Những ý tưởng sai lầm về board game

Đăng ngày 17/11/2016

1. Board game là cờ bạc

Đúng, board game có sự ăn thua nhưng không hề là cờ bạc miễn nó không liên quan đến tiền. Bất kỳ thứ gì liên quan đến cá độ ăn tiền cũng sẽ trở thành cờ bạc, không chỉ riêng board game. Sở dĩ có quan điểm sai lầm này vì các trò chơi tương tác trực tiếp ở Việt Nam thường gắn với việc đánh bạc. Board game bản thân nó là trung lập, nếu được chơi lành mạnh, trong sạch thì lợi ích và giá trị của nó mang lại sẽ rất lớn.

2. Board game là đồ chơi trẻ con

Khi nhìn những viên xúc xắc, các lá bài hay bàn cờ, một số người đánh đồng đây là thể loại game dành cho trẻ con. Dễ hiểu bởi họ đã liên tưởng đến những trò mà hồi bé họ hay chơi như Cờ Tỷ Phú, Cờ Cá Ngựa, Ô Ăn Quan,... mà bây giờ họ đã không còn chơi nữa. Họ không chơi nữa, vì thế nên nó trở thành game cho trẻ con đối với họ! Trên thực tế, số lượng người chơi board game là thanh niên và trung niên nhiều hơn hẳn so với trẻ con. Rất nhiều trò chơi với độ phức tạp, chiến thuật mà chỉ có những đầu óc người lớn mới có thể chạm đến. Board game, cơ bản là dành cho mọi lứa tuổi.

3. Board game mới xuất hiện

Board game có thể là mới so với Việt Nam và một số nước khác, nhưng nguồn gốc lịch sử của nó đã bắt đầu cùng với những con người xuất hiện cách đây hơn 5,000 năm trước ở Ai Cập. Qua quá trình phát triển tư duy nhân loại, phong cách của board game cũng thay đổi theo để ngày càng hiện đại và đa dạng hơn hẳn. Từ những năm 90 có rất nhiều giải đấu được tổ chức với quy mô lớn và quy tụ đông đảo nhiều người tham gia. 

4. Board game là trò chơi của “bên Tây”

Đúng là bên phương Tây các nước như Mỹ, Đức, Pháp có nền công nghiệp board game hiện đại rất phát triển đến nỗi trở thành văn hóa của họ, nhưng các nước phương Đông vẫn có nhiều board game khác và đang ngày càng phổ biến hơn. Tại Trung Quốc hay Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, board game không còn là thứ xa lạ với họ nữa. Việt Nam ta cũng đang trên đà phát triển cực mạnh, một số board game của gốc Việt cũng đang ngày càng thể hiện mình với các quốc gia khác.

5. Board game phải có nhiều người chơi cùng

Nghe nói chơi board game một mình có vể lạ, nhưng vẫn tồn tại những board game mà bạn có thể tự chơi - dưới hình thức của nó gần như một câu đố, như Friday, Eldritch Horror, Pandemic,... Những board game này phục vụ cho những người muốn chơi nhưng không thể tìm thấy bạn chơi cùng. Hơn nữa chơi một mình cũng là một cách yên tĩnh, tao nhã để rèn luyện trí tuệ.

6. Board game rất phức tạp

Người ngoài nhìn vào một nhóm chơi board game sẽ rất bở ngỡ bởi không hiểu họ đang chơi gì - họ đang nói những thứ mình không hiểu và làm các hành động gì đó mà khiến họ cười, thích thú. Thế nên dễ dàng nghĩ rằng chắc board game rất phức tạp và chỉ dành cho những bộ óc cao siêu thiên tài. Nhưng nếu bạn đã từng chơi board game có lẽ sẽ biết rằng việc học luật sẽ dễ dàng khi bắt đầu chơi. Và sau khi chơi xong bạn thở phảo và nói, à, thì ra nó là như thế! Và độ phức tạp của board game cũng rất dao động, bạn có thể chọn những game cực kỳ dễ học để bắt đầu trước.

7. Board game ngừng phát triển trong xã hội công nghệ

Đây là sai lầm lớn nhất. Nghĩ một cách thông thường, khi thời đại mà video game tràn lan, game online được nhiều người săn đuổi thì board game sẽ ngày càng không thể được đón nhận. Nhưng thực tế thì ngược lại, đây mới chính là Thời Kỳ Vàng của board game! Nếu so với nhiều năm trước đây thì độ phổ biến của board game là bội nhân.

Lý do là nhờ vào sự phát triển của công nghệ, board game được mọi người biết đến nhiều hơn so với việc chỉ truyền miệng nhau bằng lời. Những trang kickstarter liên tục cập nhật các sản phẩm board game cần góp vốn luôn cực kỳ nóng hổi. Nhiều board game trở nên thành công khi lấn qua lĩnh vực ứng dụng IOS hay App. Hơn nữa, trong thời đại ngày nay thì việc tương tác xã hội, trực tiếp với nhau được đánh giá rất cao - đó lại là điểm mạnh nhất của board game mà giúp nó trở nên bất tử.

BoardgameVN