Review: Manila - Cuộc hành trình rủi ro

Đăng ngày 21/02/2017

Trong vai những người đi buôn thuộc mạng lưới trao đổi ngầm, bạn và những người chơi khác, trên ba chiếc thuyền cố gắng vận chuyển hàng hóa đến một nơi gọi là Manila. Nhưng trên chuyến đi đó mọi thứ đều không an toàn, bởi vì bạn không thể kiểm soát được dòng hải lưu, và lòng tham không đáy của những tên cướp biển luôn chực chờ ở cuối đường. Đừng lo, sự dũng cảm khi đối đầu với rủi ro sẽ được đền đáp bằng những khoản tiền kết xù. Ai sẽ là người buôn thành công nhất? Đó là người tính toán tốt nhất, và dám đánh liều trong một game đặt cược hết sức thú vị!

GAMEPLAY

Manila có một cách chơi khá hiếm trong giới board game, đó chính là Đặt Cược. Nói một cách đơn giản, bạn dự đoán trước kết quả và đặt cược số tiền vào đó, mong đợi nó xảy ra như ý muốn và kiếm được tiền nhiều hơn; nếu không bạn sẽ mất số tiền đã đặt. Nhưng trong Manila cơ chế này được sử dụng một cách hoàn hảo, khi có nhiều thông tin được đưa ra ở mỗi tình huống.

Mục tiêu của trò chơi này để kiếm nhiều tiền hơn tất cả những người chơi khác. Có nhiều cách khác nhau để kiếm được tiền. Đầu tiên bạn có thể mua một trong 4 loại hàng hóa là ngọc bích, nhân sâm, vải và đậu, mỗi thẻ này về sẽ cho bạn tiền tương ứng với giá trị của chúng khi trò chơi kết thúc. Để tăng giá trị của mỗi loại, thì các thuyền chở chúng sẽ phải được di chuyển thành công đến Manila. Và đó là một con đường khó khăn…

Mỗi vòng chơi sẽ có 3 chiếc thuyền chở 3 loại hàng hóa khác nhau (1 loại bị bỏ lại) để đi đến Manila trên dòng sông dài 13 ô. Những chiếc thuyền này sẽ di chuyển tương ứng với số xí ngầu cùng màu của nó được gieo ra. Ví dụ nếu 3 chiếc thuyền vàng, xanh dương, đen thì gieo 3 xí ngầu màu tương ứng, ra số bao nhiêu thì di chuyển thuyền đó bao nhiêu bước. Khi kết thúc 3 lượt gieo như vậy, nếu chiếc thuyền nào vượt qua mốc 13 ô thì coi như về đến Manila và được đặt trong cảng. Mỗi người chơi mà có quân cờ của mình trên thuyền an toàn sẽ chia lợi nhuận tương ứng với loại hàng hóa trên thuyền đó. Những thuyền nào vẫn chưa vượt mốc 13 xem như bị chìm.

Tuy nhiên, thuyền chở hàng không phải là nơi duy nhất bạn có thể đặt quân cờ lên, và cũng không là cách duy nhất kiếm được tiền. Trong lượt mình bạn có thể đặt quân cờ lên một trong 3 thuyền nếu còn chỗ trống, hoặc đặt vào một trong các vị trí đặc biệt:

Hải Cảng - Bạn dự đoán số thuyền sẽ thành công đến Manila.

Xưởng đóng tàu - Dự đoán số thuyền không về đích được, bị chìm.

Bảo Hiểm - Lấy 10 tiền nhưng phải trả tiền cho những thuyền bị chìm

Hải tặc - Chặn và cướp các thuyền mà sau 3 lượt chạm chính xác vào ô 13.

Hoa tiêu - cho phép bạn điều chỉnh 1 hoặc 2 bước của bất kỳ thuyền nào.

Tất cả các vị trí trên bạn đều phải trả tiền để đặt vào, nhưng sẽ nhận được nhiều hơn nếu nó xảy ra theo cách bạn muốn, và công cốc nếu không như kết quả. Bạn chỉ có 3 quân cờ để đặt cho 3 vị trí, hãy cân nhắc. Tiến trình đặt quân, di chuyển thuyền này sẽ tiếp tục nhiều lần, cho đến khi game kết thúc (một loại hàng hóa tăng giá trị lên đến 30).

ĐÁNH GIÁ

Bối cảnh của Mianila khớp hoàn hảo với lối chơi của nó, và cũng khá thú vị. Thành phần game đẹp, dễ thu hút người chơi nhập cuộc.

Cơ chế chính của game là đặt cược, vì vậy có rất nhiều may mắn ở đây. Thế nhưng, bạn cũng có sự kiểm soát, bằng những hành động đặt quân cờ khôn khéo. Liệu con thuyền nào sẽ về được, con thuyền nào sẽ chìm? Bạn cần lên thuyền nào để có được lợi nhuận cao nhất? Xác suất để hải tặc cướp thuyền là bao nhiêu? Đương nhiên, sau cùng thì xí ngầu sẽ quyết định số bước di chuyển và tạo ra bất ngờ. Có một sự chênh lệch giữa may mắn và sự kiểm soát ở đây, nơi mà may mắn chiếm ưu thế hơn. Nhưng với một game nhẹ như Manila, và mục đích giải trí thì khá hợp lý.

Tương tác người chơi khá mạnh trong Manila, rất nhiều cơ hội để bạn “bóp thắt” đối thủ và liên minh với người chơi khác. Nên nhớ kiểm soát ô Hoa Tiêu cho phép bạn thay đổi số bước của thuyền, vì vậy bạn có thể dìm chết một con thuyền hoặc xúc tiến cho thuyền khác. Thứ hai, bạn cần dự đoán được ý định của những người chơi khác, xem họ sẽ đặt cược vào gì ở bước đi tiếp theo. Các vị trí trên bàn cờ đều có liên hệ với nhau, nên những người chơi cũng sẽ liên hệ theo cách đó.

Chiến thuật nằm ở thời cơ đặt quân, và bao nhiêu tiền bạn muốn đầu tư vào một vị trí, và đầu tư thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất. Bạn cần xác định vị thế của mình đối với những người khác để đưa ra quyết định - nếu bạn có nhiều tiền, có thể bạn đặt ít, hoặc nếu ít tiền bạn muốn chơi mạo hiểm. Nó giống như trò xổ số nơi bạn có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức mà không cần chờ đợi lâu!

KẾT LUẬN

Manila dành cho những người thích đặt cược, thích trải nghiệm sự mạo hiểm, cảm giác thu lời hoặc mất lỗ. Đây là một game đánh liều trong sự thông minh, tỉnh táo; một game về tương tác mạnh giữa người chơi, nhưng để cho vận mệnh quyết định. Nếu bạn là một game thủ muốn nhiều chiến thuật và sự chắc chắn, bạn sẽ không tìm thấy ở Manila. Nhưng nếu bạn cần một game nhẹ nhàng, đơn giản với đầy kịch tính bất ngờ, nhiều cảm xúc thăng hoa ở các cung bậc khác nhau, Manila là một game như vậy.

 

Ưu điểm:

+Theme tốt, câu chuyện hấp dẫn

+Thành phần đẹp, ấn tượng

+Tương tác mạnh

+Đặt cược thú vị, hồi hộp, kịch tính

+Nhiều bất ngờ

Khuyết điểm:

+Rất nhiều may mắn

+Thời gian chơi phụ thuộc vào xí ngầu

Đánh giá: 7.5/10

BoardgameVN

Đặt mua Manila tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/manila-107