bạn có thể tự nguyện đưa bài cho người khác nhằm tạo sự tin tưởng, hoặc yêu cầu họ cho bạn nhìn thấy bài nếu bạn làm tương tự. Đừng tưởng tượng một nhóm người ngồi vòng tròn mà khi một người nói cả nhóm cùng nghe, không phải như vậy, trong 2R1B mọi người ở cùng phòng sẽ thường tìm cách di chuyển nhiều nơi, thỏa thuận, nói kín, thì thầm với một hay vài người nào đó trong khi cố tránh những người khác mà họ không tin tưởng. “Hey anh bạn, tôi thuộc phe xanh và tôi tin anh cũng vậy. Ở đằng kia có một gã phe đỏ mà tôi nghi ngờ là Bomber, anh có muốn cho tôi thấy bài không?” – Đương nhiên, bạn có quyền nói dối.

Cho dù ở phe nào, nhiệm vụ của bạn cũng là tìm ra ai là Tổng Thống, ai là Bomber, và bắt giữ hai người đó trong căn phòng mà phe mình kiểm soát. Như thế, ở vòng cuối bạn có quyền quyết định thắng bại cho phe mình bằng cách cho 2 nhân vật đặc biệt này đi hoặc ở lại cùng với nhau. Điều này dẫn đến một chiến thuật cho Tổng Thống và Bomber, rằng họ không nên tiết lộ vai trò của mình cho một kẻ khác phe, họ nên tìm đồng minh của mình càng nhanh càng tốt. Nhưng nếu quá kín tiếng thì sẽ bị người khác nghi ngờ.

Khi một hay nhiều người được chuyển từ một phòng sang phòng khác ở cuối mỗi vòng, những người này sẽ mang thông tin từ phòng đối diện. Họ sẽ là những nhân chứng kể lại tình hình phía bên đó, mang thông tin cho căn phòng hiện tại. Liệu bên kia có Bomber không? Ai ở căn phòng đó là đỏ? Những “người mới” này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định ai sẽ được đem đi ở vòng tiếp theo. Hãy cẩn thận, nếu bạn không muốn phe của mình bị đảo chính (bị giành quyền Lãnh Đạo) thì phải luôn đảm bảo số lượng người của phe địch ít hơn số người thuộc phe mình.

Ngoài hai vai trò luôn có mặt trong toàn bộ game là Tổng Thống và Bomber, 2R1B còn hỗ trợ lên đến hàng chục vai trò khác nhau mà bạn có thể làm quen khi đã thân thuộc. Một số ví dụ như:

+Spy: Nhân vật này có màu tương phản với phe của nó. Ví dụ nó là màu xanh dương nhưng thuộc phe đỏ hoặc ngược lại, màu đỏ nhưng thuộc phe xanh dương.

+Shy Guy: Nhân vật này không bao giờ tiết lộ bất kỳ phần nào (màu hay bài) của lá bài của mình cho người chơi khác biết.

+Mayor: Khi tiết lộ công khai có thể giành được 2 phiếu Vote để bầu chọn Lãnh Đạo khác.

+Agent: Một lần mỗi vòng bạn có quyền ép người khác phải trao đổi cho bạn thấy bài.

2R1B thiên về hành động, thao túng, kiểm soát hơn là phán đoán tâm lý đơn thuần. Đây thực sự là một game xã hội đúng chất khi bạn phải sáng tạo nên chiến thuật, phong cách chơi cho riêng mình qua việc giao tiếp với người khác. Cách bạn xử sự, giọng điệu của bạn, hành động, mọi thứ sẽ tác động đến đối tượng. Mặc dù đôi khi sự tự do này cũng làm bối rối người mới chơi vì họ không biết phải làm gì. Tốt nhất người có kinh nghiệm nên giảng một vài chiến thuật cơ bản trước khi chơi. Nếu có một nhóm phù hợp, 2R1B sẽ mang lại một kinh nghiệm xã hội hết sức hài lòng.

Bản chất game sẽ ép buộc bạn phải nghĩ nhanh, hành động nhanh, như một nhân vật có ảnh hưởng nào đó. Toàn bộ chiến thuật trong game dựa trên sáng tạo của bạn, vì vậy nó rất có chiều sâu và giá trị chơi lại hết sức cao. 

Và... 5 vòng đã hết! Tất cả hãy cùng nhập lại trong một phòng nhưng tách riêng ra để biết ai ở phòng nào. Rồi, ai là Tổng Thống? Bomber ở đâu?... Bùmmm!!! Không gì tuyệt vời hơn khi kết thúc một ván 2R1B bằng các màn ăn mừng kinh điển, những tiếng vỗ tay, những cuộc bàn thảo về trải nghiệm của từng người, chiến thuật họ đã sử dụng. Lên đến 30 người có thể tham gia, hàng chục chức năng đặc biệt, 2R1B chắc chắn là một party game mà bạn không thể thiếu trong bộ sưu tập của mình. 

BoardgameVN

 
Muốn chơi thử 2R1B? Tham gia cộng đồng BoardgameVN tại HCM: https://www.facebook.com/groups/boardgamevnHCM/