Những lý do tại sao bạn nên đọc luật chơi

Đăng ngày 04/10/2016

Board game, không giống như những thể loại game khác, yêu cầu người chơi bỏ công sức để tìm hiểu luật thông qua một tập sách có thể vài trang hoặc nhiều trang tùy vào độ phức tạp của mỗi trò. Việc đọc luật của một board game có thể mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

1. Tăng khả năng đọc hiểu của bạn

Đọc luật chơi giúp bạn rèn luyện thói quen đọc, khả năng tiếp thu thông tin dễ dàng. Nếu bạn thật sự đam mê chơi board game, tự nhiên bạn sẽ có động lực để đọc nó; cũng giống như bạn đọc một cuốn sách hay tiểu thuyết mình ưa thích vậy. Đọc luật board game yêu cầu bạn phải có khả năng hiểu nhiều hơn, vì vậy sẽ có lẽ hơi khó khăn lúc bạn đầu nhưng nếu bạn đã quen dần, việc đọc hiểu của bạn sẽ cải thiện lên rất nhiều.

2. Rèn luyện tư duy logic

Sách luật của board game khác với những cuốn sách khác, nó được viết một cách logic rất chặt chẽ. Việc liên kết những điểm được chú thích trong luật, tiến trình và cách chơi sẽ giúp cho bạn tăng cường khả năng xử lý của não bộ một cách hợp lý. Bạn có thể tự kết nối các vấn đề theo trình tự hợp lý, và hình dung ra bức tranh tổng thể từ các chi tiết.

3. Đảm bảo không bị sai sót luật

Có bao giờ khi nghe người khác giảng luật game, bạn tự hỏi mình rằng “liệu anh ta có bỏ sót luật nào không nhỉ? Liệu chắc chắn rằng luật đó như vậy không?”; điều này là hết sức bình thường bởi kinh nghiệm của bạn cho thấy, các game master cũng có thể sai lầm. Việc tự mình đọc luật sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa những sai sót ấy. Bởi bạn tin rằng mình có thể nắm vững toàn bộ luật chơi chính thức.

4. Dễ dàng tìm luật bị quên khi đang chơi

Khi chơi board game, đôi khi sẽ có những lúc mà mọi người đều quên một luật nào đó, hay không chắc chắn về nó. Đó là những khi xảy ra các tranh luận không cần thiết. Bạn chỉ cần quay lại sách luật và tìm chỗ cần hiểu. Nếu bạn đã từng đọc luật chơi của game đó, thì việc xác định vị trí của luật đó ở đâu là rất nhanh chóng. Còn nếu chưa từng đọc, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để dò tìm và có thể ảnh hưởng đến không khí chơi bị gián đoạn đấy.

5. Giảng luật tốt hơn

Luật chơi được viết theo cách có thể làm người đọc dễ hiểu nhất có thể, vì vậy cấu trúc của nó là hoàn toàn hợp lý. Việc đọc nhiều luật sẽ giúp cho bạn biết cách trình bày theo cấu trúc đó khi bạn giảng luật cho một người khác. Khả năng truyền đạt cho bạn như thế sẽ hiệu quả hơn.

6. Chủ động nghiên cứu board game

Nếu bạn chỉ ngồi chờ người khác giảng luật cho bạn hiểu, và chơi game từ đó, thì bạn sẽ không thể tự mình tìm hiểu các game mới khác khi mà không có ai bên cạnh. Có khả năng đọc luật có nghĩa là bạn đã chủ động hơn rất nhiều, để có thể tự tìm hiểu cách chơi của bất kỳ game nào bạn muốn. Bạn thậm chí có thể đọc luật online và hình dung ra cách chơi của nó có thú vị hay không, trước khi quyết định mua board game đó.

6. Tôn trọng nhà sản xuất

Các nhà sản xuất đều đính kèm luật chơi trong mỗi board game của họ. Với mong muốn truyền tải cho người chơi dễ hiểu nhất có thể, họ đã trải qua một tiến trình lâu dài để viết và hoàn thiện luật chơi. Điều đó có thể rất gian nan để sửa đổi nó hàng chục lần. Vì vậy, chúng ta với vai trò người tiêu dùng và người chơi, hãy tôn trọng những nỗ lực đó bằng cách tự mình đọc luật chơi!

BoardgameVN