Review: Dead man’s Draw - Rút bài định mệnh

Đăng ngày 14/10/2016

Bạn là những hải tặc với lòng tham không đáy luôn ao ước về quyền lực và của cải kho báu, trong một cuộc chiến khốc liệt với kẻ thù. Thỉnh thoảng, lòng tham đó mang lại sức mạnh, nhưng đôi khi nó bắt bạn phải trả giá. Hồi hộp, căng thẳng, quyết định táo bạo và bất ngờ - là những gì bạn mong đợi từ một trò chơi định mệnh mang tên Dead man’s Draw!

Luật chơi siêu đơn giản: Trong lượt bạn có 2 lựa chọn: Thu bài về hoặc rút bài tiếp. Có 10 chất bài tượng trưng cho những thành phần quen thuộc trong thế giới hài tặc như kiếm, rương kho báu, bản đồ,... mỗi chất này có một chức năng đặc biệt mà bạn ép buộc phải kích hoạt mỗi khi lật một lá bài lên, bất kể nó có thể gây hại cho bạn. Vì vậy bạn lật lá bài thanh kiếm và được phép lấy một lá bài của người khác ngay lập tức, sau đó bạn quyết định rút tiếp HOẶC dừng lại và thu bài về. Bạn có thể rút mãi cho đến khi bạn rút trúng một lá có chất trùng với lá đã rút trước đó, lúc này bạn bị “phá sản” - mất tất cả các lá đã rút trong đợt này. Ví dụ bạn rút lá Rương kho báu, và trước đó đã có một lá tương tự, bạn kết thúc lượt và không lấy được lá nào. Tuy nhiên trước khi rút bạn có thể dừng lại, không rút tiếp và thu thập các lá bài về đặt trước mặt mình.

Cách thức tính điểm rất đơn giản. Khi bộ bài hết và trò chơi kết thúc, mỗi lá bài cao nhất trong mỗi chất sẽ cho bạn điểm, bạn cộng tất cả các lá bài này sẽ ra điểm tổng của mình. Các lá bài thường sẽ có điểm dao động từ 2 đến 7.

Dead man’s Draw sử dụng cơ chế “push your luck” khá phổ biến, trong đó bạn có lựa chọn dừng lại an toàn hoặc tiến tới để có được kết quả tốt hơn, nhưng đối mặt với rủi ro cao hơn. Khi bạn rút bài tiếp thì bạn có thể nhận thêm điểm nếu lá bài đó không trùng với lá bài nào đã rút trước, nhưng bạn cũng có rủi ro là mất tất cả lá bài trong lượt này. Càng về sau, bạn càng có nhiều bài và sẽ càng căng thẳng trong mỗi quyết định của mình. Có những khi bạn sẽ không tự chủ chính mình và để lòng tham kích thích, dẫn lối không ngừng. Hoặc bạn sẽ tính toán nên dừng đúng lúc và cảm thấy đủ?

Nếu chỉ thế thì Dead man’s Draw đã không thể hay như nó là. Điểm thú vị nhất của trò chơi này chính là các chức năng của các lá bài được kích hoạt ở mỗi lần rút. Những chức năng này đưa thêm vào nhiều lựa chọn, chiến thuật, cũng như độ tương tác giữa những người chơi. Các chức năng đều cân bằng, logic và minh họa phù hợp với bối cảnh hải tặc giao chiến.

Bên cạnh đó, mỗi người còn có những lá bài ngọc cường hóa để hỗ trợ cho họ. Mỗi viên ngọc cho phép điều chỉnh một luật chơi nào đó, và tạo nên chiến thuật cơ bản cho người chơi. Mỗi lần chơi tùy thuộc vào sự có mặt của các viên ngọc những người chơi chọn, tính chất chơi sẽ khác nhau, vì vậy giá trị chơi lại là cực cao khi không có ván nào giống như vấn nào. Những ngọc cường hóa này, đến lượt nó lại combo các kiểu với các lá bài chức năng được rút, tạo nên sự linh hoạt, đa dạng cho mỗi ván chơi, thậm chí là bất ngờ không ngừng.

Dead man’s Draw thu không phải là một game chiến thuật cao, có chiều sâu. Nó chỉ là một game đơn giản và nhiều may rủi. Nhưng chính sự may rủi đó lại thu hút hầu hết người chơi nó. Bạn luôn muốn đánh cược với số phận mỗi lần quyết định rút bài, sự kỳ vọng, mong đợi, căng thẳng tạo ra từ đó luôn kích thích tâm trạng mỗi người để tập trung. Đừng vội nghĩ rằng đây là một game hoàn toàn may mắn, bởi chiến thuật nằm ở việc sử dụng chức năng hợp lý, và khả năng tính xác suất, ghi nhớ bài của bạn. Bạn càng làm tốt những điều đó thì sự kiểm soát của bạn càng gia tăng và hạn chế rủi ro.

Thời gian chơi Dead man’s Draw là cực kỳ nhanh. Chỉ vài ván quen thuộc bạn đã bắt đầu chơi game này siêu tốc - thậm chí chỉ cần 5 phút cho mỗi ván. Đây là một game hoàn hảo để bạn giải trí trước giở ăn, hoặc trong khi chờ đợi chơi những game khủng hơn. Hiếm thấy ai chơi Dead man’s Draw chỉ với một ván duy nhất, bởi vì bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút và chơi hàng loạt ván lúc nào không hay.

Dead man’s Draw có thể không làm hài lòng những tay boardgamer cứng cựa, đòi hỏi chiều sâu tính toán; nhưng nó hoàn toàn phù hợp với những người chơi đơn giản và để giới thiệu người mới vào board game. Ngại gì không dành 5 phút thách thức với định mệnh cùng với Dead man’s Draw?

BoardgameVN

Đặt mua Dead man's Draw việt hóa tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/dead-mans-draw-400