10 nguyên tắc giảng luật board game thành công

Đăng ngày 24/09/2016

Học luật thông qua người khác giảng dạy là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận board game một cách sinh động và thú vị. Tuy nhiên không phải Game Master nào cũng biết quy trình giảng luật chơi, mặc dù một số có thể làm đúng qua trực giác. Nắm được quy trình ấy, bạn sẽ tự tin hơn trong việc giảng luật trôi chảy, dễ hiểu hơn cho người khác, đặc biệt là người mới chơi board game.

1. Bày game ra trước tiên

Trăm nghe không bằng một thấy. Đầu tiên và trước hết bạn cần bố trí những thành phần của game ra trên bàn cho mọi người chứng kiến. Sau này mỗi khi giảng luật bạn hãy dùng các động tác tay để minh họa, sử dụng các thành phần đó diễn giải luật chơi thay vì chỉ nói miệng. Ví dụ, khi nói luật “mua được lá bài quân sự, bạn sẽ tiến con dấu quân sự lên số nấc tương ứng”; thì bạn sẽ cầm lấy lá bài quân sự đặt về phía mình đồng thời lấy tay tiến con dấu lên vài nấc. Như thế, bạn sẽ vừa kết hợp lời nói và hành động để truyền tải thông tin đến người chơi. Nhận thức được môi trường giúp cho người học dễ nắm bắt nhiều hơn.

2. Nhịp điệu

Hãy lưu ý đến giọng điệu của bạn khi giảng game. Hãy đi từ tốn và chậm rãi, đặc biệt đối với người mới. Não của mọi người cần thời gian để hiểu các thông tin trong trò chơi. Đừng nghĩ rằng họ cũng như bạn mà tuôn ra hết các thứ bạn biết về game. Chú ý nét mặt của họ trong khi nghe bạn giảng luật chính là chìa khóa để biết bạn nên duy trì nhịp độ như thế nào.

3. Nói về mục tiêu của game

Người chơi cần biết mục tiêu của game là gì trước khi bắt đầu điều gì xa hơn. Họ phải hiểu ý nghĩa của trò chơi này, và ý nghĩa của tất cả hành động mang lại dẫn đến điều gì. Vì vậy, đừng ngại nói cho họ biết trước mục tiêu chiến thắng. Từ hiểu biết ban đầu đó họ sẽ dễ hiểu hơn khi kết nối với các luật chơi sau này.

4. Nguyên tắc: Đi từ tổng quan đến chi tiết

Đây là cách trí não con người hoạt động tự nhiên nhất. Bạn cần cho họ thấy được cái tổng thể trước khi đào sâu vào chi tiết. Ví dụ trong một game có các nhân vật chức năng đặc biệt, thì nếu bạn bắt tay vào giới thiệu các chức năng ngay; người chơi sẽ hỏi “thế nó để làm gì? Nó có ý nghĩa gì? Tôi chưa hiểu lắm”. Do đó bạn cần giải thích mục tiêu, tiến trình tổng quan của game trước khi bắt đầu phân tích các chức năng đặc biệt này, để mọi người có thể hiểu cách mà chức năng đó tác động đến gameplay.

5. Giải thích các thành phần

Trong lúc giới thiệu luật chơi, hãy giải thích các thành phần của game và mục đích của nó, cách nó vận hành. Lưu ý rằng bạn chỉ động đến và giải thích thành phần khi giảng đến luật mà liên quan đến nó. Chứ đừng nên chỉ giải thích các thành phần rời rạc. Bạn cần logic mọi thứ lại theo dòng chảy của luật chơi. Khi luật bạn đang giảng nhắc đến xí ngầu đỏ chẳng hạn, bạn sẽ giải thích ý nghĩa của xí ngầu đỏ.

6. Giải thích các hành động trong một lượt

Đây là phần quan trọng khi giảng luật. Ở đây bạn sẽ nói cho người chơi biết họ có thể làm những gì. Đầu tiên hãy nói sơ qua tất cả các hành động, lựa chọn họ có thể làm trong một lượt. Sau đó tiến hành phân tích, diễn giải kỹ từng hành động đó. Cuối cùng, hãy nhắc lại các hành động đó một lần nữa để đảm bảo họ đã ghi nhớ. Nếu một game có lá bài Summary hãy nhắc nhở người chơi chú ý đến phần tóm tắt ghi trên lá bài đó.

7. Đưa ra nhiều ví dụ và chơi nháp

Một lợi thế của học game từ người dạy so với chỉ đọc luật đó tính linh hoạt. Hãy đưa ra nhiều ví dụ khi bạn giảng luật chơi. Thử chơi nháp vài vòng với một mình bạn cho những người khác thấy cách chơ chế game hoạt động, cách những thành phần tương tác với nhau. Nhưng bạn không cần đưa ra ví dụ với những luật quá đơn giản, nó sẽ làm tốn thời gian.

8. Điều kiện kết thúc game

Người chơi cần biết khi nào game kết thúc để hoàn tất hiểu biết của họ. Đơn giản bạn chỉ cần nhắc đến điều kiện game như trong luật. Điều kiện game kết thúc cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chiến thuật khi chơi, vì vậy hãy công bằng và nói rõ với họ.

9. Chiến thuật cơ bản

Đối với những game tương đối phức tạp, đừng ngần ngại chỉ cho người chơi cách cơ bản nhất họ cần làm để đạt đến chiến thắng. Những chiến thuật nào là có lợi và bất lợi. Như thế họ sẽ cảm thấy tự tin hơn và biết mình cần phải làm gì. Giảng chiến thuật cũng làm cho người chơi logic lại tất cả các luật chơi đã học được, củng cố thêm cho việc họ chắc chắn hiểu luật chơi.

10. Giải đáp các thắc mắc

Cuối cùng, đừng ngại hỏi người chơi đã nắm bắt và hiểu hết toàn bộ luật game chưa, và có câu hỏi thắc mắc nào không? Hãy giải đáp hết tất cả câu hỏi của họ tận tình, đảm bảo cho mọi người không còn thắc mắc trước khi bắt đầu trò chơi.

BoardgameVN