Review: Mall of Horror - Khu mua sắm Tử thần

Đăng ngày 24/06/2015

Bạn bị lạc vào một khu mua sắm, nơi có những con thây ma zombie đói khát đang săn lùng ở khắp nơi. Một vài người khác cũng cùng chung số phận với bạn, vì vậy mọi người phải hợp tác với nhau – hoặc phản bội, để tìm đến một nơi an toàn và chờ mong trực thăng cứu hộ đến kịp thời, trước khi quá muộn!

Khu mua sắm Tử thần bao gồm nhiều nơi chốn khác nhau như phòng nghỉ, siêu thị, trạm kiểm soát,… mà sẽ là nơi trú ẩn của nhóm người chơi. Để tồn tại, bạn phải chạy trốn những con zombie, phối hợp với những người khác chặn cửa không cho chúng vào, di chuyển liên tục và thông minh, sử dụng những món “đồ chơi” để tiêu diệt Zombie. Trong Mall of Horror, mục tiêu chiến thắng của bạn gắn liền với việc làm cho đối thủ thất bại. Trò chơi kết thúc khi chỉ còn lại bốn nhân vật, vì vậy hãy cố gắng sống sót, đồng thời làm cho nhân vật của đối thủ bị ăn thịt bởi bầy zombie!

Mỗi người chơi có ba nhân vật để sử dụng, mỗi nhân vật có một chức năng khác nhau và một giá trị điểm chiến thắng khác nhau. Tay súng có giá trị điểm là 3 nhưng lại có khả năng 2 phiếu vote; Côn đồ có giá trị 5 điểm và sức mạnh bằng hai người; Cô gái có giá trị điểm chiến thắng là cao nhất – 7 nhưng luôn thu hút các Zombie tìm đến. Phối hợp và tận dụng các nhân vật hợp lý tùy vào ưu-nhược điểm của chúng sẽ mang kết quả tốt cho bạn. Điểm chiến thắng sẽ là tổng giá trị điểm của những nhân vật của bạn tồn tại cho đến cuối game, vì vậy bạn càng giữ lại mạng của nhiều nhân vật thì càng nhiều điểm. Vâng, đây là một game về chạy trốn zombie và sống sót!

Cách chơi của Mall of Horror tương đối đơn giản và dễ hiểu, mặc dù có thể bạn cần chơi lần thứ hai để hình dung ra chiến thuật chiều sâu của nó. Hình thức chính là bỏ phiếu (vote), được sử dụng xuyên suốt tiến trình chơi. Ví dụ, nếu khi zombie “phá cửa” thành công và tràn vào nơi có những nhân vật, mỗi người phải bỏ phiếu để chọn ra nhân vật nào phải hy sinh làm mồi cho lũ khát máu ấy! – đây chính là nơi những thảo luận, thương lượng, tình đoàn kết và sự dối trá bắt đầu. Trước khi bỏ phiếu, bạn có thể sử dụng những thẻ bài Action để hỗ trợ cho mình. Các thẻ này bao gồm nhiều chức năng như Threat – gia tăng một phiếu cho bạn, Hidden - ẩn giấu suốt vòng vote và nhân vật đó tạm thời an toàn, hay thậm chí là các món vũ khí giúp bạn tiêu diệt các zombie ngay lập tức (số zombie tiêu diệt được sẽ dựa vào sức mạnh của món vũ khí ấy). Việc lựa chọn món nào và khi nào để chơi chính là một phần của chiến thuật.

Để đạt được thẻ Action hỗ trợ, bạn cần đến một vùng nguy hiểm nhất ngay trung tâm được gọi là Parking Lot (bãi đậu xe), ở nơi này nếu bạn thành công trong việc bỏ phiếu, bạn sẽ nhận được các lá bài Action. Tuy nhiên, những zombie trong khu vực này sẽ nguy hiểm hơn hẳn những con trong khu vực khác, và có thể dễ dàng giết một hoặc nhiều người nếu lọt vào đây. Bên cạnh Parking Lot, còn có Security HQ (trạm kiểm soát) là nơi bạn có thể trở thành người chỉ huy. Nếu bạn thành công trong cuộc bầu cử ở Security HQ, bạn trở thành Chỉ huy và là người duy nhất có thể biết được thông tin về nơi cư ngụ của các zombie sắp đến. Bạn có thể sử dụng thông tin ấy để tìm chỗ ẩn trú an toàn nhất, hoặc thậm chí lừa dối mọi người, dụ họ vào nơi có nhiều zombie nhất để làm mồi. Supermarket (siêu thị) là nơi có thể chứa nhiều người nhất song lại là một khu ác chiến khi chỉ cần 4 zombie là có thể phá cửa xông vào nơi này, hãy chuẩn bị cho mọi tình huống có thể! Mỗi nơi sẽ có một sức chứa tối đa, vì vậy nếu một người chẳng may đến một nơi đã có đủ người, người đó sẽ bị “đá” trở lại vùng trung tâm Parking Lot để làm mồi ngon cho lũ zombie sắp đến.

Khi trò chơi tiếp diễn, các tình huống thay đổi liên tục, nếu một địa điểm có quá nhiều zombie, nó sẽ đóng lại vĩnh viễn và ép những người chơi ngày càng khó khăn hơn trong việc trú ẩn. Nếu chẳng may tất cả nhân vật bạn bị chết hết, thì giống như trong phim, đó là bạn sẽ quay trở lại và lợi hại hơn – biến thành một con zombie trong đợt tiếp theo! Khi tất cả mọi người đều lưu trú trong một phòng hoặc khi chỉ còn 4 nhân vật, trực thăng đến và mang mọi người thoát khỏi nơi quái quỷ này, để lại những con zombie đang kêu gào trong sự đói khát.

Mall of Horror là một game khá đơn giản so với vẻ bề ngoài của nó, bạn có thể giảng luật chơi trong 15 phút và chơi ngay. Tương tác trong game cực kỳ mạnh, bạn có thể trao đổi các tình huống, thỏa thuận và thậm chí trở mặt, “đâm sau lưng” đối thủ. Nếu bạn là một fan của dòng game thương lượng, tương tác nhiều, thì chắc chắn bạn sẽ thích Mall of Horror. Bối cảnh zombie đặc biệt phù hợp và mô tả chính xác cách chơi, mang lại độ kịch tính cao. Cảnh báo duy nhất là bạn không nên chơi game này với những người không thích sự thất hứa, phản bội, chơi xấu và xem những điều này quá nghiêm túc. Hãy nói với bạn bè đây chỉ là một trò chơi, và sau đó bạn có thể tận hưởng mọi tấn bi kịch, hài kịch trong một trò chơi về zombie không kém kịch tính và hấp dẫn như các bộ phim ăn khách của Hollywood!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Game đơn giản so với thể loại Zombie

+Theme tốt, mô tả đúng lối chơi

+Đầy bất ngờ và các tình huống kịch tính

+Tương tác nhiều

+Có một số chiến thuật nhất định

+Hình ảnh và các thành phần đẹp, bắt mắt

Khuyết điểm:

+Rất công kích lẫn nhau

+Yêu cầu 5-6 người để chơi thực sự hay

+Loại trừ người chơi

Đánh giá: 9/10