Review: Once Upon a Time – Ngày xửa ngày xưa...

Đăng ngày 12/09/2016

Ngày xửa ngày xưa... đó là lời bắt đầu cho những câu chuyện cổ tích thần tiên, trong những vùng đất lạ kỳ luôn khơi gợi trí tò mò của con người nhưng tồn tại trong trí tưởng tượng phong phú. Bạn đã từng nghe rất nhiều câu chuyện như vậy, nhưng hôm nay, bạn có thể trở thành người tạo ra các câu chuyện cổ tích đó, qua một trò chơi card game mang tên Once Upon a Time.

Đây là một game kể chuyện tập thể, trong đó bạn và những người chơi khác cùng nhau tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa, hợp lý và hấp dẫn. Mặt khác, người chơi cũng cạnh tranh với nhau để giành chiến thắng. Mỗi người giữ một số lá bài tình tiết trên tay tùy vào số người chơi, và một lá bài Happy Ending – kết thúc có hậu. Mục tiêu là để đánh hết các lá bài tình tiết xuống, cuối cùng chơi lá bài kết thúc Happy Ending. Bạn chơi bài khi nào? Khi bạn kể đến một đoạn trong câu chuyện có chứa từ ghi trên lá bài. Hãy bắt đầu với một ví dụ đơn giản:

“Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng già bí ẩn...” - Bạn đánh lá bài “Forest” xuống, sau đó kể tiếp.

“Có một con quái vật có dáng vẻ hung tợn nhưng thật sự rất tốt bụng...” – tiếp tục đánh lá “Monster” xuống trước mặt.

“Nó luôn mong muốn tìm được thứ thuốc tiên giúp cải thiện hình dáng bên ngoài để nó có thể bước vào hòa nhập với cuộc sống của loài người...” - bạn đánh lá “Human” vì nó có đề cập đến loài người.

Như thế, bằng các lá bài trên tay bạn sẽ liên tưởng nội dung tình tiết của câu chuyện mình sẽ tạo ra. Lá bài Happy Ending định hướng cho toàn bộ câu chuyện đó, nó là cái kết cuối cùng. Bất kể câu chuyện thế nào, bạn cũng phải lèo lái nó đi theo hướng mà, cuối cùng bạn đánh lá Happy Ending sao cho hợp lý. Nếu Happy Ending của bạn là “Và như thế họ sống bên nhau trọn đời”, thì bạn phải đánh lá đó để hợp với nội dung có sẵn câu chuyện đang kể. Nếu nó không phù hợp, bạn không thể đánh ra được. Nên nhớ rằng, mỗi người có một Happy Ending khác nhau! – Cạnh tranh đến từ đó, ai cũng muốn câu chuyện đi theo ý của mình.

Như nói ở trên, Once Upon a Time không chỉ có một người kể chuyện, mà tất cả mọi người cùng tham gia. Do đó có nhiều cách để gián đoạn câu chuyện một người đang kể. Thứ nhất bạn có thể tập trung chú ý, bất kỳ khi nào người kể đề cập đến một tình tiết trên lá bài mà bạn đang nắm giữ, bạn có quyền đánh xuống và lấy quyền kể chuyện. Giả sử người kể đề cập đến con sông và bạn có lá “River”, hãy đánh xuống và kể tiếp câu chuyện của người đó – đương nhiên là bạn phải đi tiếp theo logic của câu chuyện, chứ không được rẽ hướng đột ngột và không liên quan. Cách thứ hai là bạn chơi lá bài Interrupt tương ứng với loại của lá bài mà người kể chuyện vừa chơi ra, khi đó bạn cũng kể tiếp câu chuyện và cố tình lái nó theo hướng mà Happy Ending của bạn đang yêu cầu. Và lại, hãy làm điều đó thật tinh tế và hợp lý.

Bất kỳ khi nào một người bế tắc ý tưởng, cảm thấy không thể phát triển câu chuyện tiếp, thì người đó pass bỏ qua, đến lượt người tiếp theo kể. Hoặc giả như người đó cứ kéo dài câu chuyện lê thê, vô nghĩa thì sẽ bị mọi người vote để mất lượt. Vì vậy, khả năng kể chuyện càng hứng thú của bạn sẽ thuyết phục được người chơi khác để cho bạn tiếp tục.

Điều thú vị nhất trong Once Unpon a Time là tính bất ngờ. Mọi người cùng kể một câu chuyện, nhưng ai cũng muốn nó kết thúc theo cách của mình, và phải đảm bảo tất cả mọi thứ hợp lý theo logic! Luật chơi này ép buộc người ta phải ra sức sáng tạo nên các tình tiết, nhân vật, thời gian và không gian theo một hướng có sẵn.

“Con quái vật tốt bụng đó đã lên đường tìm thuốc tiên, đến một vùng đất phép màu, tìm gặp một phù thủy kinh nghiệm nhưng lại bị yêu cầu làm một nhiệm vụ cho gã." - Làm sao để câu chuyện này kết thúc bằng Happy Ending là “Và như thế họ sống bên nhau trọn đời?” – đó là câu hỏi chính cần giải quyết.

Cuối cùng khi lá bài Happy Ending được chơi ra, câu chuyện kết thúc và một người thắng cuộc. Nhưng tất cả đều thắng cuộc nếu như họ đã tạo ra một câu chuyện hết sức hấp dẫn, ly kì trong suốt quá trình chơi. Mọi người đều có thể tận hưởng, tự hào rằng mình đã góp phần sáng tạo của mình vào một câu chuyện tuyệt vời như thế. Không câu chuyện nào giống câu chuyện nào, mỗi lần chơi là một trải nghiệm mới, một kinh nghiệm khám phá mà bạn không bao giờ biết được mình sẽ đi đến đâu cho đến phút cuối cùng. Từng bước từng bước, bí ẩn được vén màn, câu chuyện được tạo nên và tồn tại lâu dài trong ký ức thần thoại.

Vì là game kể chuyện nên Once Upon a Time hơi kén người chơi, và đặc biệt game sử dụng tiếng Anh. Nếu như bạn tìm được một nhóm chơi phù hợp, những người sáng tạo và thích kể chuyện văn chương pha yếu tố hài hước, thì đây chắc chắn là một game bạn không thể bỏ qua. Kinh nghiệm nó đem lại thật độc đáo, với hàng chục lá bài tình tiết và Happy Ending đủ để bạn tạo ra vô số các câu chuyện cho riêng mình.

BoardgameVN

Đặt mua Once Upon a Time tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/once-upon-a-time-89