Ma Sói - Một cuộc khám phá bản thân

Đăng ngày 05/02/2017

Mọi người xung quanh nhận định tôi là một người cởi mở, hòa đồng, tự tin nói trước đám đông và thích thể hiện; nhưng họ nào biết, trước đây tôi là một người trái ngược hẳn với hình ảnh đó - trước khi tôi chơi một trò chơi nhập vai hấp đẫn được gọi là… Ma Sói.

 

Ma Sói là gì và tại sao nó tác động đến tôi như vậy? Nói một cách đơn giản, đó là một trò chơi trong đó bạn phải thuyết phục và thậm chí lừa dối! Có 2 phe Dân Làng và Ma Sói, mỗi người thuộc một trong 2 phe này nhưng không ai biết ai. Mỗi đêm Sói sẽ giết một người, ban ngày mọi người sẽ bỏ phiếu (vote) xem giết ai. Cứ thể lặp lại đêm rồi ngày, ngày rồi đêm, cho đến khi Dân Làng giết hết Sói (Dân thắng) hoặc số Sói bằng số Dân Làng.(Sói Thắng). Mọi người cần tìm ra ai là ai, giết ai và tin tưởng ai. Đương nhiên không đơn giản thế, có rất rất nhiều chức năng đặc biệt thêm vào mỗi ván chơi.

Lần đầu chơi trò này tôi rất bở ngỡ và chưa biết mình phải làm gì. Tôi ngồi nghe mọi người nói nhưng đầu óc trống rỗng, tôi không theo kịp điều gì đang diễn ra. Người này bắt đầu kết án người kia, người kia lập luận lại và bác bỏ, rồi có sự chia rẻ khi chơi, có người nói rất hùng hồ, có người nói nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Tôi không bắt kịp! Lần đó tôi chỉ là một Dân bình thường với không có chức năng gì cả. Tôi chỉ ngồi và lắng nghe mọi người, rồi bỗng nhiên giật mình khi  mọi người bắt đầu vote để giết mình. Với một đứa bản tính vốn nhút nhát, và suy nghĩ chậm, tôi bắt đầu sợ hãi không thốt nên lời khi ánh mắt mọi người tập trung vào mình. Tôi bất lực…

 

Những lần tiếp theo chơi tôi cũng khá miễn cưỡng bởi thằng bạn thân ép buộc. Vẫn không khá hơn, tôi chỉ biết ngồi nhìn và nhìn. Nhưng rồi dần dần, tôi đã bắt kịp tốc độ và dòng game đang diễn ra. Tôi dần hiểu vấn đề mọi người đang nói và bắt đầu biết đặt các câu hỏi nghi vấn. Rồi tôi đặt ra một giả thuyết, liệu người này có phải là Tiên Tri thật? Hai tên kia nãy giờ cứ âm thầm bảo vệ nhau, liệu chúng có phải là Sói hay không? Hoặc là Cặp Đôi? Một chuỗi những kịch bản bắt đầu xuất hiện trong đầu mình, tôi cảm thấy thích thú với suy nghĩ đó. Nhưng tội một nỗi, tôi vẫn không dám thốt ra những kịch bản đó cho mọi người biết. Và kết cục tôi vẫn bị giết. Thật sự rất ức chế khi tôi biết sự thật, nhưng rồi không đủ can đảm để nói lên sự thật đó.

Vài tuần sau đó tôi vẫn tiếp tục chơi Ma Sói vào các ngày mà thằng bạn rủ, đôi khi tôi còn chủ động rủ nó đi. Tại sao ư? Tôi cảm thấy mình đang tiến bộ dần, cứ mỗi ván chơi tôi lại rút ra được thêm kinh nghiệm mới. Thời điểm cũng đến, khi sức chịu đựng không thể chống đỡ nỏi mong muốn được nói của mình, khi một đứa kia kết án tôi là Sói, tôi đã thốt lên! Trong sự im lặng của mọi người, tôi nói và lập luận trôi chảy với những gì mình tin và biết. Ôi! Tôi chưa bao giờ dám làm điều này trước đó, một đứa nhút nhát như tôi mà có thể nói được như vậy sao? Tôi vừa nói vừa bất ngờ với chính bản thân mình. Sự tự tin có được từ thông tin của trò chơi đã giúp tôi làm điều đó. Đó là một bước ngoạt! Nhờ vào sự thật tôi đưa ra đã giúp cho phe Dân Làng chiến thắng hôm đó.

 

Rồi tôi chơi Ma Sói thường xuyên hơn, mọi lúc có thể. Tôi dần thoát được cái cảm giác tự ti, sợ hãi khi nói và phá tan chiếc vỏ bọc bảo vệ của mình để cởi mở hơn. Điều quý nhất mà tôi nhận thấy là, không chỉ trong game, sự tự tin đó cũng đi ra ngoài đời sống của mình. Mọi người bắt đầu nhìn tôi khác đi như cách tôi nhìn chính bản thân mình. Ai đó hỏi tôi: “Sao mày ngày càng tự tin, nói chuyện chắc chắn thế?”. “Tao chơi game mày ạ” - tôi đáp lại trong sự ngỡ ngàng của nó - “nhưng không phải video game hay gì như mày nghĩ đâu, tao chơi board game, Ma Sói đấy!”

 

 

Như thế Ma Sói đã giúp tôi vượt qua rào cản tâm lý để trở nên tự tin hơn trong cả game lẫn cuộc sống thực. Đến tận hôm nay tôi vẫn chơi nó, vì mỗi lần chơi khả năng lập luận, thuyết phục của tôi trở nên càng sắc bén hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn. Tôi tin chắc chắn rằng Ma Sói là công cụ tốt nhất để mọi người rèn luyện kỹ năng xã hội, bởi vì nó là một trò chơi thú vị! Bạn có muốn tham gia một game trong đó nhiều điều bí ẩn đang xảy ra, và mọi người cố gắng đi tìm sự thật không? Bạn có thể khám phá ra thêm nhiều sự thật, ở trong game và cả trong chính bản thân của bạn!

 

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói chất lượng cao tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-characters-86