Board game Trung - Việt - Mỹ, chọn cái nào?

Đăng ngày 27/12/2016

1. Board game Trung

Hàng Trung Quốc chiếm số lượng nhiều nhất trên thị trường board game hiện nay, bởi đơn giản đa dạng và rẻ, phù hợp với túi tiền của người Việt Nam. Đối với một thể loại khá mới mẻ là board game, người ta sẽ không dám bỏ ra một số tiền quá lớn để trải nghiệm khi chưa biết nó là gì. Game Trung là cách dễ dàng nhất để tiếp cận đến người tiêu dùng, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên - đối tượng chính của ngành công nghiệp giải trí này. Tuy nhiên game Trung Quốc cũng có những chất lượng khác nhau, có loại rất lởm nhưng cũng có nơi bán hàng rất chất lượng không kém game Mỹ là mấy. Một số game có nhiều chữ Trung khiến không thể chơi được, nhưng nếu game không có chữ thì đó không là vấn đề.

Một số điểm hạn chế đó là không phải tất cả các board game đều có hàng Trung Quốc, đặc biệt là những game hot mới ra lò. Một số định kiến tiêu cực về hàng Trung Quốc cũng là một bất lợi cho mặt hàng này. Nếu gạt bỏ những hạn chế đó thì game Trung thật sự là cách hiệu quả nhất để phổ biến board game nhiều hơn nữa.

2. Board game Việt Nam

Sản phẩm board game có xuất xứ từ Việt Nam có 2 loại: board game remake (làm lại) và board game thuần Việt. Cả hai đều có cùng chất lượng nhưng khác về phẩm chất.

Board game remake - là những trò làm lại từ các game nổi tiếng trên thế giới, với nội dung tiếng Việt - chữ Việt Nam trên các lá bài và luật chơi cũng vậy. Sản phẩm loại này thường được ưa chuộng bởi sự gần gũi trong ngôn ngữ mà nó tạo ra, những ai không rành tiếng Anh có thể cảm thấy thoải mái khi đọc tiếng mẹ đẻ từ các quân bài. Đây cũng là một cách thuận lợi để truyền tải board game dễ dàng, đặc biệt là những trò có nhiều chữ dài dòng.

Board game thuần Việt - sản phẩm này 100% là Việt Nam, theo nghĩa nó do một tác giả người Việt sáng tạo nên, được sản xuất bởi các xưởng in tại Việt Nam. Đây là mặt hàng được đánh giá cao nhất về trí tuệ, bởi nó mang chất xám của chính chúng ta. Board game thuần Việt hiện nay là rất ít, có thể kể vài cái tên như Zuc Zac, Xếp Toán, Cờ Caro Tổ Ong,... nhưng cũng là tín hiệu tốt đối với một thể loại mới phát triển chỉ trong vài năm gần đây.

Đương nhiên chất lượng của board game Việt Nam chưa thể sánh được với các nước khác, nhưng nó đang có dấu hiệu phát triển khá nhanh, ngày càng cải thiện và chiếm được tình cảm từ người tiêu dùng.

3. Board game Mỹ

Chất lượng gốc từ Mỹ luôn được đánh giá tốt nhất, những board game này có các thành phần đạt tiêu chuẩn xuất sắc như các lá bài, quân cờ, bàn cờ,... dễ dàng đạt được sự hài lòng từ người mua. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm tất tần tật game nào bạn muốn, chúng rất đa dạng về số lượng. Tuy nhiên tiền nào thì của nấy, những board game  Mỹ thường rất mắc, có thể từ 500k đến vài triệu là bình thường. Thời gian ship cũng khá lâu và bạn phải chờ đợi trong khi đang muốn chơi.

Nếu bạn là một hardcore và thực sự muốn đầu tư sưu tập game, thì board game Mỹ là vùng đất dành cho bạn để thể hiện sự đam mê.

BoardgameVN