Những board game hay nhất trong mỗi thể loại (P.1)

Đăng ngày 09/10/2016

1. Ẩn vai trò

Ma Sói là một huyền thoại và là ông tổ của thể loại ẩn vai trò, truyền cảm hứng cho rất nhiều game sau này. Không phải ngẫu nhiên mà nó được xem là trò chơi phổ biến nhất về thể loại này. Ma Sói đã tận dụng tối đa ưu điểm của ẩn vai trò, trong đó mọi người chơi nghi ngờ lẫn nhau, cố nắm lấy lòng tin và phiếu vote, đồng thời tìm ra được ai là ai.

2. Kinh tế

Dẫn đầu bảng xếp hạng của BGG trong vài năm liền, Puerto Rico chinh phục trái tim của những đầu óc có tư duy kinh tế bằng hệ thống chặt chẽ của nó. Không có một yếu tố may mắn, người chơi sẽ làm chủ quần đảo của mình, phát triển nhiều mặt khác nhau để sinh lợi một cách tốt nhất.

3. Đàm phán, thương lượng

Hiếm có trò chơi nào mà bạn phải trổ tài thương lượng nhiều như trong Sheriff of Nottingham, một vùng đất của những kẻ đút lót, hối lộ. Bạn có thể làm vừa lòng ngài Sheriff đến chừng nào?

4. Đánh bài

Được xem như hiện tượng vượt trội khi thành công rực rỡ trên Kickstarter, trò chơi Exploding Kitten ngay lập tức lan rộng trên thế giới và cả Việt Nam. Chỉ với một bộ bài nhỏ gọn, bạn có thể tham gia vào một cuộc chiến cực kỳ căng thẳng, hồi hộp như chơi cò quay nga vậy.

5. Đấu giá

Modern Art tích chứa đến 5 cách đấu giá khác nhau, đây là một trong những game đấu giá hay nhất. Lối chơi đơn giản nhưng tạo ra giá trị chơi lại cực kỳ cao, tính toán ở mỗi vòng số chi tiêu sẽ thực sự khắc nghiệt. Người chơi có nhiều tiền nhất sẽ chiến thắng, nhưng bạn chỉ có thể biết được điều đó khi trò chơi kết thúc.

6. Nhanh nhẹn

Geistes thành công trong thể loại game nhanh nhẹn, một phần nhờ vào cách chơi sáng tạo, đơn giản của nó, một phần là hình ảnh dễ thương, thành phần độc đáo. Nhiệm vụ của bạn trong game này là nhanh tay chộp lấy các đồ vật phù hợp trước những người khác khi lá bài được lật lên.

7. Chiến Tranh

Twilight Struggle là một game chiến tranh dành cho 2 người, mô phỏng 45 năm cuộc chiến giữa Liên bang Xô Viết và Hoa Kỳ. Với hệ thống chơi card và đặt quân không quá phức tạp, nhưng những lựa chọn đều mang tính chất quan trọng và quyết định. Mỗi người đều sẽ cố gắng đạt được quyền lực của mình trên đối thù. Tuy có phần kén người chơi nhưng Twilight Struggle gần như là một game hoàn hảo trong thể loại wargame.

8. Đấu Trí

Không như vẻ bề ngoài đơn giản, Patchwork thực sự là một game hack não dành cho 2 người. Để chiến thắng bạn cần sử dụng cả tính toán kinh tế và tư duy hình học của mình khi mua và đặt các mảnh ghép. Patchwork hiện tại vẫn là board game hạng nhất trong thể loại Abstract Strategy trên bảng xếp hạng BGG.

9. Trẻ Em

Hình ảnh dễ thương, cách chơi dễ học, màu sắc sặc sỡ là những điểm mang Ribbit đến gần với các em nhỏ dễ dàng. Với sự hỗ trợ của luật đặc biệt khi chơi với trẻ em, Đua Rùa sẽ là cách tốt nhất để giáo dục trẻ đến với thế giới board game.

10. Party

Dixit thích hợp khi chơi với đông người, và là một game nhẹ nhàng không hề công kích lẫn nhau. Chơi Dixit sẽ mang lại nhiều bất ngờ thú vị, và nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với nhau một cách thân thiện. Dixit là lựa chọn hoàn hảo trong các buổi party để mang mọi người đến gần nhau hơn.

BoardgameVN