RPG - Chủ nghĩa thoát ly hiện thực lành mạnh

Đăng ngày 07/01/2017

RPG hay còn gọi là Role-playing Game, là một thể loại game trong đó những người chơi hóa thân vào một nhân vật, cùng nhau hợp tác hành động, phiêu lưu vào cảnh giới của trí tưởng tượng qua các lời mô tả của một quản trò (Game Master), kết quả thường được dựa vào các viên xúc xắc đa diện. Trong RPG bạn có hoàn toàn tự do để làm bất kỳ điều gì bạn muốn theo lý tưởng và tính cách của nhân vật bạn tạo ra, để đạt đến kinh nghiệm mà bạn mong muốn. Nếu chơi game là để thoát ly khỏi hiện thực, giúp giảm bớt căng thẳng của thực tế, thì Tabletop RPG chính là đỉnh cao của điều đó.

 

 

Trong Tabletop RPG, người chơi sử dụng xúc xác, giấy và bút  chì cùng với trí tưởng tượng

 

Trong khi có nhiều cái nhìn tiêu cực về việc thoát ly hiện thực, mà thường thấy trên những trang tin tức nói về ảnh hưởng tâm lý không tốt của một vài người quá nghiện game, có những hành động lệch lạc xã hội, và đắm chìm trong thế giới game quá mức đến nỗi không bận tâm đến cuộc sống; thì trong RPG nó có thể mang một quan điểm khách quan hơn.

 

GM: Bạn đang ngồi trong quán rượu và thưởng thức buổi trưa hè mát mẻ bên cạnh tiếng nhạc du dương từ một đám nghệ sĩ gần đó, bỗng nhiên một tiếng “Rầm!” vang lên. Giật mình nhìn sang bên cạnh, một tên vạm vỡ với tướng mạo hung dữ đập tay xuống bàn, hét tiếng to hối thúc chủ quán mang rượu ra cho hắn. Tất cả mọi người trong quán đều nhìn e ngại với hắn. Bạn sẽ làm gì?

 

Theoro: Tôi bình tĩnh lại và nhẹ nhàng nói với hắn ta: “Này anh bạn, anh không thấy rằng quán rượu đang rất đông hay sao, anh cần phải học cách kiên nhẫn chờ đợi đến lượt của mình”.

 

 

Game Master sẽ kể câu chuyện, và bạn nói nhân vật của mình muốn làm gì

 

GM: Hắn quay sang lườm mắt bạn, đứng dậy và tiến đến gần. Lúc này hắn đang sát bên bạn và nhìn xuống dưới một cách tức giận trong khi tay nắm chặt.

 

Theoro: “Tôi nghĩ rằng tôi không nói điều gì sai cả, và anh không nên manh động ở đây. Tôi sẽ nhắc nhở anh có một đồn cảnh vệ sát bên quán rượu này, chắc hẳn anh không muốn nhiều rắc rối?”

 

GM: Hắn nhìn quanh khá lo lắng và bỏ đi, quay lại ngồi xuống bàn chờ đợi, trong khi thỉnh thoảng lại liếc nhìn bạn.

 

RPG đưa bạn vào một thế giới trong đó có những tình huống bạn cần phải xử lý thông minh để giải quyết chu đáo, tốt nhất. Từ đó bạn có thể học được và áp dụng nó lẫn cả trong cuộc sống thực tế hàng ngày. Trong thế giới ảo đó, bạn có một nhân vật - đó chính là bạn khi nhập tâm vào, nhưng mặt khác bạn cũng biết rằng bạn không phải là nhân vật đó. Có một khoảng cách mà bạn có thể nhìn qua nhân vật đó và cư xử một cách khách quan, có kiểm soát. Bạn biết rằng mình không thể bị tổn thương nếu một nhân vật khác trong game xúc phạm bạn, vì vậy bạn có thể điềm tĩnh và nhìn ra cách tốt nhất để xử lý trường hợp. Bình tĩnh, sáng suốt giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống thực tế.

 

 

Xử  lý tình huống khách quan chính là một điểm mạnh khi chơi RPG

 

Bạn có thể phiêu lưu đến nhiều cảnh giới RPG, nó có thể là fantasy nơi có các phù thủy, chiến binh, yêu tinh, rồng,... với các phép thuật nhiệm màu, những huyền thoại, tàn tích cổ xưa; hay thế giới giả tưởng trong tương lai với robot, các thiết bị hiện đại; hoặc thế giới thực trong đó bạn là các thám tử đi điều tra những vụ án hóc búa. Dù bạn chọn thế giới nào, hệ thống game nào, thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trải nghiệm nhân vật mà bạn muốn sống. Ở RPG, bạn tìm thấy rằng mình không chỉ có một cuộc sống, bạn có thể sống nhiều cuộc đời khác nhau! Bạn có thể là một con người với những tính cách nào đó trong xã hội này, nhưng bạn tạo ra một nhân vật hoàn toàn khác hẳn với cá tính đó của mình, và diễn đạt nó thông qua game. Đó là một trải nghiệm lạ lẫm nhưng thú vị, bạn đã từng thử chưa?

 

 

Khắc họa nên bức tranh nhân vật của bạn, sống của đời nhân vật đó

 

Khi bạn nhập vai một nhân vật với tính cách rụt rè, nhút nhát, nhưng mạnh dạn khi cần thiết chẳng hạn, bạn sẽ luôn đặt câu hỏi rằng nhân vật đó sẽ làm gì trong tình huống này? Sẽ suy nghĩ và phản ứng như thế nào? Bạn diễn đạt một nhân vật hợp lý nhất có thể để phản ánh linh hồn của RPG. Cách diễn đạt đó giúp ích nhiều cho bạn lẫn trong cuộc sống thật, bạn có thể hiểu được quan điểm của nhiều người hơn, bằng cách đặt chính bạn trong tính cách của người đó để xuất hiện sự đồng cảm. Đó cũng là khía cạnh tốt đẹp mà RPG mang đến, sự cảm thông với những con người trong những hoàn cảnh, tình huống. Từ đó xuất phát một góc nhìn đa chiều hơn với thế giới thực khi bạn chơi một game RPG ảo.

 

 

Khi hóa thân vào nhân vật, bạn có một cái nhìn đa chiều hơn với các quan điểm 

 

Bạn đã từng mơ ước trở thành một vũ công, nhưng cuộc sống xã hội này bắt bạn phải làm công việc của một kỹ sư? Hãy hoàn thành giấc mơ dang dở đó trong RPG. Hãy nói với Game Master rằng bạn sẽ là một vũ công tài ba, được mọi người biết đến nhiều với tài năng độc nhất. Hãy sống với người vũ công đó và thỏa mãn ước muốn sâu xa nhất của mình. Rồi bạn sẽ nhận ra liệu bạn có thật sự thích làm vũ công hay không, rằng cuộc sống như thế nào nếu như vậy. Có thể bạn sẽ thấu hiểu và thay đổi cả trong đời sống hiện thực chăng? Đôi khi ta có thể khám phá ra chính ước mơ, công việc ưa thích của mình trong một trò chơi. Bởi vì RPG là một hành trình để khám phá thế giới và tự khám phá chính mình.

 

 

Một hành trình tự khám phá bản thân, qua trí tưởng tượng phong phú

 

Nếu cuộc sống này quá khắc nghiệt đến nỗi không thể chịu đựng, hãy thoát khỏi nó, nhưng đừng tránh xa nó. Chơi RPG có thể giúp bạn giảm stress nhiều khi tạm thời lánh xa toàn thể các vấn đề bận rộn, để tâm trí được tự do phóng thích trong một miền tưởng tượng khác. Nhưng khi cuộc chơi đó kết thúc, hãy trở về với các vấn đề thường ngày của bạn, ở một vị thế mạnh mẽ hơn, với một cái nhìn khách quan hơn. Một khoảng thời gian như vậy là rất cần thiết cho việc xử lý vấn đề, để tránh tình trạng vật lộn với nó một cách không cần thiết. Biết đâu được, một lần nào đó trong cảnh giới của RPG, bạn tìm ra được nguyên nhân và giải pháp cho tình huống thật trong cuộc sống của bạn? Điều đó là hoàn toàn có thể!

 

 

Trách nhiệm của cộng đồng RPG, bảo vệ sự lành mạnh và trong sáng của nó

 

RPG là chủ nghĩa thoát ly hiện thực, một cách lành mạnh nhất. Nó mang con người ta vào một thế giới khác hẳn, với một nhân vật khác biệt, nó cho ta trải nghiệm mọi thứ chỉ giới hạn bởi trí tưởng tượng; và sau cùng ném ta lại vào thế giới hiện thực này một cách tươi tắn hơn. Nhưng để không đi đến cực đoan quá mức thì đó là một phần trách nhiệm của những người chơi RPG. Để tỉnh táo trong thế giới thực, là để tỉnh táo trong thế giới ảo, và ngược lại. Và sau cùng trong khi chơi RPG, làn giới phân biệt giữa thực và ảo tự nhiên biến mất một cách lạ kỳ, chỉ còn lại sự tự do tuyệt đối, là sự diễn đạt tuyệt đối.

 

BoardgameVN

Bạn có thể tham gia offline chơi RPG tại hội Tabletop RPGVN: 
 
Đặt mua xí ngàu D&D tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/phu-kien-board-game/xuc-xac-d-d-pack-251