Phỏng vấn giáo sư B.G Xoáy

Đăng ngày 30/09/2016

Chào giáo sư B.G Xoáy, được biết là giáo sư đã nghiên cứu board game trong nhiều năm qua. Xin hỏi có gì khác biệt giữa nền board game ở Việt Nam so với trên thế giới?

Người Việt Nam rất là phóng khoáng, dễ dãi, yêu tự do, cho nên họ không thích gò bó vào thứ gì. Chơi board game cũng vậy, có mấy đứa chịu ngồi trên bàn chơi đâu, toàn là ngồi bệt dưới thảm, nhiều khi mỏi qua nằm lăn long lóc ra. Đấy, tôi nói ở phương Tây thì thích họ chơi trên bàn, Việt Nam thì chuộng ngồi bệt. Từ quan điểm cá nhân, tôi thấy nước ta tiến bộ hơn so với bạn bè quốc tế chỗ này. Chơi bệt vừa tiết kiệm tiền mua bàn ghế, vừa thoải mái chơi những game chiếm diện tích lớn như Carcassonne, Betrayal, Catan,... Về mặt vật lý học, bạn càng ngồi cao hay đứng thì càng chịu tác động của lực hấp dẫn cho nên mau mệt. Vì vậy, nằm chơi board game là cách tốt nhất để khỏi bị mệt.

Nhận xét của giáo sư về tình hình board game hiện nay?

So với 4 năm trước thì board game bây giờ phát triển cực kỳ mạnh. Hồi xưa mọi người thắc mắc board game là gì, còn bây giờ họ thắc mắc không biết nên mua board game nào phù hợp. Ngày xưa tôi tìm bạn bè ở Việt Nam đề chơi board game cùng khó lắm, bây giờ thì tôi phải xếp lịch cho từng thằng theo mỗi tháng - theo đó mỗi đứa được chơi chung với tôi một lần mỗi tháng, và ngày nào tôi cũng chơi với những người khác nhau. If you know what I mean.

Giáo sư nghĩ sao về một số người coi board game là một hình thức của cờ bạc?

Họ gọi board game là cờ bạc bởi vì họ chưa chơi board game, và chưa hiểu về nó. Tôi nghĩ cách tốt nhất để thay đổi quan điểm của họ, đó là thay vì giải thích, mời họ làm một ván Uno, hay Catan. Không khéo họ bị ghiền luôn ấy chứ. Tôi tin rằng một ngày nào đó người ta sẽ không còn gọi board game là cờ bạc nữa, mà lúc đó họ gọi cờ bạc chính là board game. :v

Tác dụng của board game đối với đời sống người hiện đại?

Tiết kiệm, Tiết kiệm rất nhiều thứ. Bạn chơi board game thì bạn không cần phải tốn thời gian ra quán net chơi game online nữa, không cần tốn tiền đi xem phim, rạp hát, đi du lịch,... tại vì bạn đã có thứ giải trí mới rất lành mạnh rồi. Hơn nữa, không cần phải học các khóa học về tâm lý, thương thuyết, kỹ năng mềm nữa; chơi board game bạn rèn luyện hết tất cả các thứ ấy. Nói chung, ngoài việc bỏ tiền ra mua board game thì bạn tiết kiệm rất nhiều thứ.

Một bạn trẻ sinh năm 99 đã viết thư hỏi giáo sư thế này: “Huhu giáo sư ơi, sao chơi Odd mà em hiểu gần hết vậy nè? Odd đen tối cực, vậy mà em đọc một cái là hiểu hết.”

Đầu tiên, tôi rất tiếc vì bạn trẻ này chưa đủ 18 tuổi mà đã mua Odd về chơi rồi. Đó là một cảnh báo mà có lẽ nhiều người dễ dàng bỏ qua. Tiếp đến là chúc mừng em vì em đã phát triển hơn mức bình thường so với bạn bè cùng trang lứa. Chúc mừng em vì em sẽ không bị Odd làm hoen ố tâm hồn nữa, bởi vì tâm hồn em nó đen tối sẵn rồi. Việc em đọc hiểu hết các lá bài trong Odd thực sự là một điều hiếm thấy, đừng cảm thấy tội lỗi về nó. Hãy tự hào rằng em có một tâm hồn đen tối độc nhất. Nhưng ít ra em vẫn có một phần sáng trong mình, để nhận ra rằng Odd là đen tối. Chúc em vui vẻ với bạn bè và hãy cảnh giác với gia đình, bố mẹ em phát hiện.

Xin giáo sư giải thích tại sao Mèo Nổ lại phát triển quá mạnh trong một năm qua?

Tại vì nó là con mèo. Nếu các ông thử thay nó bằng con chó đi, chó nổ; hay gà, gà nổ, bò nồ blah blah; thử xem nó có hot thế kia không? Người ta thích mèo thì người ta mua thôi. Mèo Nổ hot đơn giản vì nó là Mèo Nổ.

Liệu mèo nổ có thể soán ngôi của Uno?

Uno là một tượng đài, một huyền thoại bất tử trên thế giới và ở cả Việt Nam. Thực sự là tôi cũng khá bất ngờ khi Mèo nổ có thể vươn lên đến tầm cỡ đó. Tôi nghĩ là Mèo Nổ có thể đạt đến ngang Uno, nhưng phải mất hàng tỷ năm nữa. Vâng, vẫn có thể. Chúng ta cùng chờ xem...

Giáo sư có thể dự đoán về tương lai của nền board game ở Việt Nam sau này không ạ?

Tôi rất tin tưởng vào thế hệ trẻ trâu… ý nhầm, trẻ trung của chúng ta. Họ mới chính là những người quyết định liệu board game có phát triển mạnh mẽ trong tương lai hay không. Sự phát triển của các doanh nghiệp cũng chỉ là một phần, nếu không có sự nhiệt tình chia sẻ của các thanh niên đam mê thì chúng ta khó mà đi lên được.

Vâng, cảm ơn giáo sư đã dành thời gian trả lời các câu hỏi này.

Không có chi, chỉ cần giảm giá mạnh cho tôi 3 bộ mở rộng Mèo Nổ và bộ Bang Dodge City là được. Chúc BoardgameVN thành công.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho giáo sư B.G Xoáy, vui lòng gửi mail đến hòm thư [email protected] nhé. Hẹn gặp lại các bạn tại kỳ sau!

BoardgameVN