Review: Black Fleet - Hỗn chiến vùng Caribe

Đăng ngày 08/02/2017

Một lần nữa, vùng biển huyền thoại tên Caribe lại dậy sóng, với cuộc chiến hỗn loạn giữa tam phe là Cướp biển, Thương nhân và Hải quan. Các thuyền buôn cố gắng vận chuyển hàng hóa từ một đảo này sang đảo kia để kiếm tiền một cách chính đáng, nhưng bè lũ hải tặc chỉ chực chờ để tiêu diệt, ăn cắp hàng hóa và đem chôn trên đảo hoang, Hải quan sẽ mang danh công lý trừng trị những cướp biển gian tà ấy bất kỳ lúc nào có cơ hội. Trên vùng biển Caribe, một vở kịch tay ba bắt đầu, và người nào kiếm nhiều tiền nhất sẽ chiến thắng cuối cùng.

Điều đặc biệt trong Black Fleet là mỗi người chơi sẽ điều khiển lên đến 3 chiếc thuyền - Thuyền buôn, thuyền hải tặc và thuyền hải quan. Có nhiều cách để kiếm tiền trong trò chơi này. Bạn có thể vận chuyển hàng hóa bằng thuyền buôn từ một vùng đảo, đến đảo khác và nhận tiền tương ứng mỗi hàng hóa mang đến (nếu không bị cướp giữa chừng thì tối đa bạn vận chuyển 3 hàng hóa mỗi chuyến). Hoặc bạn dùng thuyền hải tặc của mình để cướp thuyền buôn người khác, mỗi lần cướp bạn lấy 1 hàng hóa từ thuyền buôn đặt vào thuyền hải tặc của mình đồng thời nhận 2 tiền, bạn cũng có thể chôn hàng hóa đã cướp trên đảo hoang để kiếm tiền. Cách thứ ba đó là dùng thuyền hải quan để bắn hạ các thuyền hải tặc khác mà cho bạn thêm 2 tiền.

Mỗi lượt bạn chơi ra một lá bài Di chuyển trên tay để tiến cả 3 chiếc thuyền ấy theo số bước ghi trên đó. Một lá bài có cả ba thông tin về số bước di chuyển và loại thuyền được di chuyển tương ứng. Nếu lá bài đó ghi chú cụ thể, bạn có thể được rút thêm lá chức năng đặc biệt. Những lá đặc biệt có các tác dụng hỗ trợ mà có thể chơi kết hợp với lá di chuyển bình thường, tạo ra thêm nhiều chiến thuật. Một số lá chức năng cho phép bạn tiến thuyền xa hơn, hoặc nhận thêm tiền, hoặc đổi vị trí 2 chiếc thuyền,... Như thế, toàn bộ lựa chọn, tính toán của bạn nằm trên các lá bài bạn có trên tay. Bạn phải tự hỏi là di chuyển như thế nào thông minh nhất - cơ bản là dùng thuyền buôn của bạn tránh thuyền hải tặc, dùng thuyền hải tặc của bạn săn đuổi các thuyền buôn khác và dùng thuyền hải quan đánh hạ các thuyền hải tặc hoặc bảo vệ cho thuyền buôn của bạn.

Black Fleet thực sự là một cuộc chiến khốc liệt nơi bạn có những liên minh và kẻ thù. Trên vùng biển xinh đẹp đó, bạn có thể tưởng tượng được những màn rượt đuổi nhau, đánh chặn và cướp bóc diễn ra như thế nào. Chiến thuật là nằm trong tay bạn nhưng rất dễ dàng bị bất ngờ bởi những gì người khác sẽ chơi. Bạn chỉ có thể làm tốt nhất và hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra theo ý mình, bởi vì nơi đây thiếu vắng sự an toàn! Tương tác giữa những người chơi đến từ vị trí thuyền của họ trên bàn cờ. Bạn cần tạo ra con đường thuận lợi nhất cho thuyền của mình trong khi chặn các con đường của kẻ thù. Cách bạn bố trí thuyền là tất cả trong Black Fleet. Thêm nữa, đừng quên các lá bài nâng cấp mà cho bạn chức năng mãi mãi khi được mua. Bạn cần phải mua tất cả các lá bài này để chiến thắng. Tùy vào loại bài bạn mua mà cũng tác động đến phong cách chơi của bạn.

Mặc dù bạn không thể tìm được chiến lược xuyên suốt cuộc chơi, định hướng lâu dài, nhưng bạn có thể làm tốt nhất ở mỗi lượt theo các lá bài bạn sở hữu. Black Fleet thực sự không có nhiều chiều sâu, nhưng nó là một game đơn giản, nhẹ nhàng và thân thiện có thể xếp trong thể loại family. Hình ảnh đẹp, bắt mắt, chất lượng thành phần cực tốt có thể khiến bạn hài lòng để sở hữu một game về hải tặc, về Caribe và những màn rượt bắt bắn phá lẫn nhau trong một cuộc đua kịch tính kiếm danh vọng. Black Fleet có thể không phải là một game nặng chiến thuật, tính toán, nhưng nó là một game của những trải nghiệm phiêu lưu tuyệt vời!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Game đơn giản, dễ học, dễ chơi

+Theme tốt, mô tả đúng lối chơi

+Đầy bất ngờ và các tình huống kịch tính

+Tương tác nhiều

+Hình ảnh đẹp, chất lượng thành phần cực kỳ tốt

Khuyết điểm:

+Thiếu chiến thuật

+Khá ngẫu nhiên, khó kiểm soát

+Thời gian chờ lâu

Đánh giá: 7/10