Board game xếp hạng: Từ siêu đơn giản đến siêu phức tạp

Đăng ngày 07/01/2017

Danh sách sau đây được sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó (1 là dễ nhất, 10 là khó nhất), để bạn có thể lựa chọn những board game phù hợp với mình.

 

1/10 Uno (Bom Lắc, Odd, Rút Gỗ, Spot it)

 

Mỗi lượt đánh 1 lá cùng màu hoặc cùng số với lá ngửa lên, nếu không đánh được bạn phải bốc, người nào hết bài trước là thắng. Thật dễ đúng không nào? Uno là một trong các game dễ dạy nhất để bạn bắt đầu với bất kỳ người nào mới chơi board game.

 

2/10 Ma Sói (One Night, Love Letters, Dixit, Set)

 

Thực ra luật của Ma Sói rất đơn giản nếu bạn biết cách dạy, có thể mới chơi sử dụng chỉ những chức năng cơ bản như Sói, Tiên Tri và Dân Làng. Về sau khi đã quen thuộc bạn hãy thêm vào các chức năng khác thú vị hơn.

 

3/10 Exploding Kittens (Bang!, Splendor, Clue, Jaipur, Coup)

 

Không có gì quá phức tạp, thậm chí đơn giản với Exploding Kittens, chỉ có điều là bạn chịu khó nghe những chức năng sau đó mà thôi. Dù vậy Mèo Nổ vẫn là một lựa chọn hợp lý cho dòng game đơn giản, dễ chơi và chơi nhanh.

 

4/10 Ticket to Ride (Risk, Camel Up!, Clue, Mall of Horror)

 

Ticket to Ride được đánh giá là một trong những family game nổi tiếng nhất, bởi vì tính dễ chơi của nó. Đừng để các thành phần hoành tráng của board game này đánh lừa bạn và nghĩ rằng nó phức tạp. Thực sự chỉ vài vòng chơi bạn đã nắm được chiến thuật cần để thắng.

 

5/10 Catan (Mr.Jack, Room25, Mr.X, Stone Age, Chinatown)

 

Catan là game khởi đầu cho kỷ nguyên của Euro game - với đặc tính vừa dễ chơi cho những newbie (người mới) và vừa có đủ chiến thuật cho các hardcore thưởng thức. Vì vậy nó nằm ở ranh giới đơn giản và phức tạp.

 

6/10 7 Wonders (Small World, Pandemic, 7 Wonders: Duel, Citadels, Elfenland)

 

Gameplay nhìn chung đơn giản, nhưng cái khó là bạn phải học các chức năng đặc biệt trên các lá bài và giải nghĩa được các biểu tượng của chúng. Đừng lo lắng, chỉ một lần chơi và bạn sẽ khám phá được thêm nhiều chiều sâu mới của 7 Wonders.

 

7/10 Puerto Rico (Power Grid, Game of Thrones, Steam)

 

Nếu bạn chịu khó nghe luật của Puerto Rico, thành quả đáp lại sẽ to lớn hơn bạn mong đợi. Học được cái logic trong hệ thống của game kinh tế này sẽ thực sự khiến bạn nể phục người tạo ra nó. Đối với dòng game này, chỉ đọc lý thuyết sẽ không bằng bắt đầu chơi thử vài vòng để nắm bắt tiến trình trơn tru của nó.

 

8/10 Agricola (Village, Le Havre, Twilight Struggle)

 

Sẽ là một kỳ công để nghiên cứu Agricola, một Euro game kinh điển mô tả tất tần tật những thứ thuộc về nông trại, vì vậy có rất nhiều thứ để học. Đây được ví như một phiên bản Harvest Moon trong thế giới board game. Để làm một người nông dân chăm chỉ, trước hết bạn cần học luật một cách chăm chỉ.

 

9/10 Twilight Imperium 3 (Terra Mystica, Caylus, Brass)

 

TI 3 có một bộ luật hoành tráng như chính các thành phần chơi của nó, mênh mông như chính vũ trụ mà nó tạo ra, và chơi lâu cũng tương ứng với cấp độ của phức tạp. Đây đích thực là một board game tạo ra dành cho các tay chơi board game lão luyện, tâm huyết nhất.

 

10/10 Magic Realm (Age of Steam, Dominant Species, Vinhos)

 

Sự phức tạp của Magic Real được thể hiện trong thế giới thần kỳ mà nó tạo ra với các chủng tộc, quái vật, kho báu trong đó bạn khám phá ra từng mảnh ghép mới với những luật mới. Đây có thể xem là một trong board game phức tạp nhất, và đương nhiên, hay nhất.


BoardgameVN