Một cách nhìn sâu về board game

Đăng ngày 26/09/2016

Board game là kết tinh của trí tuệ con người

Một board game không phải là các thành phần cấu tạo nên nó, không phải là viên xí ngầu, quân cờ, bàn cờ hay các lá bài. Một board game chính là tổng hợp tất cả luật chơi cấu tạo nên nó. Nếu bạn đốt, hay vứt bỏ một board game mà bạn mới mua chẳng hạn, thì trò chơi đó vẫn tồn tại. Hiển nhiên các thành phần vật lý nhìn thấy được chính là thứ thể hiện nên luật chơi, nhưng luật chơi mới chính là game. Thành phần có thể bị hủy diệt, nhưng luật chơi thì bất tử.

Board game là luật chơi vận hành qua các thành phần

Vậy, luật chơi đó từ đâu mà ra? Đó chính là phần kết tinh của tư duy nhân loại, thể hiện cụ thể trong trí óc của tác giả sáng tạo nên board game đó. Thậm chí nhìn xa hơn, một board game không phải là kết quả tư duy của một người duy nhất, tiến trình thiết kế nó thực sự cần rất nhiều người playtest, chơi thử để đóng góp các ý kiến xây dựng, đề ra giải pháp khắc phục. Chính vì thế một board game là sản phẩm của tư duy tập thể, trong đó có nỗ lực sáng tạo chung. Khi bạn cầm một board game trên tay, bạn chơi nó, cho dù bạn cảm thấy hay hay dở thì cũng nên biết rằng, bạn đang trải nghiệm kết quả từ tiến trình lao động vất vả của những người tạo ra nó. Hãy biết ơn và trân trọng bất kỳ board game nào.

Để một board game ra đời, cần rất nhiều công sức từ tập thể

Cũng giống như những cuốn tiểu thuyết văn chương, những thước phim điện ảnh, các bức họa, thì mỗi board game cũng là một sản phẩm của nhân loại, đóng góp vào sự phong phú của chúng ta, thể hiện trình độ tư duy phát triển qua các thời đại. Chúng ta đã biết những board game có từ hơn 5000 năm trước với luật chơi thô sơ và đơn giản, đến nay chúng ta đã phát minh ra những Puerto Rico, Agricola, Caylus, Catan,... với luật chơi phức tạp hơn nhiều.

Board game là sợi dây kết nối xã hội

Con người chỉ có thể kết nối với nhau bằng mục đích chung. Từ thời xa xưa đó đơn giản chỉ là nhu cầu duy trì sự sống, nhưng khi xã hội ngày càng hiện đại trở nên phức tạp, nhiều mục đích phức tạp hơn xuất hiện. Bất kể thời đại nào, chúng ta đều cần có nhu cầu để kết nối. Thật không may trong xã hội công nghệ, người ta dần dần đánh mất tính kết nối đó khi thu mình trong không gian nhỏ bé của các thiết bị vi tính. Điều đó giết chết nhu cầu kết nối thật sự của mọi người, kết nối qua mạng ảo là không đủ. Một cách tự nhiên, board game được đánh giá cao trong xã hội hiện nay vì tính kết nối của nó qua tương tác những người chơi.

Board game giúp kết nối rất tốt trong xã hội hiện đại

Đặc biệt sự kết nối này là có ý nghĩa, những người chơi board game cùng nhau vì mục đích giải trí, qua một hoạt động mang tính trí tuệ. Có những người rất muốn kết nối cùng bạn bè nhưng không thể tìm ra cách nào khác, thì họ tìm thấy sự cứu vớt trong board game. Chừng nào board game chưa chết, thì con người vẫn còn có thể kết nối với nhau được. Board game đã tồn tại hàng nghìn năm trước, nên chắc chắn nó sẽ tồn tại hàng nghìn năm sau nữa.

Board game là một lối thoát

Căng thẳng hàng ngày, những bộn bề lo toan luôn khiến người ta bị áp lực, họ cần một lối thoát để giảm bớt. Board game có thể là một trong các lối thoát bổ ích đó. Vứt bỏ thế giới thực, người chơi nhấn chìm vào một thế giới giả tưởng nơi đó họ nhiều lựa chọn thú vị, và có thể làm những gì mình thích. Đặc biệt nơi đó họ không có phán xét đúng sai, mỗi người tự chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình. Hơn hết, họ tìm thấy được niềm vui đơn giản từ người thân hay bạn bè chơi cùng.

Đắm mình trong thế giới fantasy với những nhân vật thần thoại

Board game là sân khấu để thể hiện

Khộng phải lúc nào bạn cũng có cơ hội để thể hiện tài năng của mình, bất kể đó là hùng biện, chiến lược, phán đoán; nhưng trong board game thì bạn luôn luôn có thể. Board game tạo cơ hội cho bạn để diễn đạt những tinh hoa của mình cho mọi người biết đến, nó còn là môi trường để bạn trau dồi những khả năng đó. Qua việc chơi nhiều board game, bạn thậm chí có thể phát triển đời sống thực tế. Nó như một trường tập dợt, để mọi người có thể huấn luyện chính mình trước khi bước vào xã hội.

Là sân khấu để bạn phô diễn tài năng

Board game là thước đo giá trị của một người

Cách một người chơi board game sẽ nói lên nhiều điều về người đó. Cách họ thua một ván đấu càng nói nhiều hơn nữa! Khi chơi board game người ta sẽ thoải mãi diễn đạt những gì bên trong nhất của họ, nếu bạn tinh tế sẽ nhận ra. Vì chỉ là một trò chơi nên người ta cởi mở với nhau, phơi bày những nhân cách sâu kín nào đó. Trong xã hội mọi người được dạy để che giấu, mang mặt nạ khi tiếp xúc với người khác, hành xử theo cách nào đó. Nhưng trong board game, những chiếc mặt nạ rơi xuống và mọi người đến gần nhau hơn.

.Board game giúp bạn hiểu người khác hơn

Nói cách khác, board game giúp bạn đánh giá người khác và cả chính bản thân mình. Lần tới chơi board game, hãy chú ý đến cả người khác, và bạn sẽ thấy họ là người như thế nào.

Board game là hơn cả một trò chơi

... với các giá trị vô tận

Bên ngoài tất cả những hình ảnh thú vị, trẻ con, bạo lực, thần tiên; bên ngoài những thành phần vật lý; thì board game chính là tổng hợp những luật chơi và những giá trị mà nó mang lại cho chúng ta. Board game không đơn giản là một trò chơi chỉ để tiêu khiển, nó còn nhiều hơn thế. Và nó nhiều đến chừng nào dành cho bạn thì tùy vào cách bạn trân trọng, đánh giá về nó.

BoardgameVN