Review: Elfenland - Vùng đất diệu kỳ

Đăng ngày 29/06/2015

“Elfenland, vùng đất thần tiên nơi có những chú yêu tinh (elf) phải vượt qua một bài kiểm tra trước khi được công nhận là đã trưởng thành. Tất cả người tham gia nhận được một bản đồ của Elfenland, và họ phải đến thăm nhiều thành phố nổi tiếng để đạt được sự thừa nhận. Trên hành trình của mình, các elf có thể sử dụng những phương tiện di chuyển như loài rồng, những con unicorn huyền thoại, lợn rừng khổng lồ, xe đạp elf, xe ngựa vĩ đại, đám mây ma thuật, và những chiếc bè vượt sông hồ. Tuy nhiên những loại phương tiện này là có giới hạn và chỉ được sử dụng trong một vùng cụ thể. Và cuộc đua kịch tính giữa những chú elf bắt đầu để tìm ra ai là người thông minh, linh hoạt và tài giỏi nhất. Đó chính là người đã viếng thăm nhiều thành phố nhất khi trò chơi kết thúc.”

Gameplay của Elfenland tương đối đơn giản và bạn có thể vừa đọc luật vừa dạy mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Mỗi người chơi được đại diện bởi một chiếc giày lớn, đặt ở một thành phố lớn trên bản đồ là nơi bắt đầu cuộc đua. Có 20 vùng trong Elfenland, mỗi vùng sẽ có số lượng trụ tròn bằng với số lượng người chơi. Mỗi lần bạn di chuyển chiếc giày màu của mình từ một vùng đến một vùng khác, bạn được lấy một trụ tròn màu của bạn ở vùng đó.

Để di chuyển, bạn cần phải sử dụng những phương tiện phù hợp. Một số phương tiện sẽ đặc biệt tương thích với một địa hình nào đó, nhưng đồng thời lại khó di chuyển trong một địa hình khác. Ví dụ với “đám mây thần”, bạn dễ dàng băng qua vùng núi hiểm trở (chỉ cần một lá bài), nhưng lại khó khăn khi di chuyển qua đồng bằng hoặc rừng rậm (cần 2 lá “đám mây thần” để đi qua), và thậm chí “đám mây thần” cũng không thể vượt qua sa mạc hoặc sông. Sa mạc là vùng đất khô cằn và khốc liệt nhất, hiếm có phương tiện nào có thể dễ dàng qua đây trừ loài rồng. Đối với sông, phương tiện di chuyển duy nhất là chiếc bè, tuy nhiên nếu bạn đi ngược dòng sẽ cần đến 2 lá bài “bè” để thành công. Để dễ dàng hơn, trò chơi cũng hỗ trợ cho mỗi người một bảng tóm tắt liệt kê các phương tiện và ưu-nhược điểm của nó khi qua các vùng.

Một điều kiện khác để di chuyển là các miếng lát “trạm di chuyển”, bạn cần một miếng tương ứng với lá bài sử dụng. Nếu trên con đường bạn định di chuyển có một “trạm di chuyển” hình Unicorn, bạn có thể chơi một (hoặc hai - tùy theo địa hình) lá Unicorn để vượt qua đó. Mỗi người chơi sẽ lần lượt rút và đặt các “trạm di chuyển” này trên các con đường nối hai thành phố liền nhau. Đây chính là nơi những kế hoạch cần được suy ngẫm, bạn phải đặt các “trạm di chuyển” thông minh sao cho phù hợp với các lá bài trên tay. Mục tiêu chính là tối ưu khả năng di chuyển sao cho “ăn” được nhiều trụ tròn của mình nhất – nên nhớ bạn chỉ có 8 lá bài di chuyển, hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Sau khi tất cả đã đặt những “trạm di chuyển” thì bắt đầu từ một người chơi, mỗi người sẽ chơi bài và di chuyển chiếc giày tương ứng, đi từ một vùng đến vùng khác và thu hoạch trụ tròn.

Đến đây bạn cũng đã hình dung ra cách chơi cơ bản của Elfenland, và chắc một số sẽ đặt câu hỏi về vấn đề tương tác của game. Nếu chỉ là đặt các trạm và chơi bài và di chuyển, thì đây liệu có phải là một “silent game” chơi trong im lặng? Hoàn toàn không và ngược lại, Elfenland có thể dễ dàng được xếp vào danh sách các game thương lượng! Bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng sở hữu được các “trạm di chuyển” mình mong muốn để vượt qua một vùng cần đến. Bạn cần phải liên minh với những người khác đi cùng đường, bằng cách thỏa thuận với họ đặt “trạm di chuyển” mình cần – trong sự trao đổi mình đặt “trạm di chuyển” họ cần trên con đường nào đó. Thậm chí bạn có thể lợi dụng các con đường đã được bố trí sẵn cho kế hoạch của mình, vì vậy sẽ tiết kiệm hơn nhiều!

Bên cạnh đó, mỗi người sẽ được trang bị một miếng lát “chướng ngại vật” có thể sử dụng một lần trong suốt cuộc chơi. Các “chướng ngại vật” này được đặt trên một con đường đã được bố trí “trạm di chuyển” và khiến cho ai muốn qua con đường đó phải chơi thêm một lá bài. Đây là một “quả bom” gây ức chế thực sự vì có thể dễ dàng phá tan kế hoạch của người chơi khác nếu đặt đúng chỗ! Bạn sẽ tận hưởng cảm giác hài lòng khi kế hoạch trôi chảy, lẫn cảm giác bất mãn khi kế hoạch thất bại không như ý muốn. Nhưng đừng lo, bởi trò chơi kéo dài đến 4 vòng, vì vậy còn nhiều cơ hội khác để vươn lên. Sau vòng cuối, người nào thu hoạch nhiều trụ tròn nhất sẽ chiến thắng chung cuộc.

Tiến trình chơi Elfenland có khá nhiều lựa chọn ở mỗi giai đoạn. Bạn cần lựa chọn các “trạm di chuyển”, nơi đặt chúng và khi nào đặt. Game có thể chơi nhanh theo một cách trực giác, hoặc chơi đầy toan tính và suy ngẫm – đó là tùy vào tính cách của từng nhóm. Nếu nhóm chơi của bạn không thích sự công kích, bạn có thể không sử dụng chướng ngại vật – khi đó Elfenland sẽ là một game thân thiện hơn nhiều. Nhìn chung, Elfenland có thể dễ dàng chinh phục những người mới chơi board game và cả những hardcored muốn có chiều sâu chiến thuật. Hơn nữa, bối cảnh/ theme của Elfenland khá hấp dẫn, ai lại không muốn phiêu lưu qua một vùng đất thần tiên với các loài rồng và unicorn cơ chứ? Hãy để Elfenland là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi bạn đang tìm một game đơn giản với cách chơi độc đáo và hình ảnh bắt mắt.

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Dễ chơi

+Thời gian chơi hợp lý

+Bối cảnh hay

+Hình ảnh bắt mắt

+Tương tác tốt

+Nhiều tình huống bất ngờ, thú vị

+Giá trị chơi lại khá cao

Khuyết điểm:

+Có thể gây ức chế nếu dùng “chướng ngại vật”

+Vẫn phụ thuộc may mắn

+Dễ bị suy nghĩ quá nhiều đối với một số người

Đánh giá: 8.5/10