Board game thành công tại Hanoi GAME JAM 2017

Đăng ngày 23/01/2017

Global Game Jam (GGJ) là sự kiện làm game ngẫu hứng lớn nhất thế giới được tổ chức đồng thời tại hơn 90 quốc gia, gần 800 địa điểm và khoảng 6000 người tham dự. Hanoi Game Jam 2017 (HNJ17) là một phần của GGJ. Tại đây, mỗi cá nhân hoặc nhóm sẽ nhận một chủ đề từ BTC và sẽ có 36 tiếng để cùng ăn, ngủ và tạo ra game của mình.

Đặc biệt HNJ17 không chỉ giới hạn ở các game kỹ thuật số, video game, mà còn lan rộng ra những thể loại game khác bao gồm cả board game. Nắm bắt cơ hội này, nhiều bạn trẻ đam mê board game tham gia vào cuộc thi sáng tạo này nhằm khẳng định sức mạnh của board game, cũng như giới thiệu một thể loại độc đáo mới mẻ.

Một RPG board game tham dự HNJ17

Các bạn tham gia thiết kế board game tại HNJ17 không phải là những người thiết kế chuyên nghiệp, nhưng họ là những bạn trẻ có niềm đam mê, nhiệt tình và khả năng sáng tạo. Đến với cuộc thi này họ không mang theo những thiết bị điện tử cồng kềnh điện tử, mà với những công cụ như bút, giấy, kéo, hồ dán, xúc xắc,... khiến cho không ít người kinh ngạc.

Các nhóm làm board game vẫn hỗ trợ nhau trong suốt cuộc thi

Sau 36 tiếng kể từ khi công bố đề tài là Waves (sóng), các bạn trẻ xuất hiện rất nhiều ý tưởng và ngay lập tức động não, để tạo ra các bản thô prototype đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ý tưởng nào cũng hoàn hảo, một số ý tưởng thất bại ngay từ những vòng chơi thử đầu tiên và buộc phải hủy bỏ. Một số ý tưởng khác gặp bế tắc, tốn hàng giờ để suy nghĩ ra giải pháp. Một số thì cần nhiều thời gian hơn để test tìm ra lỗi. Thời gian đó các team ăn uống, ngủ nghỉ cùng với game, chỉ có sự nhiệt tình mới giúp các bạn trụ lại đến phút cuối để cho ra đời những sản phẩm có thể chơi được tốt.

Bạn Nguyễn Quang Hiển đang trình bày về sản phẩm của mình

   Anh Trần Anh Tuấn, thành viên Gamegeek, Đơn vị tổ chức sự kiện HNJ17 cho biết: “Board game là nền tảng có lợi thế lớn để tập trung vào phần ý tưởng, luật chơi. Việc cụ thể hóa game thành những bản prototype được thực hiện nhanh gọn với giấy, bút, do đó hầu hết các bạn làm board game đã có thể playtest sau vài tiếng kể từ khi công bố chủ đề. Nhiều bạn làm board game đã dành cả đêm thứ Sáu để cùng playtest, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thiện sản phẩm của mình.”

           

Ban Giám khảo đánh giá board game của bạn Nguyễn Hưng Thái

Khi đến hạn chót nộp bài, các bản thô board game được trình xuất cho các giám khảo chuyên nghiệp. Với nhiều đóng góp tích cực, ban giảm khảo rất ấn tượng và có nhiều lời khen với 6 sản phẩm board game tham dự. Tuy còn những lỗi nhỏ nhưng game đã khá hoàn thiện, hứa hẹn có tiềm năng trong tương lai khi được xuất bản.

   “Ban giám khảo đánh giá rất cao về sự sáng tạo, mới mẻ và độc đáo của các sản phẩm board game tham dự HNJ17. Chúng tôi rất mong muốn có thể hợp tác với các bạn trẻ để có thể đưa các sản phẩm lên nền tảng mobile, PC” – Anh Nguyễn Kỳ Quang, CEO & Founder của Ringgo studio, thành viên Ban Giám khảo chia sẻ.

Anh Phùng Quang Dũng, giám đốc chiến lược VTC Mobile trao giải đặc biệt

Kết quả, nhóm của bạn Nguyễn Hoài Nam, Trần Thu Hằng và Nguyễn Minh Trí đã đạt được giải đặc biệt  với game BrAWs, bạn Nguyễn Quang Hiển dành giải sáng tạo với game chứng khoán. Qua cuộc thi này, các bạn trẻ đã khẳng định được tiếng nói của board game với các thể loại game khác trên thế giới. Đồng thời nó còn giúp cho các bạn của team design có được những niềm tự hào, thành công đầu tiên để có động lực tạo ra thêm nhiều ý tưởng mới trong tương lai.

    Anh Nguyên Trường, game designer của BoardgameVN cho biết: “Theo dõi HNJ17 từ đầu, tôi đánh gía rất cao tiềm năng thương mại hóa của các sản phẩm tham dự. Với mong muốn phát triển cộng đồng board game Việt Nam, hỗ trợ và chắp cánh đam mê cho các bạn trẻ yêu thích thiết kế board game, BoardgameVN sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác và mong muốn tổ chức các sự kiện tương tự trong thời gian tới”.

Bế mạc HNJ17

Còn nhiều điều thú vị về quá trình lên ý tưởng, playtest, hoàn thiện các board game tham dự HNJ17, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn trong những ngày sắp tới!

BoardgameVN

Bạn có thể tham gia cộng đồng design board game tại VN ở group: https://www.facebook.com/groups/BoardgamedesignVN/