Vai trò của xúc xắc trong board game

Đăng ngày 03/10/2016

Không ít người chơi board game thường cảm thấy bị phiền hà bởi sự rủi ro khi gieo xí ngầu, và thường đổ lỗi cho tính ngẫu nhiên ấy. Một số người còn cảm thấy không thích những game có xúc xắc và cho rằng nó phá vỡ chiến thuật tính toán của mình. Điều này chưa thật sự công bằng, khi chúng ta có thể xem xét những mặt tích cực của viên xúc xắc và vai trò của nó trong một board game như thế nào.

1. Tạo ra tính bất ngờ

Một game về xúc xắc thường đem lại sự bùng nổ cảm xúc tột độ trong những lần thảy, đặc biệt là trong những thời khắc quan trọng. Bạn có thể bị ngạc nhiên bởi kết quả của xí ngầu, khi nó tạo ra một khả năng rất thấp chẳng hạn. Bất ngờ giữ người chơi tỉnh táo, tươi mới, và làm hài lòng họ. Một game không có bất ngờ có thể gây ra nhàm chán. Đương nhiên xúc xắc không phải là yếu tố duy nhất tạo ra bất ngờ, nhưng nó mang lại hiệu quả ấy.

2. Không thể dự đoán

Xúc xắc làm cho game không thể dự đoán hoàn hảo được, không thể nói trước ai là người chiến thắng 100%. Đây là mặt tích cực chứ không phải tiêu cực. Mặtc dù nó tạo ra sự mất kiểm soát ở một mức độ nhất định, nhưng nó là cần thiết trong một số game. Ví dụ trong Summoner Wars, mỗi quân lính có thể thảy một số lượng xúc xắc bằng với sức mạnh của nó để gây sát thương cho đối thủ, mỗi kết quả 3 hoặc lớn hơn sẽ tính như đánh trúng. Một game như vậy sẽ rất chán nếu như tất cả quân lính có 100% khả năng đánh trúng đối thủ bằng với sức mạnh của nó. Bởi vì khi đó sẽ không có gì bất ngờ nữa rồi.

3. Tăng độ đa dạng, không trùng lặp

Một game hay cần phải đa dạng, không ván chơi nào giống nhau. Và điều này được tạo ra dễ nhất khi sử dụng xúc xắc. Càng nhiều lần thảy xúc xắc thì độ đa dạng khác biệt càng lớn. Mỗi ván Catan sẽ khác nhau tùy thuộc vào xúc xắc thảy ra loại tài nguyên nào mọi người chơi cần. Độ đa dạng dẫn đến giá trị chơi lại cao, mà là một trong các yếu tố cần thiết trong board game. 

4. Tránh kiểu chơi liệt não - overthinking

Một game không có yếu tố may mắn sẽ làm cho người chơi suy nghĩ và suy nghĩ, rất nhiều, cho đến khi họ tìm ra lựa chọn tốt nhất có thể. Do đó một game như vậy sẽ tạo ra hiện tượng khá phổ biến khi chơi game gọi là “liệt não”. Tính toán lâu có thể làm cho những người khác chờ đợi lâu, làm cho game kéo dài hơn mức cần thiết. Nhưng với xúc xắc, thời gian suy nghĩ được rút gọn lại vì người ta biết chắc chắn rằng mình không bao giờ có thể chắc chắn được, và họ chỉ nghĩ đến một khả năng nào đó và gieo xúc xắc.

5. Kích thích cảm xúc tốt

Xúc xắc đem vào làm cho một game mất đi yếu tố dự đoán hoàn hảo, tạo nên hy vọng cho người chơi. Sự hy vọng rồi đạt được, hay thất bại sẽ tạo nên nhiều cảm xúc mạnh mẽ. Trong Machikoro người chơi có thể thưởng thức sự hy vọng vào xí ngầu người khác gieo ra, thậm chí nếu họ không làm gì để tác động đến nó. Nó như một trò chơi của may rủi mà người chơi tham gia vào đó trong thách thức với số phận. Mỗi lần nắm xí ngầu giữ trong tay họ có thể tưởng tượng ra kết quả, tập trung và cố làm cho nó ra theo ý muốn. Mặc dù về logic điều đó dường như không thể, nhưng về mặt tâm lý người ta cảm thấy có sự kiểm soát nào đó.

Tóm lại, xúc xắc có thể làm cho một game thêm nhiều bất ngờ, yếu tố không dự đoán, độ đa dạng và quan trọng là vui. Tuy nhiên nếu một game quá lạm dụng gieo xúc xắc dẫn đến quá nhiều yếu tố may mắn sẽ không đem lại cho người chơi sự kiểm soát. Nếu được sử dụng đúng cách, xúc xắc là một phần không thể thiếu của những board game từ xưa đến nay.

Lần tới hãy nhìn xúc xắc với một quan điểm tích cực hơn thế này bạn nhé.

BoardgameVN

Một số game về xúc xắc hay: