Review: Backgammon - Trí tuệ nghìn năm

Đăng ngày 10/09/2016

Summary

Thể loại: Chiến Thuật

Số người chơi: 2

Thời gian chơi: 30 phút

Overview

Backgammon là một trò chơi cổ đại có lịch sử hàng nghìn năm nhưng vẫn tồn tại đến tận ngày nay. Ở các nước phương Tây, Backgammon là một trò chơi chiến thuật rất phổ biến và được xem như là truyền thống, thậm chí một số giải đấu Backgammon được diễn ra mang tính chuyên nghiệp cao và thu hút lượng người tham gia đông đảo.

Gameplay

Backgammon được chơi với 2 người, mỗi người sở hữu 15 quân của một màu đặc trưng, mục tiêu là đem các quân cờ phe mình trở về nhà và sau đó lần lượt thoát chúng ra ngoài. Người đầu tiên thoát tất cả quân của phe mình chiến thắng.

Trong một đợt người chơi gieo cả hai xí ngầu và di chuyển các quân cờ tương ứng với số đã gieo đến các vùng được đánh dấu bởi mũi nhọn. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ quân cờ nào miễn là nó thỏa điều kiện cho phép ở nơi đặt chân đến - đó là phải có 1 hoặc ít hơn quân của đối phương ở điểm đến, bạn có thể di chuyển đến bất kỳ vùng nào trống hoặc có quân của bạn ở đó.

Đương nhiên bạn phải di chuyển quân cờ của mình về nhà càng sớm càng tốt, nhưng nếu nóng vội bạn sẽ bị đối thủ “đá” quân của mình văng ra – và khi đó bạn phải tìm cách trở lại bàn cờ, mà là một bất lợi khá lớn.

Bạn phải chờ thời cơ để vượt qua các quân cờ của đối thủ một cách an toàn nhất và nhanh nhất, đồng thời cố ngăn chặn sao cho đối thủ không về đến nhà của địch. Một khi tất cả các quân phe bạn đã ở trong nhà của bạn, đây là lúc để thoát chúng ra càng nhanh càng tốt để giành thắng lợi cuối cùng.

Luật chơi đơn giản nhưng Backgammon vẫn có sức hút của riêng nó, đó là lý do tại sao trò chơi này vẫn vững bền qua hàng nghìn năm và chống lại sự thách thức của thời gian. Sự cân bằng giữa may mắn và chiến thuật là yếu tố cần thiết để thành công. Backgammon là một cuộc đua căng thẳng, kịch tính khiến người chơi luôn phải tập trung và cẩn trọng trong từng nước đi. Xí ngầu đủ để tạo nên yếu tố bất ngờ mà giữ độ chơi lại nhiều lần. Thời gian chơi nhanh chóng nên mỗi trận thường diễn ra 3 ván liên tiếp để xác định kết quả cuối cùng, luật chơi này cũng giúp giảm thiểu yếu tố quyết định của may mắn trong game.

Conclusion

Backgammon là một trog chơi kinh điển mà không ai có thể phủ nhận, nó thuộc thể loại “học trong 5 phút nhưng tốn cả đời để thành thạo”. Nó tiếp cận dễ dàng với bất kỳ tầng lớp nào từ trẻ em, thanh niên, người lớn đến cả các bô lão – đều hăng say nhiệt tình trong trò chơi trí tuệ này.

BoardgameVN