6 điều khiến board game tốt hơn video game

Đăng ngày 18/05/2015

Ngày nay, board game đang vươn lên để khẳng định vị trí của nó với nhiều mặt tích cực và lợi ích mang lại cho con người. Nào hãy cùng xem xét những điểm làm cho board game vượt trội hơn so với video game.

 

Lịch sử

 

Board game đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước trong lịch sử nhân loại. Trong trường hợp bạn chưa biết, trò chơi cổ nhất là Senet có lịch sử từ hơn 3000 năm TCN. Lịch sử board game là lâu đời và xa xưa hơn rất nhiều so với video game chỉ bắt đầu khi công nghệ kỹ thuật có những bước tiến triển. Vì vậy, nếu bạn đang chơi một phiên bản nào đó của Senet, Chess, hay Mạt Chược, thì chính là bạn đang chơi một sản phẩm trí tuệ của những con người xa cách bạn về mặt thời gian lên đến hàng nghìn năm, nghe thật thú vị đúng không nào?

Tương tác xã hội

 

Thời đại ngày nay khi mà con người đang có xu hướng giải trí thông qua các trò chơi trên thiết bị công nghệ điện tử, ai cũng đều thấy nó tiềm ẩn một nguy cơ về sự cách ly giữa cá nhân với nhau. Nhưng may thay rằng board game đang quay trở lại và ngành công nghiệp này đang có xu hướng phát triển trong những năm gần đây, như một cơ hội để mang mọi người đến gần nhau hơn qua sự tương tác trực tiếp.  2 Rõ ràng đây chính là điểm mấu chốt mà video không thể đánh bại board game. Video thường được thiết kế để chơi một mình, bạn thưởng thức nó và tự kinh nghiệm. Board game, trái lại được tạo ra để cho nhiều người chơi và tương tác với nhau. Thậm chí những loại game online, hay offline nối mạng LAN (kết nối máy tính với nhau tại một nơi) cũng không đạt đến mức tương tác như board game. Vì cho dù những người chơi nhìn chung vào một màn hình duy nhất, họ cũng không thật sự đối mặt nhau và nói trực tiếp với nhau như thường thấy trong board game. Hơn nữa, board game là cùng chia sẻ kinh nghiệm, nơi mà mọi người có những ký ức đẹp và tuyệt vời cùng nhau trong một trò chơi, đó là những kỷ niệm chung và đáng nhớ. Video game là đơn độc, board game là xã hội. 

 

 

 Board game mang tính tương tác đặc biệt cao, tác dụng của nó giúp mang con người đến gần nhau hơn. Nhiều gia đình có thể phát triển tình cảm rất tốt nhờ vào việc chơi board game cùng nhau – vì nó không phân biệt lứa tuổi, giới tính, bất kỳ ai cũng có thể chơi và chia sẻ với người khác. Bạn hãy thử đến và mời cha mẹ hay ông bà ngoại để chơi game bắn súng Call of Duty??? chắc chắn là họ sẽ từ chối thẳng thừng ngay! Tuy nhiên họ sẽ không phiền nếu ngồi cùng bạn và chơi một board game thân thiện và không bạo lực. Bạn có thể có một cuộc hẹn cuối tuần được sắp xếp và cùng với những người bạn chơi board game, với những đồ ăn ngon, thức uống, bia và những lời đùa cợt, tiếng cười giòn giã – một trải nghiệm mà video game không thể nào mang lại được. Qua tiến trình chơi tình cảm và quan hệ bạn bè được xây dựng và phát triển vững mạnh, rắn chắc. Nếu bạn muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cùng với người thân, bạn bè mình, chỉ đơn giản lấy ra một bộ trò chơi board game và thưởng thức!

Suy nghĩ, lập chiến lược

 

 

Board game ép buột người chơi cần suy nghĩ chiến thuật nhiều hơn so với video game. Chiều sâu của một trò board game được khám phá qua nhiều lần chơi và mỗi lần đều khác so với trước đó. Để sở hữu kỹ năng của một game như The Settlers of Catan, bạn cần phải tích lũy nhiều kinh nghiệm, vắt óc để tìm ra những loại chiến thuật mới. Hoặc ví dụ gần gũi như Chess (Cờ Vua), có chiều sâu chiến thuật đến nỗi hàng nghìn cuốn sách đã viết và thảo luận về nó, cũng như một số chiến thuật mới mẻ ngày càng xuất hiện. 4 Thông qua việc suy nghĩ và tương tác với người chơi, bạn có thể giành được những kỹ năng xã hội như giao tiếp, thuyết phục, lập chiến lược, cân nhắc, tự chủ, .... mà không cần phải đến một lớp học chuyên sâu nào cả! Video game có thể phát triển phản xạ người chơi, nhưng ở khía cạnh kỹ năng mềm nó không thể đạt đến tầm của board game.

Sáng tạo

 

 

Có một thuật ngữ thường thấy trong thể loại board game đó là “house-rules”, tạm dịch là “luật chế”, dùng để chỉ những luật mà người chơi thường sáng tạo nên để thêm phần thú vị hoặc phù hợp với một game xuất bản chính thức. House-rules mỗi nơi mỗi khác, tùy vào sở thích của người chơi. Điều này dường như là không thể đối với video game, nơi mọi thứ đều được lập trình sẵn và bạn hoàn toàn phải tuân theo những quy tắc, cốt truyện được mặc định của trò chơi.Khi bạn mua một trò chơi board game, nó có luật chơi của nhà xuất bản, nhưng nó là trò chơi của bạn và bạn có quyền quyết định thay đổi bất cứ điều gì trong luật miễn là bạn cảm thấy vui! Board game dành cho bạn một không gian để sáng tạo, video game cần trật tự ổn định để giữ game tốt và có hạn chế riêng của nó.

Kinh nghiệm xúc giác 

 

 

 Khi chơi game, điều quan trọng mà người chơi luôn muốn là càng đạt được cái thật càng tốt. Vì vậy nó là thú vị để cầm những lá bài, quân cờ, xúc xắc, ... những vật thể vật lý hơn là trong một môi trường ảo của video game. Cảm giác được tiếp xúc là phần thưởng lớn trong board game, nó tạo một tính thật tương đối và hấp dẫn với người chơi.

Tiện dụng 

 

 

 Bạn có phiền để tháo gỡ chiếc máy XBOX của bạn, đem theo những thành phần của nó như ổ máy, tay cẩm, đĩa, để di chuyển đến nơi khác hay không? Đối với board game, bạn chỉ cần mang theo chiếc hộp cùng những thành phần của nó và bạn có thể chơi bất kỳ nơi nào có một mặt phẳng. Thậm chí bạn không cần điện, chỉ đèn cầy là đủ! Dễ tiếp cận Bạn có một ý tưởng tuyệt vời về một trò chơi, về cốt truyện và những nhân vật nhưng bạn không thể thực hiện nó chỉ vì thiếu kỹ năng lập trình ư? Điều đó không thành vấn đề đối với board game. Bạn chỉ cần một ít dụng cụ như kéo, hồ dán, giấy là có thể tạo ra một bản thô và bắt đầu playtest với bạn bè xung quanh. Đối với video game, khoảng cách để đi từ ý tưởng đến với bản thô ban đầu là cả một hành trình vất vả khi học các kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn chọn một cách để thể hiện sự sáng tạo mà không cần nhiều chuyên môn, board game là tốt nhất cho bạn! 

 

 Board game đã tồn tại suốt hàng nghìn năm lịch sử của con người vì vậy nó sẽ còn tồn tại và phát triển trong tương lai. Có nhiều điểm tích cực cho thấy sự phục hưng của thể loại này trên thế giới trong thời gian gần đây. Chắc chắn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho board game khi nó đáp ứng được nhu cầu tương tác xã hội của con người hiện đại, thứ mà dường như đang trở nên ngày một xa xỉ. BoardgameVN *Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi lấy bài