Review: Qwirkle - Những khối màu trí tuệ

Đăng ngày 29/11/2016

Bạn đã quen thuộc với các trò như Domino, nhưng cảm thấy nó chưa đủ chiến thuật để thỏa mãn cơn khát của não bạn ư? Hay muốn thêm một chút màu sắc, hình dạng để tăng phần hứng thú? Xin giới thiệu Qwirkle, một trong những game hay nhất thể loại ghép mảnh, giải đố từng đoạt rất nhiều giải thưởng, trong đó có Spiel des Jahres.

Qwirkle là gì? Đó là những mảnh ghép vuông với sáu hình dạng và màu sắc khác nhau. Bạn có thể đặt bao nhiêu mảnh cũng được nhưng phải cùng hàng, sau đó nếu bạn tạo ra bất kỳ hàng nào mà có các mảnh cùng màu HOẶC cùng dạng thì bạn nhận điểm tương ứng số lượng. Ví dụ nếu bạn tạo ra một hàng gồm 3 mảnh có cùng màu đỏ, bạn nhận 3 điểm. Nếu bạn tạo một hàng 4 mảnh cùng là hình tròn, bạn được 4 điểm. Đặc biệt, trường hợp bạn tạo nên một hàng có 6 mảnh cùng màu hoặc cùng dạng, bạn nhận thêm 6 điểm nữa là 12 điểm. Bạn có thể ăn điểm nhiều hàng cùng lúc!

Chỉ đơn giản như thế, nhưng chiều sâu chiến thuật của Qwirkle là đáng cân nhắc. Đây là một tiêu biểu cho dạng game “luật đơn giản - nhiều chiến thuật”. Bạn có 6 miếng ghép trên tay, và cần lựa chọn xem nên đặt miếng nào ở chỗ nào sao cho kiếm điểm nhiều nhất. Cũng cần lưu ý đến đối thủ, hạn chế cơ hội kiếm điểm của họ càng nhiều càng tốt. Cái cảm giác khi bạn hoàn thành được một hàng 6 mảnh thật sung sướng dường nào, vì vậy đừng để đối thủ của bạn sung sướng. Thời điểm là quyết định, bạn cần chuẩn bị một mảnh ghép để đặt vào đúng lúc, không quá sớm cũng không quá muộn.

Nếu bạn muốn thêm vào sưu tập của mình một game dành cho những người “không nhiệt tình” thì Qwirkle là dễ dàng để giới thiệu với họ. Họ thường lười đọc luật nhưng Qwirkle là quá dễ để giải thích. Rất nhiều game đơn giản trên thế giới, nhưng thiếu nhiều quyết định có nghĩa. Qwirkle vừa đơn giản, mà lại vừa có nhiều lựa chọn thú vị. Nó không phải là một game hại não, nhưng đủ chiến thuật để giữ bạn chơi lại nhiều và nhiều lần. Nó phù hợp với người mới, cũng như những tay board game lão luyện lâu năm. Cả người lớn, lẫn trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức trò chơi này.

“Bắt mắt” về hình thức cũng là một điểm cộng cho Qwirkle, khi bạn chơi dần dần bàn cờ sẽ được mở rộng ra thêm với những màu sắc và hình dáng theo quy luật rõ ràng. Nhìn vào bàn chơi lúc kết thúc game thật sự đem lại hài lòng lớn. Như một câu đố đã được giải quyết xong xuôi. Có thể ai đó sẽ tò mò về cách chơi của Qwirkle chỉ vì hình ảnh của nó, và đó là cơ hội của bạn để dạy họ cách chơi trong 30 giây!

Có nét nào đó giống Domino, nét nào đó giống Scrabble, hay Ingenious, nhưng Qwirkle đã giữ được nét đơn giản và đẹp theo cách riêng của nó. Nhẹ nhàng và thú vị, bất ngờ và kịch tính, hãy để Qwirkle truyền đạt cho bạn những cảm xúc đó. Và tìm hiểu xem tại sao đây lại là một trong những game phổ biến nhất thế giới được đông đảo đón nhận. Hãy thử theo cách của bạn!

 

BoardgameVN

Đặt mua Qwirkle tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/board-game-giam-gia/qwirkle-476