Cờ Tỷ Phú - Ký ức của tuổi thơ

Đăng ngày 04/01/2017

Tôi là một người thuộc thế hệ 9x đầu tiên, thuộc những ngày mà khi mạng Internet còn chưa phát triển, và mọi hình thức giải trí lúc đó chỉ xoay quanh các trò chơi phổ biến phi-công nghệ. Tuổi thơ của tôi đi qua gắn với nhiều kỷ niệm cùng bạn bè, tụ tập quây quần với nhau bên cạnh một miếng giấy khổ lớn, các lá bài, những viên xúc xắc, quân cờ, tiền giả, trong một trò chơi được gọi là Cờ Tỷ Phú. Người ta nói rằng những gì tốt đẹp nhất đã thuộc về tuổi thơ, có lẽ đúng như thế…

Ngày hôm nay, trong một buổi chiều đi ngang sang khu xóm gần nhà, nhìn bọn trẻ con đang thảy xúc xắc và thu tiền của nhau khi chơi Cờ Tỷ Phú, tôi bị giật mạnh ở tâm trí khi những hình ảnh thời bé ùa về dữ dội - một tấm vé trở lại tuổi thơ bất thần xuất hiện trên tay.

Nói về ngày đó, khi tiền tiêu vặt của tôi được gia đình cấp chỉ vỏn vẹn tầm 2 nghìn đồng một ngày, tôi phải suy nghĩ rất nhiều về việc chi tiêu điều gì, tránh khỏi các cám dỗ thường thấy ở một đầu óc đứa trẻ nhiều ham muốn. Tôi phải để dành nhiều ngày để mua được trò chơi ưa thích của tôi, bộ Cờ Tỷ Phú có thể được tìm thấy ở các tiệm tạp hóa với giá khoảng 5 nghìn đồng. Đến giờ tôi cũng không thể giải thích cho bạn rõ ràng tại sao tôi quan tâm đến trò chơi này, có lẽ tôi đã từng thấy các anh chị mình từng chơi rất vui vẻ bên nhau và nó kích thích trí tò mò của tôi - tôi tự hỏi, những thứ này là gì vậy? Với sự tò mò, thích khám phá của đứa trẻ, bằng cách nào đó tôi nhanh chóng nắm bắt được cách chơi của nó - và tôi cũng không thể nhớ được ai đó đã dạy cho tôi (tôi thực sự biết ơn nếu nhớ được người đó), hoặc rằng tôi tự học nó bằng cách quan sát mọi người chơi.

Cờ Tỷ Phú, hay còn gọi là Cờ Phú Ông, Cờ Triệu Phú,... tùy từng phiên bản, xuất hiện ở Việt Nam như một trò chơi được du nhập từ nước khác và được cải biến với các địa danh quen thuộc. Nếu bạn không phải thuộc thế hệ của tôi, hay bạn đã quen thuộc với các board game thịnh hành hiện nay, thì bạn phải bị sốc với chất lượng của bộ Cờ Tỷ Phú thời đó!

Đầu tiên là bàn cờ, chỉ là một tờ giấy khổ lớn được gập lại nhiều lần cho vừa với chiếc hộp nhỏ bé, bạn cần phải duỗi thẳng nó ra trước khi chơi và cẩn thận không để làm rách, hay ướt - bạn còn có thể nhìn thấy những chấm đen nhỏ do chất lượng giấy xấu. Những ngôi nhà là các khối nhựa nhỏ xíu có phần dư rất thô, với màu sắc đôi khi bị lệch. Các thẻ bài, tiền giả cũng không khá hơn, giấy quá mỏng để có thể cầm dễ dàng. Cho nên ngày đó tôi học theo các anh chị, luôn dán một miếng giấy cứng hơn đằng sau mỗi thẻ bài chứng khoán và tiền giả. Vâng, tôi phải ngồi còng lưng suốt hơn 3 tiếng đồng hồ chỉ để cắt và dán bằng hồ từng tờ tiền và chứng khoán, tôi vẫn còn nhớ cảm giác ê ẩm của xương sống khi chịu đựng, nhưng vẫn nghĩ về cách nó vui như thế nào khi tôi kết thúc xong công việc nặng nhọc này. Và tôi không chỉ làm một bộ Cờ Tỷ Phú duy nhất, tôi thường không giữ được nó lâu bền vì một số lý do, mỗi lần mua bộ mới tôi lại phải làm lại công việc ấy. Đôi khi, tôi còn làm chung với bọn trẻ khác nữa!

Chắc rằng những nhà sản xuất thời ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc bọn trẻ phải làm những việc cắt dán mệt mỏi thế này khi họ bán sản phẩm ra, tuy nhiên nó lại là một trong những khoảnh thời gian đẹp nhất của tôi khi nghĩ về trò chơi này…

Với bộ Cờ Tỷ Phú Việt Nam từ BoardgameVN và NEX, chất lượng được nâng tầm lên hẳn

Bạn đã từng chơi Cờ Tỷ Phú ở Việt Nam chưa? Tôi nói, ở Việt Nam, không phải ở nơi nào khác trên thế giới. Nếu rồi thì bạn cũng phải biết “luật Việt Nam” là như thế nào! Đến mãi cho đến khi học đại học tôi mới nhận ra mình đã chơi sai luật từ trước đến giờ. Nhưng ai quan tâm? Vui là được! Luật của chúng tôi đó là, bạn cần phải có quân cờ của mình đặt chân chính xác lên một ô nào đó trên bàn cờ để có thể xây nhà tại chỗ đó - và vì vậy, khả năng bạn nâng cấp nhà lên khách sạn là rất hiếm. Với luật chơi như thế chả trách sao mà mỗi khi nhắc đến Cờ Tỷ Phú, người ta dễ liên tưởng đến một game dài lê thê với hàng tiếng đồng hồ, tưởng như không bao giờ kết thúc. Điều này là sự thật, nó chưa bao giờ kết thúc! Nhưng thời ấy chưa bao giờ tôi mong đợi nó kết thúc cả, suốt khi chơi tôi chỉ quan tâm đến việc gieo xúc xắc và di chuyển, và mong đợi thu tiền từng đứa, đồng thời hy vọng mình không phải trả tiền - đó là bài học kinh doanh đầu tiên.

Trong tâm trí một đứa trẻ, không bao giờ có vấn đề với tương lai, nó chỉ sống trong khoảnh khắc đến khoảnh khắc và tận hưởng, ai mong đợi một đích đến cuối cùng? Nếu nó mệt, thì nó nghỉ, bao lâu nó còn hứng thú nó sẽ tiếp tục chơi. Theo cách đó, tôi và những đứa hàng xóm thường có những buổi thâu đêm bên những tiếng thảy xúc xắc leng keng chói tai.

Tại sao Cờ Tỷ Phú lại hấp dẫn tôi như thế, tôi sẽ nghĩ về một giả thuyết, bởi chính tôi cũng không thể lý giải hoàn toàn được - những gì thuộc về cảm nhận của đứa trẻ thực sự bí ẩn. Có lẽ rằng nó là trò chơi board game đầu tiên của tôi, một thứ gì đó lạ lẫm với các thành phần, luật chơi mà tự nó vận hành như một thế giới, và tôi có thể tham gia vào thế giới ấy, nỗ lực để ganh đua với những người khác. Nó gắn kết tôi với những đứa trẻ hàng xóm khác, nó mang cho chúng tôi quá nhiều tiếng cười và cảm xúc, nó không phải là những chú lego tôi thường chơi một mình. Tại đây tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác, diễn đạt bản thân mình và tìm hiểu tính cách mình.

Nói tóm lại, nó cho tôi một cảm nhận mơ hồ về mình là ai, và mình cần làm gì. Tôi tận hưởng sự ngẫu nhiên ở viên xúc xắc, và việc kiếm được tiền như một người lớn, về cách tôi phải suy nghĩ sao cho có lợi nhất, mỗi lần chơi tôi luôn hy vọng mình sẽ chiến thắng!

Có lẽ chuyến đi về tuổi thơ nên được kết thúc, bởi ta không thể sống mãi trong quá khứ, nhưng trò chơi ngày ấy vẫn còn tiếp tục trong tim tôi. Nhìn những đứa trẻ ngày hôm nay chơi Cờ Tỷ Phú với chất lượng tốt hơn, tôi tự hỏi liệu chúng có những cảm nhận như tôi thời ấy không? Tôi không biết, nhưng những nét cười đùa vui vẻ trên các khuôn mặt thơ ngây kia làm tôi hài lòng. Giờ đây tôi phải quay lại với công việc và bộn bề trong cuộc sống, những toan tính thật sự chứ không nằm trên bàn cờ, không thể thoải mái cười đùa với các giao dịch giả, áp lực là có thật. Đôi khi ta chỉ mong cuộc sống như một trò chơi, và ta luôn có thể vui vẻ, cười đùa, tận hưởng mà không bận tâm chi đến việc thắng thua. Nào, đến lượt tôi phải tung xúc xắc rồi!

BoardgameVN

(Viết bởi Nguyên Trường)

-------------------------------------------------------------
CỜ TỶ PHÚ VIỆT NAM của BoardgameVN
 
Phiên bản Cờ Tỷ Phú Việt Nam mới nhất của BoardgameVN và NEX mang đậm nét văn hóa của Việt Nam, khi đưa các địa danh thân yêu của chúng ta vào mỗi cạnh của bàn cờ. Người chơi như du lịch một vòng của đất nước hình chữ S xinh đẹp để chiêm ngưỡng thắng cảnh. Những Phố Cổ, Chợ Đồng Xuân, Tháp Rùa, Vịnh Hạ Long, Sơn Đòong, Hội An, Chợ Bến Thành,... đều được thể hiện sống động trên từng ô vuông và các lá bài rõ nét.
 
 
Chất lượng thành phần trong bộ đặc biệt này đạt chất lượng tốt và đã được kiểm duyệt hoàn hảo. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về độ an toàn của sản phẩm nữa.
 
ĐẶT NGAY CỜ TỶ PHÚ VIỆT NAM TẠI ĐÂY  >> https://goo.gl/M8Z4FF