Câu chuyện Zuc Zac - Board Game thuần Việt

Đăng ngày 06/02/2017

Bốn năm trước đây, một ý tưởng về board game do người Việt sáng tạo ra đã được ấp ủ, nhưng mãi đến một thời gian dài mới có thể biến nó trở thành hiện thực - đó là cả một quá trình gian nan, với những khó khăn và thử thách, để Zuc Zac được có ngày nhìn thấy ánh sáng trong sự đón nhận của công chúng. Sự xuất hiện của Zuc Zac đánh dấu một bước ngoạt lớn trong nền phát triển board game ở Việt Nam, nơi mà có tràn lan những board game của Mỹ, Trung Quốc hay các nước khác.

 

Zuc Zac - một sản phẩm gốc Việt

ZUC ZAC LÀ GÌ

 

Zuc Zac là đọc chệch của từ Xúc Xắc (hay xí ngầu), ngay cái tên đã nói lên một tính chất vừa Việt mà lại vừa Tây. Lối chơi Zuc Zac rất đơn giản nên dễ dàng tiếp cận mọi người, bạn thảy xúc xắc 3 lần và thu thập các lá bài đạt điều kiện của tổ hợp gieo ra. Bên cạnh cách chơi cơ bản đó, Zuc Zac còn có đến hơn 8 cách chơi khác nhau. Khác với những board game bình thường, Zuc Zac là một sản phẩm Việt 100% với tác giả người Việt và được sản xuất chất lượng tại Việt Nam. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về sự ra đời của trò chơi trí tuệ này.

 

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

 

Trước khi được nhận xuất bản tại công ty BoardgameVN, Zuc Zac đã từng lang bạt qua rất nhiều công ty khác nhau, và bị từ chối rất nhiều. Đơn giản vì không công ty nào dám nhận một ý tưởng quá mới mẻ, khác với các trò chơi truyền thống khác như Ô Ăn Quan, Cờ Cá Ngựa, Cờ Tỷ Phú,... Hơn nữa, quả thực là thị trường lúc đó quá nhỏ bé, những nhóm chơi board game chỉ đếm trên đầu ngón tay, sẽ là cực kỳ khó khăn để đưa một game như vậy đến với khách hàng.

 

Liệu người ta có đón nhận một thứ hoàn toàn mới mẻ?

“Tôi cũng nhận thức được board game vào thời điểm đó là quá ít phổ biến, vì vậy tôi tạo ra Zuc Zac. Đó là một trò chơi đơn giản, tối thiểu hóa lối chơi, các thành phần đến mức có thể, để giúp mọi người biết đến board game nhiều hơn” - Nguyên Trường, tác giả Zuc Zac cho biết - “Nhưng số công ty có khả năng sản xuất board game cực kỳ hiếm ở Việt Nam, và đa số họ chỉ làm các trò truyền thống để dễ được đón nhận. Có những lúc tôi đã nghĩ đến việc hợp tác và sản xuất với các công ty nước ngoài - điều đó khả thi hơn; nhưng tôi lại muốn Zuc Zac phải là game Việt hoàn toàn, vì vậy cần một công ty Việt để sản xuất với chất lượng Vệt.”

 

ĐI TÌM CƠ HỘI

 

Đằng sau thành công là những khó khăn chồng chất 

Trong những nỗ lực vài tháng ban đầu, bị từ chối từ lần này đến lần khác, nhưng với quyết tâm lớn không bỏ cuộc, cuối cùng Nguyên Trường cũng đã được một nhóm có thể giúp anh hoàn thành ước mơ Zuc Zac của mình liên hệ; đó chính là BoardgameVN - những ngày khi chỉ đang là một dự án về board game. Nguyên Trường cùng với những người bạn ở BoardgameVN, đặc biệt là CEO Ngô Anh Tuấn, nhận thấy rằng với một thị trường nhỏ bé ít ỏi như vậy, mọi người còn chưa biết đến các boardgame nước ngoài thì với Zuc Zac, 1 board game thuần việt sẽ rất khó để thâm nhập thị trường, thậm chí Zuc Zac có được sản xuất ra thì cũng rất ít người mua, marketing thời điểm này là cực kỳ khó khăn, thất bại là điều cầm chắc. Chính vì thế họ đã kìm hãm mong muốn tạo ra một game thuần Việt, và bắt đầu làm công việc đầu tiên - tạo dựng cộng đồng board game ở Việt Nam.

 

CUỘC HÀNH TRÌNH DÀI

 

 

 

Ý tưởng cuối cùng cũng đi ra ánh sáng

Hành trình của Zuc Zac gắn liền với sự phát triển của công ty BoardgameVN và cộng đồng board game ở Việt Nam. Qua rất nhiều lần playtest, Zuc Zac càng được hoàn thiện nhiều hơn. Thậm chí Zuc Zac vinh dự nhận được playtest tại đại học Shizuoka với gần 80 sinh viên, họ đã đưa ra các ý kiến feedback rất tích cực và động viên tác giả thành công. Ban đầu nó chỉ có một cách chơi cơ bản là thảy xúc xắc 3 lần và ăn quân bài, nhưng càng test, nhiều ý tưởng càng xuất hiện. 1 năm trước khi xuất bản Zuc Zac đã có thêm đến 7 cách chơi khác nhau nữa, cho thấy được tiềm năng của nó. Như tác giả đã nói:

 

“Zuc Zac là một hệ thống game hơn là một game. Bạn không bao giờ biết được một game có là một hệ thống hay không, cho đến khi bạn khám phá ra nhiều cách chơi ở nó. Bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên trước tiềm năng của Zuc Zac. Hiện tại có 8 cách chơi, nhưng tôi nghĩ vẫn còn có thể tạo ra thêm nhiều nữa. Bạn cũng có thể tạo ra thêm cách chơi mới.”

 

 

Zuc Zac là một board game đa dạng cách chơi

Một vấn đề khó khăn nữa trong việc xuất bản Zuc Zac đó là các công ty in ấn ở Việt Nam hoàn toàn mù mịt về board game. Họ không biết một board game chuẩn có kích cỡ hộp, thiết kế ra sao, các lá bài in bằng chất liệu gì, bo góc thế nào. Vì vậy để làm việc với họ cần một nỗ lực lớn. Qua những lần in lỗi, cũng đã phải gánh chịu tổn thất tổn thất nặng nề, BoardgameVN rút những kinh nghiệm cần thiết, cho đến khi đạt được sản phẩm Zuc Zac với chất lượng tốt như hiện nay, đủ để khiến mọi người hài lòng khi cầm trên tay chiếc hộp cứng cáp, các lá bài dày và những viên xúc xắc nặng.

 

 

 

Chất lượng luôn là một bài toán khó

 

CEO của BoardgameVN, Ngô Anh Tuấn cho biết: “Ở Việt Nam, xưởng sản xuất các sản phẩm từ giấy không phải là ít nhưng để đạt được đến chất lượng ổn định khi sản xuất công nghiệp boardgame là một điều rất khó khăn. Không thể xử lý hoàn toàn bằng máy móc, nên phải làm việc chân tay khá nhiều, rồi lại phải phân loại các lá bài rồi cho thành hộp hoàn chỉnh”

 

BƯỚC NGOẠT MỚI TRÀN ĐẦY HY VỌNG

 

Ngày được cầm trên tay bộ Zuc Zac, ấp ủ sau suốt 4 năm liền, cả cộng đồng BoardgameVN rất vui mừng khi đã thực hiện được ý tưởng. Đó là một thành công lớn được trả giá bằng thời gian và công sức đáng kể. Càng vui hơn khi Zuc Zac đã được mọi người đón nhận với những ý kiến đóng góp tích cực, ủng hộ nhiệt tình.

 

Sự đón nhận nhiệt tình của mọi người đến board game thuần Việt

Sự có mặt của một board game Việt như Zuc Zac trên thị trường đánh dấu một cột mốc quan trọng. Đầu tiên nó là cơ hội để chúng ta thể hiện trí tuệ người Việt so với các bạn bè quốc tế, rằng chúng ta cũng có khả năng làm ra board game. Thứ hai, nó đã truyền cảm hứng cho biết bao người quan tâm, hứng thú với việc tự tạo ra board game, để họ có thể nhìn thấy được khả năng sản xuất game của mình tại Việt Nam. Zuc Zac như kẻ mở đường cho những con tim cháy bỏng sự sáng tạo, nhen nhóm lên hy vọng cho các designer tài năng ở đất nước. Một ngày nào đó, chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều board game thuần Việt trên thị trường, có thể áp đảo số lượng game quốc tế, hãy cùng hy vọng điều đó!

BoardgameVN

Đặt mua Zuc Zac chất lượng cao tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/zuc-zac-374