Ma Sói One Night - Chiến thuật cơ bản

Đăng ngày 29/10/2016

1. Biết chiến thuật của từng nhân vật

Trong One Night có rất nhiều nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật có chiều sâu chiến thuật riêng. Hiểu cách một nhân vật hoạt động, điểm mạnh-yếu sẽ giúp cho bạn khai thác tối đa nhân vật đó, nhằm đem lại lợi thế cho bạn. Không chỉ bạn biết cách chơi nhân vật, mà bạn còn biết cách lợi dụng các nhân vật khác và phân tích các tình huống có thể.

Bạn có thể sử dụng Tiên Tri để kiểm soát Tên Nát Rượu, hay sử dụng Kẻ Trộm để mạo danh Tiên Tri, hay nhiều chiến thuật khác. Đó là một bài viết khác khi chúng ta thảo luận sâu hơn về những nhân vật này. Đầu tiên, chúng ta cần có một cái nhìn khái quát về chiến thuật cơ bản.

2. Chọn thời điểm tiết lộ

Khi nào bạn nên nhận danh tính trước mặt mọi người? Đây là câu hỏi lớn nhất trong Ma Sói One Night, và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Bạn cần phải nhạy bén theo sát từng dấu hiệu tiết lộ. Một người nào đó đã nhận là Kẻ Phá Đám, phải chăng đây là tình huống tốt nhất để Mất Ngủ tiết lộ danh tính? Tiên Tri nên chờ cho đến khi ai đó xuất hiện để lật mặt chăng? Việc nhận danh tính sớm có thể có lợi khi nó đưa thêm thông tin vào cuộc chơi, nhưng nó cũng có thể có hại làm cho kẻ thù lợi dụng sơ hở đó.

Rất khó nói thời điểm tốt nhất, nhưng qua nhiều lần chơi bạn sẽ nhận biết một cách trực giác điều này. Bạn cần có một kế hoạch, và suy nghĩ trước khi quyết định tiết lộ danh tính - dù là thật hay là giả.

3. Biết mình là ai

Một điểm thú vị ở Ma Sói One Night, đó là, ngoài trừ Mất Ngủ mọi người chơi không biết họ là ai sau một đêm đi qua. Bài của họ đã có thể bị trao đổi bằng cách nào đó, khiến cho nhân vật của họ không còn nữa và mục tiêu vì thế cũng thay đổi. Như vậy biết chính mình là ai sẽ là bước đầu tiên của bạn trên con đường chiến thắng. Nếu mắc sai lầm ở bước này thì bạn sẽ hoàn toàn đi lệch cả đoạn đường còn lại. Bạn không biết mình đã trở thành Sói và cố sức tìm ra ai là Sói để giết, hoặc bạn trở thành Chán Đời nhưng lại cố giết dân làng - đó là những nỗ lực vô ích.

Tìm ra mình là ai sẽ phụ thuộc vào suy luận logic của bạn, và niềm tin của bạn vào lời nói từ người khác, thông tin từ họ. Thình thoảng, trong lúc chơi bạn có thể nhận ra mình không còn là nhân vật cũ nữa, từ khi đó lối chơi của bạn hoàn toàn biến đổi.

4. Tạo ra kịch bản có lợi nhất

Không bao giờ có sự chắc chắn 100%, suốt tiến trình chơi mọi người chỉ cố để tìm khả năng có thể xảy ra nhất - tạm gọi là những kịch bản. Mỗi người đều có kịch bản của họ, kịch bản nào được ủng hộ nhiều nhất sẽ là quyết định cuối cùng. Nếu bạn muốn chiến thắng, bạn phải thuyết phục mọi người tin theo kịch bản của mình, hoặc ủng hộ một kịch bản có lợi nhất cho bạn. Bạn phải đấu tranh thay đổi kịch bản, thậm chí xuyên tạc nó theo nhiều cách khác nhau cho đến khi đạt được mục đích.

5. Tập trung tìm kiếm mâu thuẫn

Để tạo ra một kịch bản hoàn hảo bạn cần có thông tin. Nơi nào có mâu thuẫn, nơi đó có thông tin. Khi hai người cùng nhận một vai trò thì có mâu thuẫn, khi một người bỗng dưng thay đổi danh tính cũng có mâu thuẫn. Nhiệm cụ của bạn là phải tìm ra được những điểm mâu thuẫn này, và bắt đầu phân tích nó, đặt những câu hỏi tại sao, chất vấn những người liên quan. Nếu bạn làm việc, suy nghĩ một cách chính xác thì bạn sẽ biết được nhiều sự thật có lợi. Đừng mong đợi sự trôi chảy, hợp logic khi chơi, hãy mong đợi càng nhiều mâu thuẫn càng tốt.

6. Kiểm tra số vote trước khi chính thức

Khâu cuối cùng này rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Trước khi vote chính thức bạn hãy hỏi ý kiến của mọi người xem họ chọn ai và tại sao. Dành một ít thời gian để khảo sát như vậy sẽ tốt cho quyết định cuối cùng của bạn. Có khi điều đó còn làm cho bạn thay đổi hướng tư duy và ngã sang một hướng khác ở những giây phút cuối cùng. Biết được số vote sắp xảy ra sẽ là lợi thế lớn để bạn phát huy sự linh hoạt. Đương nhiên là hãy cân nhắc đến trường hợp có người sẽ phản bội và không vote như họ nói.

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói One Night tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-one-night-262