Bang! Dodge City - Tái chiến miền viễn Tây

Đăng ngày 27/09/2016

Dodge City là một thành phố đông dân, đầy hỗn loạn và nguy hiểm với những kẻ xấu hoành hành mọi nơi, đặc biệt tập trung trong các quán rượu huyền thoại. Bị thu hút bởi sự giàu có nơi này, những cuộc nổ súng ngày đêm diễn ra liên tục. Liệu cảnh sát trưởng và cảnh sát phó có trừng trị được lũ cướp này chăng? Bạn đã sẵn sàng tham gia vào một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất của miền viễn tây? Hãy để ngòi súng trả lời cho câu hỏi đó.

Bang! Dodge City là một phiên bản mở rộng đầu tiên của trò chơi Bang! với thêm nhiều chức năng, nhân vật, cùng với những luật chơi mới. Bạn cần sở hữu bộ Bang! cơ bản để có thể chơi Dodge City. Nếu bạn đã quen thuộc với cách chơi của Bang! hãy cùng khám phá xem điều gì thú vị ở phiên bản này nhé.

Đầu tiên, với việc thêm một lá Phản Bội khiến cho game sẽ chơi được lên đến 8 người. Như vậy 2 người Phản Bội sẽ có mục tiêu riêng là giết tất cả, chứ không hợp tác. Khả năng thắng của vai trò này đã gia tăng đáng kể. Giờ thì việc phán đoán sẽ trở nên vất vả nhưng thú vị hơn nhiều.

Dodge City giới thiệu thêm 15 nhân vật mới với các khả năng đặc biệt khác nhau. Những nhân vật này có thể được chơi cùng với các nhân vật cũ, để đem lại một làn gió mới cho game. Đa phần các khả năng đặc biệt của các nhân vật trong Dodge City đều rất thú vị, đặc biệt là những nhân vật chỉ có 3 máu nhưng với năng lực hết sức bá đạo. Ví dụ như Apache Kid vô nhiễm với các lá bài có chất Rô, Sean Mallory có thể giữ lên đến 10 lá trên tay bất kể số máu, Vera Custer cực kỳ phức tạp khi có thể copy chức năng của những nhân vật khác, Elena Fuente rất khó chết khi dùng bất kỳ lá bài nào thay cho Missed!, và Pixie Pete được lợi thế khi bốc 3 lá mỗi lượt. Một số nhân vật có thể làm cho các lá bài nào đó ở bản cũ suy giảm sức mạnh, và gia tăng công dụng của một số lá khác. Số lượng nhân vật gia tăng đáng kể với Dodge City, đảm bảo bạn không chơi 2 ván nào như nhau.

Tiếp theo chúng ta sẽ có những lá bài mới được gộp chung, chơi cùng với các lá bài cũ. Một số lá bài khi chơi chúng bạn ngay lập tức rút 1 lá mới, ví dụ như Dodge, sẽ đảm bảo số lượng lựa chọn trên tay bạn được giữ nguyên. Có những lá bài rất mạnh nhưng bạn cần phải bỏ thêm 1 lá từ trên tay mới có thể chơi nó. Ví dụ khi chơi Rissa, bạn bỏ thêm 1 lá nữa để khiến tất cả mọi người mất 1 lá trên tay. Với chức năng này bạn có thể bỏ những lá bài không muốn trên tay mình, để sử dụng nó hợp lý nhất. Ngoài ra ở bản này còn bổ sung thêm một lá nâu cũ để duy trì độ cân bằng của trò chơi.

Sự thay đổi đáng kể nhất trong Dodge City so với bản gốc, đó là những lá bài màu xanh lá. Chúng cũng như những lá bài màu nâu thông thường, nhưng thay vì chơi ngay lập tức, bạn phải đánh chúng ra trước mặt (như bài xanh dương trang bị) rồi sau đó chờ đến lượt tiếp theo của bạn để sử dụng. Ví dụ khi chơi Buffalo Rifle, bạn đặt nó trước mặt, lượt tiếp theo bạn có thể bắn bất kỳ người chơi nào khác. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể bị cướp đi lá bài đó trước khi đến lượt của mình! Vì vậy chơi vào lúc nào sẽ là khôn ngoan nhất trở thành một chiến thuật mới. Việc mọi người có thể trang bị lá bài xanh lá cây trước mặt sẽ để những người khác thấy ý đồ của họ, và lập kế hoạch để phòng tránh, từ đó sẽ có nhiều lựa chọn chiến thuật hơn. Bên cạnh đó chúng cũng giúp cho bạn có thêm nhiều lựa chọn mà không bị giới hạn bởi số lượng bài trên tay.

Có thể thấy rằng với Dodge City, nhiều lá bài tấn công được đưa vào, khiến cho bạn có thể tấn công nhiều hơn một lần trong một lượt. Lá Punch! hay Knife gây sát thương cho một đối thủ phạm vi 1, Howitzer còn để bạn bắn tất cả người chơi khác. Điều này có thể khiến cho năng lực của khẩu súng Volcanic mất đi phần nào giá trị, nhưng tăng độ kịch tính cho game.

Nhìn chung phiên bản này vẫn giữ nguyên tính chất của Bang! mà không làm mất đi tinh thần của nó. Không có nhiều luật chơi gây đột biến đáng kể, mà thực sự là một điều tốt; nhưng vẫn mang được nhiều yếu tố thú vị vào, gia tăng chiến thuật trong các lựa chọn. Nếu bạn đã sở hữu bộ Bang! gốc, thì bạn phải sở hữu ngay bản Dodge City này. Còn nếu chưa, bạn thậm chí có thể mua Bang! cơ bản kèm với bộ mở rộng này, chúng nên được sở hữu cùng nhau để tạo nên một game cực kỳ thú vị!

BoardgameVN

Dodge City sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới, tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt trước tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/bang-dodge-city-438
Đặt mua Bang cơ bản tại: http://boardgame.vn/all-games/bang-61